Pháp-Anh bắt tay phát triển tên lửa mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Pháp và Anh đã ký một thỏa thuận hợp tác phát triển tên lửa hành trình và chống hạm mới trong ngày 18.2, sau nhiều tháng căng thẳng quốc phòng liên quan tới thỏa thuận tàu ngầm với Australia.

Anh và Pháp ký hợp đồng phát triển tên lửa mới. Ảnh: AFP
Anh và Pháp ký hợp đồng phát triển tên lửa mới. Ảnh: AFP
Paris và London “đã xác nhận khởi động các công việc chuẩn bị cho vũ khí hành trình tương lai/diệt hạm” - nhà sản xuất tên lửa Châu Âu MDBA nêu trong thông cáo ngày 18.2. 
Cả cơ quan thiết bị và hỗ trợ quốc phòng (DE&S) của Anh và cơ quan mua sắm DGA của Pháp xác nhận hợp đồng 3 năm này. Theo MBDA, thỏa thuận này nhằm phát triển vũ khí “sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối thập kỷ này”.
Những vũ khí mới của MBDA, một phiên bản tàng hình cận âm và phiên bản siêu thanh, sẽ thay thế các tên lửa hiện có mà hải quân và không quân hai nước đang sử dụng.
Anh và Pháp đã trải qua căng thẳng về vấn đề quốc phòng kể từ khi Anh và Mỹ đạt được thỏa thuận sản xuất tàu ngầm hạt nhân cho Australia và Canbera bỏ hợp đồng tàu ngầm đang có với Paris. 
Anh và Pháp chiếm 60% chi tiêu quốc phòng của Châu Âu. Hai nước cũng chi tới 80% số tiền nghiên cứu và phát triển quốc phòng tại châu lục, bỏ xa Đức. Anh vẫn là đối tác quân sự quan trọng của Pháp sau khi nước này rời Liên minh Châu Âu (EU).
Theo Thanh Hà (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

(GLO)- Trên tuyến biên giới đất liền và biển dài hơn 189 km, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc biên cương. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ, tuần tra, nắm chắc tình hình, góp phần giữ an ninh trật tự và bình yên trên địa bàn.

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh".

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh"

(GLO)- Ngày 12-1, tại Lữ đoàn 573 (đóng tại phường An Nhơn Nam), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng không lục quân, Phòng không nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đại tá Đỗ Xuân Hùng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

(GLO)- Sáng 12-1, tại làng Bua (xã Ia Pnôn, tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) phối hợp với Ban liên lạc Đại đoàn Đồng bằng - Sư đoàn 320 tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở Chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A giai đoạn tháng 7-1972 đến tháng 2-1975.

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Năm 2025, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những hoạt động này góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân và giữ vững ổn định địa bàn.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Ngày 24-12, tại phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai), Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 chủ trì hội nghị.

null