Nuôi bố tàn tật vẫn thi đậu Học viện Quân y

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nghe tin em Lê Văn Thắng đậu Học viện Quân y với 26,1 điểm, người dân thôn Phú Cường (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đều rất vui mừng. Nhiều người cho rằng công sức Thắng học hành chăm ngoan đã không uổng. 
Ông Lê Văn Thọ (39 tuổi) cho biết: Năm 2000, ông lập gia đình và đón con trai đầu lòng là Thắng. Những tưởng hạnh phúc đang mỉm cười thì năm 2004, trong một lần đào giếng thuê, thùng đá bị đứt dây rớt xuống đập trúng cổ ông.
Chữa trị khắp các bệnh viện lớn ở TP. Hồ Chí Minh, bao nhiêu tiền của góp nhặt lần lượt đội nón ra đi mà tình trạng của ông vẫn không cải thiện. Thần chết buông tha nhưng ông bị liệt toàn thân.
Từ đó, mọi sinh hoạt cá nhân ông Thọ đều phải nhờ người thân. 5 năm sau, khi Thắng vào học lớp 3 thì vợ ông rời nhà sang Trung Quốc làm ăn. Thời gian đầu còn thư từ nhưng dần dà không thấy liên lạc nữa. Mẹ ông đã khổ vì con, nay lại thêm đứa cháu. Đến giờ, gần 70, cái tuổi lẽ ra phải được con cháu chăm sóc, phụng dưỡng thì bà phải túc trực, phục vụ con.
Hiểu được sự vất vả của bà, thương cha số phận không may nên ngay từ nhỏ, Thắng đã ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành. Đều đặn mỗi ngày, từ 4 giờ sáng, em đã dậy học bài. Đến 5 giờ 30 phút, Thắng lau rửa, vệ sinh cho bố, lo cho bố ăn sáng xong rồi mới tới trường. Đi học về nấu cơm, nghỉ ngơi chừng 15 phút, Thắng đến nhà thầy cô học thêm. Biết hoàn cảnh gia đình Thắng khó khăn nên các thầy cô thường xuyên giúp đỡ. 
Em Lê Văn Thắng và cha. Ảnh: Phan Thị Chín
Em Lê Văn Thắng và cha. Ảnh: Phan Thị Chín
Trừ những lúc đi học, Thắng không khi nào rời xa bố. Không những thế, em còn phải lo việc rẫy để có cái ăn cho cả nhà. Mùa này, đi dọc quốc lộ 25, đoạn qua Trường THCS Lương Thế Vinh, chúng ta sẽ thấy rẫy bắp xanh mướt bên đường nhờ công chăm sóc của Thắng. Tôi đã từng chứng kiến Thắng chở cả tạ bắp từ rẫy về nhà.
Công việc xoay như đèn cù, vậy mà em vẫn học tốt. 3 năm học tại Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Thắng đều đạt học sinh tiên tiến.
Em chia sẻ: “Phương pháp học tập của em rất đơn giản: không học vẹt, phải nắm vững bản chất vấn đề, thực hành bài tập nhiều, học nhóm để trao đổi phương pháp học tập; thảo luận, giúp nhau tháo gỡ những vấn đề chưa hiểu”.
“Sở dĩ tôi còn sống được đến ngày hôm nay cũng là nhờ sự chăm sóc hết lòng của con trai”-ông Thọ cứ nhắc đi nhắc lại câu ấy khi trò chuyện với tôi.
Cùng tuổi với các bạn nhưng trông Thắng chững chạc hẳn. Hoàn cảnh đã rèn luyện cho em một phẩm chất rất đáng quý, phù hợp với môi trường quân đội.
Rồi đây, ông Thọ sẽ không còn được ăn những bữa cơm rất ngon do con nấu; những lúc buồn không còn được con trai chở đi dạo trên chiếc xe đặc biệt mà hai bố con “chế tạo”. Nhưng thay vào đó là niềm vui, niềm tự hào. Rằng ông có một cậu con trai nuôi bố tàn tật hơn chục năm trời vẫn thi đậu Học viện Quân y-một ngôi trường mà bao người mơ ước. C
hia sẻ cùng chúng tôi, Thắng chỉ trăn trở một điều, ai sẽ chăm bố trong những ngày em đi học xa khi mà bà cũng đã già yếu? 
PHAN THỊ CHÍN

Có thể bạn quan tâm

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

Gần 1.000 học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

(GLO)- Ngày 19-1, Đoàn phường Quy Nhơn Nam phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức chương trình “Thiếu nhi phường Quy Nhơn Nam với AI và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh” tại Trường THCS Ngô Mây, thu hút gần 1.000 học sinh nhà trường tham gia.

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

(GLO)- Ngày 17-1, Đoàn Công ty Điện lực Gia Lai tổ chức chương trình “Đông tình nguyện - Thắp sáng biên cương” tại thôn Đức Hưng (xã Ia Nan) nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Đoàn xã Tuy Phước phối hợp với Công an xã ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ Diêu Trì. Ảnh: M.N

Đoàn xã Tuy Phước ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân Anh hùng liệt sĩ”

(GLO)- Sáng 17-1, Đoàn xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ - Công an xã Tuy Phước tri ân Anh hùng liệt sĩ” và tổ chức chương trình “Thiếu nhi Tuy Phước sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh”.

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).