Ông Trump và ông Putin nhất trí bình thường hóa quan hệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Nga Vladimir Putin và tỷ phú Donald Trump đã điện đàm với nhau, nhất trí về nhu cầu cần bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Matxcơva.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bức ảnh chụp ngày 10-11 khi đang nói chuyện điện thoại với ông Donald Trump - Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bức ảnh chụp ngày 10-11 khi đang nói chuyện điện thoại với ông Donald Trump - Ảnh: AFP


Hãng tin AFP dẫn thông báo từ điện Kremlin tối 14-11 cho biết về cuộc điện đàm này. Theo đó hai chính trị gia đã thống nhất sẽ "thu xếp cho một cuộc gặp trực tiếp".

Thông báo của nhóm chuyển giao quyền lực ở Washington cho biết ông Putin đã gọi điện cho ông Trump để "chúc mừng ông ấy vì đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử lịch sử".

Theo điện Kremlin, ông Trump và ông Putin cũng chỉ ra "tình trạng hết sức không tốt của quan hệ Nga - Mỹ hiện nay" và "tuyên bố cần phải có một nỗ lực chung tích cực để bình thường hóa trở lại điều đó".

Ông Putin cũng chúc ông Trump sẽ thành công trong việc thực hiện những cam kết trong chiến dịch tranh cử. Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ sẵn sàng trong việc "tạo ra sự đối thoại hợp tác với chính quyền mới trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau".

Thông báo của điện Kremlin cho biết họ "nhất trí về việc cần phải đoàn kết những nỗ lực trong cuộc chiến chống lại kẻ thù số một: chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế".

Thông báo cũng nói thêm, trong bối cảnh này, hai nhà lãnh đạo sẽ phải bàn bạc "về các vấn đề liên quan tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria".

Trong khi đó nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump chỉ thông báo chung chung là ông Putin và ông Trump trao đổi "về các nguy cơ và thách thức" hai nước đang đối mặt, cũng như các vấn đề kinh tế và "quan hệ Nga - Mỹ trong lịch sử suốt 200 năm qua".

Thông báo phát đi từ Washington cho biết ông Trump nói với ông Putin là ông mong muốn có "một quan hệ lâu dài và bền vững với nước Nga và người dân Nga".

Ở giai đoạn tranh cử, tuy không nói ra trực tiếp, nhưng Tổng thống Nga giữ một sự ủng hộ nhất định với ông Trump. Trong khi đó, tỷ phú Mỹ cũng đã dành những lời rất tốt đẹp ngợi ca nhà lãnh đạo Nga và nói ông sẵn sàng hợp tác với tổng thống Putin nếu đắc cử.

Theo Tuoitre

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.