"Ông đồ" 9x và thư pháp Việt hệ chữ quốc ngữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Võ Tuấn Xuân Thành, là gương mặt 9X nổi bật trong giới thư pháp ở TPHCM với 7 triển lãm cá nhân (trong đó có triển lãm “Biến Họa Trường Thư” kỷ niệm 12 năm thư pháp Xuân Thành tổ chức tại Hội Mỹ Thuật TPHCM) và nhiều triển lãm thư pháp lớn cả nước (triển lãm kỷ niệm 1010 Thăng Long Hà Nội, triển lãm thư pháp tại Festival Huế, Festival biển Nha Trang, thư pháp 3 thế hệ tại Hội An năm 2019…). 
Ông đồ” 9x Võ Tuấn Xuân thành.
Ông đồ” 9x Võ Tuấn Xuân thành.
Học thư pháp từ năm 8 tuổi, đến nay bạn là một nghệ sĩ thư pháp trẻ có tên tuổi ở Sài Gòn, đâu là dấu ấn sáng tạo để tạo nên sự khác biệt cho bạn trong một lĩnh vực nhiều người theo đuổi?
- Theo cá nhân Thành tự đánh giá, điểm mạnh để tạo nên dấu ấn của bản thân trong lòng nhiều người mộ điệu chính là bản lĩnh trong tư duy sáng tạo, tìm tòi cái mới và luôn không ngừng học hỏi. Bản thân Thành luôn muốn tạo nên sự khác biệt và cá tính riêng của mình trong nghệ thuật, không ngại thử sức và thất bại. 
Là một người trẻ, bạn thích sự nghiêm cẩn, tuân theo quy tắc của một nghệ nhân, hay sự phá cách, ngẫu hứng của một nghệ sĩ?
- Thiết nghĩ, trong bất kỳ lĩnh vực nghệ thuật nào cũng vậy, việc cân bằng cả 2 yếu tố gìn giữ cái cũ và phát huy cái mới luôn luôn là yếu tố quan trọng. Đặc biệt trong nghệ thuật thư pháp, buộc lòng chúng ta phải tuân theo những quy tắc bất di bất dịch của nghệ thuật thư pháp truyền thống một cách nghiêm túc, song song đó, để phát triển một thế hệ thư pháp quốc ngữ còn mới mẻ, đòi hỏi người trẻ phải không ngừng tìm tòi, phá cách, sáng tạo nên những cách thức viết, đường nét, bố cục mới mà không đi ngược lại với những quy ước chuẩn mực ban đầu, thì khi đó, cá tính nghệ thuật trong mỗi một nghệ sĩ mới trở nên có giá trị! 
Chữ nào trong thư pháp viết khó nhất và chữ nào viết dễ nhất? Có chữ nào tưởng viết dễ mà khó không bạn?
- Thật ra, chữ khó viết nhất trong thư pháp chính là điều mà bản thân chúng ta chưa thực sự làm được hay chưa thực sự được trải nghiệm trong cuộc đời này. Bởi lẽ, Thư pháp là nghệ thuật viết chữ từ tâm thức của người dụng bút! Giả dụ như để viết được một chữ Hiếu tròn đầy, có thần khí thì buộc lòng, chúng ta phải là một người con có hiếu với cha mẹ của chúng ta trước đã! Hay bản thân là một người có tính khí nóng nảy, dễ nản chí thì khi cầm bút thảo chữ Nhẫn sẽ khó lòng viết ra được một chữ Nhẫn hội tụ được tâm, ý, khí và lực. Và có một điển hình rất dễ dàng nhất thấy, đó là chữ An! Thoạt nhìn chỉ với 2 ký tự “A” và “N” đơn giản nhưng nếu bản thân ta không cảm thấy được sự an tĩnh trong tâm thức thì khó có thể viết được một chữ An trọn vẹn thoát ra được cảm xúc và khí chất! 
Dịch bệnh đã tác động đến sáng tạo của Thành như thế nào? 
- Thời gian qua có thể nói là giai đoạn khó khăn nhất không chỉ với Thành mà là tất cả mọi người. Tuy nhiên, xét ở khía cạnh tích cực mà nói, chính khoảng thời gian giãn cách xã hội này, đã cho Thành một khoảng trống trong cuộc mưu sinh để bản thân kịp nhìn lại những gì đã qua, chiêm nghiệm cuộc đời để lấy đó làm chất liệu cho vô vàn ý tưởng độc đáo, giúp Thành sáng tác nên những tác phẩm thư pháp ưng ý nhất, chuẩn bị cho những dự án trong tương lai! Chắc có lẽ, chữ “Bình An” sẽ là chữ mà theo Thành nghĩ, ai ai cũng mong muốn sở hữu không chỉ là trên mặt giấy với mực tàu mà còn là sự Bình An trong chính cuộc sống giữa thời dịch bệnh! 
