Phát hiện sao Hỏa đang quay nhanh hơn trước đây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giới thiên văn học phát hiện sao Hỏa quay nhanh hơn trước đây, dù chưa xác định được nguyên nhân chính xác.
Nghiên cứu mới cho thấy sao Hỏa đang có tốc độ quay nhanh hơn. Ảnh: NASA

Nghiên cứu mới cho thấy sao Hỏa đang có tốc độ quay nhanh hơn. Ảnh: NASA

Tàu tự hành InSight của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa cung cấp dữ liệu giúp giới khoa học nhận thấy rằng sao Hỏa đang quay nhanh hơn trước đây, theo CNN ngày 14.8.

InSight được trang bị các thiết bị như ăng ten và bộ phát sóng vô tuyến RISE, giúp theo dõi chuyển động quay của hành tinh đỏ trong 900 ngày đầu của sứ mệnh.

Các nhà thiên văn học kết luận rằng sao Hỏa đang quay nhanh hơn, rút ngắn thời gian khoảng 1 mili giây hằng năm. Việc tăng tốc độ quay có vẻ nhỏ và nhưng giới nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, họ phỏng đoán rằng điều đó là do sự tích tụ băng ở các cực của sao Hỏa hoặc sự trồi lên của các vùng đất sau khi bị băng bao phủ. Khối lượng dịch chuyển theo hướng này có thể khiến hành tinh quay nhanh hơn.


InSight là sứ mệnh đầu tiên nghiên cứu về bên trong sao Hỏa và dự kiến sẽ kéo dài 2 năm sau khi hạ cánh vào tháng 11.2018. Tuy nhiên, NASA đã gia hạn thêm 2 năm. Tàu tự hành này tiếp tục thu thập dữ liệu về sao Hỏa cho đến khi bụi che các tấm pin năng lượng mặt trời khiến nó ngừng hoạt động vào tháng 12.2022.

InSight được hưởng lợi từ việc dựa vào những tiến bộ trong công nghệ vô tuyến vốn là một cải tiến vượt bậc so với những gì tàu đổ bộ Viking trong những năm 1970 và Pathfinder trong những năm 1990 trang bị.

Việc nâng cấp lên hoặc các ăng ten khổng lồ DNS được đặt tại 3 điểm chiến lược trên trái đất để chuyển tiếp thông tin từ các sứ mệnh không gian cũng nâng cao độ chính xác của dữ liệu do InSight thu thập và gửi về.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/phat-hien-sao-hoa-dang-quay-nhanh-hon-truoc-day-185230815075531298.htm

Có thể bạn quan tâm