Pháp-Anh bắt tay phát triển tên lửa mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Pháp và Anh đã ký một thỏa thuận hợp tác phát triển tên lửa hành trình và chống hạm mới trong ngày 18.2, sau nhiều tháng căng thẳng quốc phòng liên quan tới thỏa thuận tàu ngầm với Australia.

Anh và Pháp ký hợp đồng phát triển tên lửa mới. Ảnh: AFP
Anh và Pháp ký hợp đồng phát triển tên lửa mới. Ảnh: AFP

Paris và London “đã xác nhận khởi động các công việc chuẩn bị cho vũ khí hành trình tương lai/diệt hạm” - nhà sản xuất tên lửa Châu Âu MDBA nêu trong thông cáo ngày 18.2. 

Cả cơ quan thiết bị và hỗ trợ quốc phòng (DE&S) của Anh và cơ quan mua sắm DGA của Pháp xác nhận hợp đồng 3 năm này. Theo MBDA, thỏa thuận này nhằm phát triển vũ khí “sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối thập kỷ này”.

Những vũ khí mới của MBDA, một phiên bản tàng hình cận âm và phiên bản siêu thanh, sẽ thay thế các tên lửa hiện có mà hải quân và không quân hai nước đang sử dụng.

Anh và Pháp đã trải qua căng thẳng về vấn đề quốc phòng kể từ khi Anh và Mỹ đạt được thỏa thuận sản xuất tàu ngầm hạt nhân cho Australia và Canbera bỏ hợp đồng tàu ngầm đang có với Paris. 

Anh và Pháp chiếm 60% chi tiêu quốc phòng của Châu Âu. Hai nước cũng chi tới 80% số tiền nghiên cứu và phát triển quốc phòng tại châu lục, bỏ xa Đức. Anh vẫn là đối tác quân sự quan trọng của Pháp sau khi nước này rời Liên minh Châu Âu (EU).

Theo Thanh Hà (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/phap-anh-bat-tay-phat-trien-ten-lua-moi-1015814.ldo

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.