Phát hiện mới nhất về sự tồn tại người cổ đại bên ngoài Châu Phi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khảo cổ của Học viện Khoa học Trung Quốc phát hiện nhiều công cụ bằng đá có niên đại cách đây 2,1 triệu năm tại phía Tây thành phố Thượng Hải.

 Các nhà khảo cổ của Học viện Khoa học Trung Quốc phát hiện nhiều công cụ bằng đá có niên đại cách đây 2,1 triệu năm. (Ảnh minh họa: KT)
Các nhà khảo cổ của Học viện Khoa học Trung Quốc phát hiện nhiều công cụ bằng đá có niên đại cách đây 2,1 triệu năm. (Ảnh minh họa: KT)


Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khảo cổ đã phát hiện được 96 công cụ bằng đá chôn trong 17 lớp trầm tích, có niên đại từ 1,3-2,1 triệu năm trước, bằng chứng cho thấy con  người di chuyển từ Châu Phi đến Châu Á, cụ thể là Trung Quốc, sớm hơn chúng ta biết.

Bằng chứng cho thấy, các hoạt động sớm nhất của người cổ đại ngoài Châu Phi được phát hiện tại Grudia có niên đại 1,85 triệu năm. Các công cụ và dấu hiệu hóa thạch khác tìm thấy ở Indonesia và Trung Quốc trước đó cũng có niên đại từ 1,5-1,7 triệu năm. Những bằng chứng tìm thấy mới nhất đã phá vỡ mọi mốc thời gian được phát hiện và người cổ đại đã rải khắp Châu Á khoảng 1,3-2,1 triệu năm trước khi loài người xuất hiện.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 96 công cụ có dấu hiệu đã được sử dụng, có cấu trúc cơ bản từ thời tiền sử như dạng mảnh, nhọn và đa dạng về chức năng. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy một phần xương hàm dưới của một con nai và xương hóa thạch của một loại động vật ăn cỏ khác. Điều quan trọng là các nhà khảo cổ không phát hiện ra hóa thạch nào có dấu hiệu của sự tàn sát, chẳng hạn như vết cắt hay đập vỡ. Do đó, không thể kết luận được rằng, thời đó người cổ đại đứng thẳng có thực hiện chế biến động vật hay không.

Các hiện vật được phát hiện chôn trong 17 lớp trầm tích. 11 lớp trong số đó kết hợp với môi trường ẩm và ấm, 6 lớp còn lại kết hợp trong môi trường lạnh và khô ráo hơn, có ít hiện vật hơn. Các nhà khảo cổ cho biết, 17 lớp trầm tích đã tồn tại khoảng 850.000 năm liên tục. Điều đó cho thấy, điều kiện môi trường là yếu tố quan trọng đến sự tồn tại của quần thể người cổ đại đứng thẳng ở khu vực này.

Tông người Hominins được phát hiện có nguồn gốc ở Châu Phi hơn 6 triệu năm về trước và các công cụ lao động của người cổ đại được phát hiện sớm nhất trong hồ sơ khảo cổ có niên đại khoảng 3 triệu năm trước. Do đó, người ta hoàn toàn tin rằng, những người cổ đại đã di chuyển sang các khu vực khác nhau có thể sớm hơn, khoảng hơn 2 triệu năm, thậm chí là sớm hơn so với các phát hiện vừa được tìm thấy.

 Thu Hiền/VOV1

Có thể bạn quan tâm

Dùng mặt nạ kỹ thuật số để phục hồi tranh. (Ảnh: Franetic)

Công nghệ đột phá phục chế tranh cổ chỉ trong vài giờ

(GLO)-Với những bức tranh có niên đại hàng thế kỷ, bị hỏng nặng, việc phục chế gặp nhiều rủi ro và tiêu tốn thời gian. Một bước đột phá về công nghệ vừa được các nhà khoa học thử nghiệm thành công, đã giải quyết được khó khăn này, đó là phương pháp mặt nạ kỹ thuật số.

Đừng để giấc mơ Tây Nguyên ngủ yên trên đỉnh đồi

(GLO)- Người Tây Nguyên làm du lịch không chỉ bằng khu nghỉ dưỡng, mà còn bằng lòng hiếu khách và nghệ thuật kể chuyện. Vậy nên, đừng để giấc mơ Tây Nguyên ngủ yên trên đỉnh đồi mà hãy đánh thức nó bằng chính giọng nói của rừng, bằng bàn tay của bà con và bằng tình yêu với buôn làng của mình.

Ý nghĩa các biểu tượng trong lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui

Ý nghĩa các biểu tượng trong lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui

(GLO)- Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui là hiện tượng văn hóa xã hội đặc sắc của cộng đồng người Jrai ở Plei Ơi, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Nghi lễ này tập hợp nhiều biểu tượng văn hóa độc đáo giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thế giới tâm linh của cư dân bản địa.

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

“Khánh Hòa là xứ trầm hương/Non cao biển rộng người thương đi về” - những câu thơ của nhà nghiên cứu Quách Tấn trong biên khảo Xứ trầm hương vừa là sự khẳng định danh xưng của một miền đất, vừa như lời mời gọi lữ khách bốn phương tìm về với thủ phủ của trầm hương Việt Nam.

Kể chuyện buôn làng bằng thanh âm sáo trúc

Kể chuyện buôn làng bằng thanh âm sáo trúc

(GLO)- Ở buôn E Kia (xã Ia Rsai, huyện Krông Pa), ông Hiao Thuyên được biết đến là một nghệ nhân tài hoa khi giỏi cả sáo trúc, biểu diễn cồng chiêng, hát dân ca... Bằng những việc làm thiết thực, ông đã góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Jrai và xây dựng khối đại đoàn kết ở buôn làng.

Tây Nguyên: Nhịp sống mới dưới những nếp nhà xưa

Tây Nguyên: Nhịp sống mới dưới những nếp nhà xưa

Nhắc đến đại ngàn Tây Nguyên, có lẽ biểu tượng văn hóa “sừng sững” chính là những mái nhà rông, nhà dài truyền thống của đồng bào các dân tộc. Trong những biến chuyển của thời đại, không gian che chở các hộ gia đình và lan tỏa văn hóa cộng đồng ấy khó tránh khỏi những hư hao, nghiêng ngả.

Đa dạng lễ cúng cầu mưa của người Jrai

Đa dạng lễ cúng cầu mưa của người Jrai

(GLO)- Tuy có sự phát triển của hệ thống thủy lợi song lễ cúng cầu mưa vẫn đóng vai trò quan trọng trong đời sống cư dân vùng thung lũng Cheo Reo. Sự đa dạng trong nghi thức cúng của mỗi cộng đồng dân cư đã góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Biểu tượng vũ trụ trên cây nêu của người Bahnar

Biểu tượng vũ trụ trên cây nêu của người Bahnar

(GLO)- Người Bahnar quan niệm rằng mọi sự vật, hiện tượng đều có sự hiện diện của thần linh và con người phải tôn trọng, thờ cúng. Vì vậy, họ có nếp sống, sinh hoạt văn hóa với hệ thống lễ hội vô cùng phong phú, gắn với vòng đời người và chu kỳ canh tác nông nghiệp.

null