Ông Trump tuyên bố sẽ có vắc xin cho mọi người Mỹ vào tháng 4-2021

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Donald Trump kỳ vọng sẽ có đủ vắc xin ngừa COVID-19 cho mọi người Mỹ vào tháng 4-2021. Ông cho biết những liều vắc xin đầu tiên sẽ được cung cấp ngay sau khi phê duyệt cuối năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia một buổi vận động tranh cử ở thành phố Bemidji, bang Minnesota hôm 18-9 - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia một buổi vận động tranh cử ở thành phố Bemidji, bang Minnesota hôm 18-9 - Ảnh: REUTERS



"Sẽ có hàng trăm triệu liều vắc xin mỗi tháng và chúng tôi kỳ vọng có đủ vắc xin cho mọi người Mỹ trước tháng 4 năm sau", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 18-9.

Theo Hãng tin AFP, tuyên bố đang có "tiến triển lịch sử" với 3 loại vắc xin đang trong các giai đoạn phát triển và thử nghiệm cuối cùng, ông Trump nói rằng ít nhất 100 triệu liều vắc xin sẽ được sản xuất trước cuối năm nay. Ông cho biết những liều đầu tiên sẽ được cung cấp ngay sau khi phê duyệt cuối năm 2020.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng hứa hẹn sẽ triển khai sử dụng vắc xin với tốc độ nhanh chóng. "Tôi nghĩ việc phân phối sẽ diễn ra thậm chí nhanh hơn hầu hết mọi người nghĩ. Trong một thời gian ngắn, chúng ta sẽ có được vắc xin an toàn, hiệu quả và chúng ta sẽ đánh bại con virus này", ông Trump nói.

Ông Trump - đang tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng cho nhiệm kỳ thứ hai - trước đây từng tuyên bố vắc xin ngừa COVID-19 có thể được phê duyệt ở nước Mỹ vào tháng 10. Đây là một mốc thời gian đầy tham vọng mà theo một số chuyên gia là không thể đạt được.

Trong phiên điều trần trước các nghị sĩ Mỹ tuần này, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, ông Robert Redfield, nói rằng dù Mỹ có vaccine vào tháng 11 hoặc tháng 12 thì nguồn cung sẽ "rất hạn chế", dành cho nhóm được ưu tiên như nhân viên y tế chống dịch. Việc đưa vào sử dụng vắc xin rộng rãi sẽ mất nhiều tháng, có thể tới mùa hè và mùa thu năm 2021.

Còn ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden nói với các cử tri ở bang Pennsylvania hôm 17-9 rằng ông "không tin" Tổng thống Trump về vấn đề vắc xin. "Nếu bác sĩ Anthony Fauci (chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ) nói rằng vắc xin an toàn thì tôi mới tiêm vắc xin", ông Biden nói.

Hiện Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ chưa cấp phép khẩn cấp hoặc phê duyệt bất kỳ vắc xin nào đang trong quá trình phát triển. Các vắc xin từ hãng Moderna, Pfizer và AstraZeneca đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng ở Mỹ, và chính phủ Mỹ đã đặt mua trước hàng trăm triệu liều từ nhiều hãng dược.


 

Tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu ngày 19-9 - Đồ họa: NGỌC THÀNH
Tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu ngày 19-9 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Theo cập nhật của trang Worldometers sáng 19-9, trên toàn cầu hiện có tổng cộng hơn 30,6 triệu ca bệnh COVID-19, trong đó có hơn 955.000 ca tử vong và 22,3 triệu ca đã hồi phục.

Mỹ, Ấn Độ và Brazil hiện đứng đầu thế giới về số ca nhiễm với lần lượt 6,9 triệu, 5,3 triệu và 4,4 triệu ca nhiễm. Ba nước này cũng đứng đầu về số ca hồi phục với Ấn Độ có 4,2 triệu, Mỹ 4,1 triệu và Brazil 3,7 triệu.

Việt Nam hiện đang nằm ngoài nhóm 150 quốc gia/vùng lãnh thổ có số ca nhiễm cao nhất toàn cầu.

Theo BÌNH AN (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Diễn biến dịch cúm nghiêm trọng ở Mỹ

Diễn biến dịch cúm nghiêm trọng ở Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo tình hình bệnh cúm trong tuần đầu tháng 2 cao hơn hoặc tương đương với thời điểm cao nhất của mùa cúm và số ca nhập viện cũng như tử vong đều tăng.

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua vai trò của việc tập thể dục trong việc giúp não khỏe mạnh.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.