.
.
(GLO)- Nhờ huy động từ nguồn xã hội hóa, các tổ chức Đoàn, Đội tại huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã giúp đỡ nhiều học sinh nghèo vươn lên trong học tập, ổn định cuộc sống.
 
 
Em Đinh Sah (SN 2007, làng Ser, xã Kông Htok) được nhận sự giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân thông qua sự kết nối của cô giáo Nguyễn Thị Mỵ. Chị Mỵ tâm sự: “Cách đây 2 năm, tôi là Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học và THCS Trần Hưng Đạo. Em Sah mồ côi cả bố lẫn mẹ. Là người duy nhất còn đi học nhưng Sah phải đi làm thêm để phụ chi phí sinh hoạt trong gia đình. Bốn anh em Sah trú ngụ trong căn nhà được làm từ những tấm tôn đã hoen rỉ. Cuối năm học 2018-2019, tôi phối hợp với Huyện Đoàn kêu gọi các Mạnh Thường Quân hỗ trợ xây nhà cho em Sah”.
 
Chị Nguyễn Thị Mỵ (thứ 2 từ trái qua) cùng các Mạnh Thường Quân trao học bổng cho em Đinh Sah (xã Kông Htok, huyện Chư Sê). Ảnh: Sơn Nguyên
Chị Nguyễn Thị Mỵ (thứ 2 từ trái qua) cùng các Mạnh Thường Quân trao học bổng cho em Đinh Sah (xã Kông Htok, huyện Chư Sê). Ảnh: Sơn Nguyên
 
Tháng 10-2019, căn nhà có diện tích 50 m2 với kinh phí xây dựng 50 triệu đồng đã được dựng lên nhờ tình yêu thương của mọi người dành cho 4 anh em Đinh Sah. Không những thế, Sah còn được tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng. Đặc biệt, năm học 2019-2020, chị Mỵ đã xin cho Sah ra học tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện.
 
Em Đinh Sah chia sẻ: “Em không còn bố mẹ nên xem cô Mỵ và các anh chị đoàn viên, thanh niên như người thân. Nhờ có mọi người giúp đỡ, em mới có thể đến trường học tập, em biết ơn mọi người nhiều lắm”.
 
Tương tự, em Đinh Dắt (lớp 10A2, Trường THPT Trường Chinh) cũng nhận được sự giúp đỡ của Đoàn xã Ayun và Huyện Đoàn Chư Sê. Mặc dù có học lực khá nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn, cô học trò mồ côi cả cha lẫn mẹ đã quyết định nghỉ học.
 
Biết được câu chuyện của Dắt, Đoàn xã Ayun và Huyện Đoàn Chư Sê đã kết nối các Mạnh Thường Quân trao cho em suất học bổng trị giá 7,2 triệu đồng mỗi năm và thực hiện đến khi em tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, em Dắt được thầy-cô giáo hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập.
 
Dắt bày tỏ: “Nếu không có các anh chị và thầy cô giúp đỡ, chắc bây giờ em đã nghỉ học. Em sẽ phấn đấu học thật tốt để không phụ tấm lòng yêu thương, giúp đỡ em trong thời gian qua”.
 
Các Mạnh Thường Quân trao học bổng cho em Đinh Sah (xã Kông Htok, huyện Chư Sê). Ảnh: Thủy Bình
Các Mạnh Thường Quân trao học bổng cho em Đinh Sah (xã Kông Htok, huyện Chư Sê). Ảnh: Thủy Bình
 
Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, các hoạt động hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Chư Sê đã tạo được hiệu ứng tích cực và lan tỏa mạnh mẽ. Hiện tại, các tổ chức Đoàn tại địa phương đang nhận đỡ đầu gần 100 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ.
 
Trao đổi với P.V, chị Trần Thị Thúy Anh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê-chia sẻ: Thời gian qua, tổ chức Đoàn, Đội trên địa bàn huyện đã huy động nguồn lực xã hội hóa để giúp đỡ học sinh khó khăn, tiếp thêm động lực cho các em trong học tập. Trong thời gian nghỉ hè, đoàn viên, thanh niên cũng tìm hiểu, khảo sát để nắm bắt hoàn cảnh của các học sinh để kịp thời hỗ trợ, không để em học sinh khó khăn nào phải nghỉ học giữa chừng.
 
THỦY BÌNH-SƠN NGUYÊN
.