Bạn còn là một ca sĩ tự do hay biểu diễn ở phòng trà. Có sự kết nối nào giữa âm nhạc và thư pháp không? Và bạn còn sở thích, đam mê gì khác?
- Thành thường kết hợp 2 bộ môn này vào những chương trình biểu diễn của mình. Ví dụ như tặng chữ ở những đêm nhạc, hay biểu diễn viết chữ trên nền ca khúc mình sẽ hát,v.v... nhằm đưa thư pháp đến gần hơn với khán giả, để thư pháp được xuất hiện nhiều hơn trong đời sống thưởng ngoạn nghệ thuật và giải trí của mọi người. Ngoài đam mê thư pháp, hội họa và âm nhạc thì Thành còn thích chụp ảnh, nuôi thú cưng như rùa, mèo… và sưu tập mô hình nữa! Cũng trẻ trung như bao bạn cùng trang lứa khác thôi! (Cười) 
Khát vọng của Xuân Thành là gì? Trong giấc mơ của bạn, 5 năm, 10 năm nữa sẽ là một Xuân Thành như thế nào?
- Khát vọng lớn nhất của Xuân Thành lúc này có lẽ là cầu mong cho dịch bệnh nhanh chóng qua đi để chúng ta được sống lại cuộc sống bình thường mới một cách đúng nghĩa. 
Còn xa hơn, thì có lẽ là mong rằng thư pháp Việt hệ chữ quốc ngữ trong tương lai sẽ sớm được công nhận là một phân môn nghệ thuật chính thống, có lý luận, có tổ chức nghiêm túc và có trường học hoặc trung tâm đào tạo chính quy dành riêng cho bộ môn này. 5 năm, 10 năm hay nhiều năm sau hơn nữa, mình vẫn mong Xuân Thành vẫn là Xuân Thành. Vẫn giữ được khí chất và bản lĩnh, cá tính nghệ thuật riêng biệt với nhiều thành tựu cống hiến cho nền thư pháp Việt Nam Quốc Ngữ hơn nữa! 
Với một người trẻ thì giá trị cuộc sống nào là quan trọng nhất?
- Theo quan điểm của Thành, với một người trẻ, giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống chính là sự trải nghiệm và cống hiến. 
Cảm ơn Xuân Thành và chúc cho bạn luôn sống đầy đam mê với ngọn lửa trong tim.
VIỆT VĂN (THỰC HIỆN/LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Xác định tham gia chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giai đoạn 2022-2025, tuổi trẻ Gia Lai triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên tham gia. Các hoạt động này đã góp phần xây dựng “xã hội số”, “chính quyền số” hiện đại.

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

(GLO)- Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ở Gia Lai, đặc biệt là thế hệ gen Z, lại chủ động tìm cách kể lại văn hóa Tây Nguyên bằng ngôn ngữ mới mẻ: thời trang kết hợp công nghệ số.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

(GLO)- Nhiều công trình lắp đặt hệ thống đèn đường đã được tổ chức Ðoàn các cấp phối hợp thực hiện thời gian qua ở 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai. Không chỉ mang lại ánh sáng cho vùng phên giậu, hoạt động này còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hành trình bảo vệ biên cương.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

(GLO)- Giữa những nếp nhà sàn, những con đường đất nắng bụi, mưa bùn, luôn có những bàn tay lặng lẽ đang nâng đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đó là các tổ chức, nhà hảo tâm, người thầy cùng chung sức chăm lo, để những mầm xanh vươn lên cùng ước mơ.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.