Ông Zelensky thay tư lệnh lực lượng đặc biệt, nói Ucraine không rơi vào bế tắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo hãng tin Reuters, ngày 4/11, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov xác nhận đã đề nghị thay thế tướng Viktor Khorenko trên vai trò Tư lệnh lực lượng đặc biệt.
Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Trước đó trong bài phát biểu bằng video hàng ngày hôm 3/11, ông Zelensky chỉ định đại tá Serhiy Lupanchuk sẽ bắt đầu chỉ huy lực lượng đặc biệt. Tổng thống Ukraine mô tả vị chỉ huy mới là "người giàu kinh nghiệm và phù hợp với vị trí mới".

Ông Zelensky cũng tuyên bố, thiếu tướng Viktor Khorenko "sẽ thôi giữ chức vụ này và "tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt" ở Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine.

Trả lời phỏng vấn sau đó, ông Khorenko bày tỏ thắc mắc: "Tôi không biết lý do. Tôi chỉ biết tin mình bị cách chức qua giới truyền thông", trang tin Ukrainska Pravda dẫn lời ông Khorenko. "Tôi đã nói chuyện với Tổng tư lệnh (tướng Valery Zaluzhnyi). Ông ấy cũng không thể đưa ra lý do. Tôi nghĩ Tổng tư lệnh có thể giải thích vì sao nhưng ông ấy nói rằng không phải là người ra quyết định nên không thể giải thích. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra".

Tuy nhiên, sau đó ông Roman Mashovets, Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, nói với Ukrainska Pravda rằng Tổng thống Zelensky đã nhận được yêu cầu từ Bộ trưởng Umerov, và vì thế hoàn toàn tuân thủ luật lệ về an ninh.

Lực lượng đặc biệt được cho là đơn vị thực hiện các hoạt động phức tạp nhất mà quân đội Ukraine tiến hành tại các khu vực do Nga kiểm soát, đặc biệt là bán đảo Crimea. Gần đây nhất, lực lượng này đã thực hiện các vụ tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở thành phố Sevastopol và các cuộc tấn công vào một tàu ngầm ở Crimea.

Lực lượng đặc biệt cũng chịu trách nhiệm về thông tin quân sự và các chiến dịch gây hoang mang, cũng như tổ chức giao chiến ở các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Sự ra đi của tướng Khorenko diễn ra sau khi Tổng tham mưu trưởng Zaluzhnyi đưa ra nhận xét đầy ảm đạm về tình hình chiến sự trên tờ Economist.

Trong bài xã luận đăng ngày 1/11, tướng Zaluzhnyi cảnh báo rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine đang chuyển sang giai đoạn "giậm chân tại chỗ", và có thể cho phép Nga khôi phục sức mạnh quân sự. Ông cũng nghi ngờ khả năng Ukraine đạt được thắng lợi trong chiến dịch phản công, và kêu gọi phương Tây tăng cường giúp đỡ Ukraine.

Phản hồi về nhận định của tướng Zaluzhnyi, Tổng thống Zelensky hôm 4/11 bác bỏ cuộc xung đột với Nga đang lâm vào thế bế tắc, phủ nhận chuyện các lãnh đạo phương Tây đang vận động cho hòa đàm.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

null