Pháp kêu gọi các phe Libya dồn sức diệt IS thay vì đối phó lẫn nhau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho rằng các lực lượng vũ trang Libya cần đối phó với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chứ không phải đối phó lẫn nhau.

 Lực lượng vũ trang Libya. Ảnh: Timeslive.
Lực lượng vũ trang Libya. Ảnh: Timeslive.


Bộ trưởng Jean-Yves Le Drian đưa ra lời kêu gọi này trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh châu Âu 1 (Europe 1) hôm qua (22-11).

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang tận dụng sự đối đầu giữa các phe phái để hiện diện tại Libya. Nhóm khủng bố này thắt chặt gọng kìm tại khu vực miền Trung Libya và tiến hành nhiều đợt hành quyết, chặt đầu tại đây. Những diễn biến trên là minh chứng rõ nét cho thấy, Libya đang rơi vào tình trạng hỗn loạn, vô chính phủ. Do vậy, chỉ có đoàn kết, thống nhất các lực lượng Libya lại với nhau mới có thể đẩy lui bước tiến của nhóm cực đoan này.

Ông Jean-Yves Le Drian cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Libya, với sự có mặt của các nước láng giềng nhằm thúc đẩy một thỏa thuận chính trị tại Libya. Lời kêu gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đưa ra chỉ 9 ngày sau loạt vụ tấn công kinh hoàng tại Pháp làm ít nhất 130 người thiệt mạng, mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011 và nước này hiện có hai Chính phủ và hai Quốc hội cùng tồn tại song song kể từ tháng 8-2014.

Theo kế hoạch chuyển tiếp tại Libya, Quốc hội được dân bầu hồi tháng 6-2014 để thay thế Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC- cơ quan lập pháp cũ của Libya).

Tuy nhiên, Liên minh Hồi giáo vũ trang Bình minh Libya (Fajir Libya) đã ủng hộ Đại hội Nhân dân Toàn quốc và lập Chính phủ tự xưng tại thủ đô Tripoli, còn Chính phủ được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố cảng Tobruk ở miền Đông Libya.

Từ tháng 9-2014, Liên hợp quốc đã làm trung gian cho một loạt vòng đối thoại giữa các phe phái đối địch, song các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn đã được các bên nhất trí.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.