Phát hiện ca bệnh Covid-19 thứ 34: Bình Thuận họp khẩn trong đêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19 thứ 34 để cách ly những người từng tiếp xúc, đồng thời khử trùng sát khuẩn nơi ở, làm việc của bà.
Cuộc họp khẩn đối phó với dịch Covid-19 ở tỉnh Bình Thuận đang diễn ra
Cuộc họp khẩn đối phó với dịch Covid-19 ở tỉnh Bình Thuận đang diễn ra
Lúc 21 giờ tối nay (10-3), lãnh đạo tỉnh Bình Thuận có cuộc họp khẩn với các sở - ngành bàn biện pháp khống chế dịch bệnh lây lan sau khi Bộ Y tế công bố trường hợp thứ 34 dương tính với virus SARS-CoV-2 là người ở tỉnh này.
Cuộc họp có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận và ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng dự.
Theo thông tin ban đầu của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Thuận, bệnh nhân thứ 34 là một phụ nữ đang được theo dõi, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Trước khi nhập viện, người này bay về từ Mỹ về và có quá cảnh Hàn Quốc.
Cuộc họp tỏ ra rất căng thẳng
Cuộc họp tỏ ra rất căng thẳng
Cụ thể, sáng 9-3, nữ bệnh nhân Đ.T.L.T (SN 1969, trú TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) nhập viện tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bình Thuận với triệu chứng sốt, đau rát họng. Trước đó 4 ngày, bà ho và khạc có đờm. Sau khi nhập viện, đơn vị y tế đã lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Pasteur Nha Trang. Chiều 10-3, kết quả xét nghiệm cho thấy bà T. dương tính với virus SARS-CoV-2.
Sau khi bệnh nhân này có kết quả dương tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã xác định lịch trình di chuyển của bà để cách ly những người từng tiếp xúc, đồng thời khử trùng sát khuẩn nơi ở, làm việc của bà.
Qua khai báo y tế cho thấy ngày 22-2, bà T. từ sân bay Tân Sơn Nhất bay sang New York - Mỹ, quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon - Hàn Quốc. Ngày 25-2, bệnh nhân bay qua Washington. Ngày 29-2, người này từ Washington bay quá cảnh 3 giờ tại sân bay Doha - Qatar. Đến ngày 2-3, nữ bệnh nhân này bay về sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 6 giờ.
Được biết, bà Đ.T.L.T hiện là giám đốc một công ty chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng tại TP Phan Thiết.
Đây là ca đầu tiên tại Bình Thuận ghi nhận dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngành y tế của tỉnh Bình Thuận đang tích cực cách ly, điều trị cho bà T. theo phác đồ của Bộ Y tế ban hành.
Khu vực cách ly bà T.
Khu vực cách ly bà T.
Tại cuộc họp nêu trên, ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, cho biết đi chung chuyến bay với bệnh nhân Đ.T.L.T có 9 người, gồm 3 người ở Bình Thuận và 6 người ở những địa phương khác. Sau khi về Bình Thuận từ sân bay Tân Sơn Nhất hôm 2-3, nữ bệnh nhân 51 tuổi này đã tiếp xúc gần với tất cả 17 người, gồm: chồng, con, tài xế và nhân viên công ty vật liệu xây dựng.
Theo ông Đinh Thế Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, sau khi bà T. có kết quả xét nghiệm dương tính chiều 10-3, trung tâm đã làm việc với bà và xác định danh tính những người tiếp xúc gần – F1, đồng thời tổ chức 3 đơn vị phản ứng nhanh giám sát, truy tìm danh tính những người tiếp xúc F2, F3.
"Đến nay, cơ bản chúng tôi đã nắm rõ số  F2 có tiếp xúc với F1. Những người này sẽ được chúng tôi cách ly, theo dõi tại nhà" - ông Hùng cho biết.
Cũng theo ông Hùng, trong số 17 người tiếp xúc gần với bệnh nhân T., 5 người đang được cách ly, theo dõi tại bệnh viện (chồng, 2 con ruột, 1 con dâu và 1 cháu ngoại). Trong số này, cô con dâu bà T. đang có biểu hiện đáng ngờ, đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.
Ngoài 5 người nêu trên, 12 người còn lại - thuộc diện F1 được vận động cách ly tại thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận.
Ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Thuận, cho biết trong số những người liên quan, có 4 học sinh thuộc dạng F3 và đang được cách ly tại nhà. Sở đã tham mưu và được UBND tỉnh Bình Thuận đồng ý cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 11 đến 15-3.
 Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng, sát khuẩn ở nơi làm việc và nơi ở của bà T
Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng, sát khuẩn ở nơi làm việc và nơi ở của bà T
Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết tỉnh đã nâng mức báo động về dịch Covid-19 tại địa phương lên cấp 2. Tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương.
Theo Hợp Phố (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Các cây gỗ lớn bị cưa hạ nằm chỏng chơ tại khuôn viên trụ sở UBND phường Cheo Reo. Ảnh: NLĐO

Việc chặt cây gỗ lớn tại trụ sở phường Cheo Reo: Nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định

(GLO)- Theo một số thông tin báo chí đăng tải, trước ngày sáp nhập xã, phường, hàng loạt cây gỗ lớn trong khuôn viên trụ sở UBND phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) bị cưa hạ rồi đem bán, khiến nhiều người dân bức xúc. Để làm rõ thông tin này, P.V Báo Gia Lai đã vào cuộc tìm hiểu.

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

(GLO)- Ngày 22-6, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Mỹ Thạch và nhóm giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP. Hà Nội) và đoàn từ thiện TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” cho học sinh dân tộc thiểu số và người dân khó khăn.

Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

(GLO)- Báo Gia Lai trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, quý cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

null