Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ ngày 31-10, Quy định này sẽ có hiệu lực và sản phẩm Nước mắm Phú Quốc sẽ được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU.
 

Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho biết, Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố trên công báo của EU quy định REGULATION (EU) No 928/2012 về việc đăng bạ tên gọi xuất xứ “Phú Quốc”cho sản phẩm Nước mắm Phú Quốc.

Theo đó, kể từ ngày 31-10-2012 Quy định trên sẽ có hiệu lực và như vậy sản phẩm Nước mắm Phú Quốc sẽ được bảo hộ tên gọi xuất xứ trên toàn bộ lãnh thổ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Theo Vụ Chính sách đa biên, việc đăng bạ thành công tên gọi xuất xứ “Phú Quốc” tại EU cho sản phẩm Nước mắm Phú Quốc là kết quả hỗ trợ kỹ thuật của Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại đa biên (MUTRAP) giai đoạn II và giai đoạn III cho Hội sản xuất Nước mắm Phú Quốc (Hội SXNMPQ) với sự hợp tác, giúp đỡ của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Từ năm 2008, Dự án MUTRAP II đã cử chuyên gia giúp Hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc tiến hành nghiên cứu lập hồ sơ đăng ký và Dự án MUTRAP III phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Brussels đã hoàn chỉnh bộ hồ sơ đăng ký của Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc trình Ủy ban châu Âu.

Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại Liên minh châu Âu.

Việc đăng bạ thành công Tên gọi xuất xứ cho Nước mắm Phú Quốc sẽ mang lại lợi ích chính đáng cho các nhà sản xuất nước mắm Phú Quốc vì sẽ kiểm soát được hàng nhái, hàng giả Nước mắm Phú Quốc khi nhập khẩu vào Liên minh Châu Âu.

Vấn đề của Hiệp hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc hiện nay là bảo vệ và duy trì danh tiếng, uy tín của Nước mắm Phú Quốc, khai thác tốt hơn thị trường này.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp

Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp trong tỉnh Gia Lai vẫn luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động. Ở chiều ngược lại, người lao động luôn sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp để cùng nhau phát triển.
Gia Lai từng bước thực hiện xã hội hóa nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

Gia Lai từng bước thực hiện xã hội hóa nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

(GLO)- Lần đầu tiên chủ trương xã hội hóa nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp (CCN) được thực hiện ở Gia Lai. Đây là một trong những điểm nhấn nổi bật để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng các CCN trên địa bàn, từ đó đẩy mạnh thu hút đầu tư nhằm đa dạng hóa sản phẩm công nghiệp của địa phương.

“Tiếp sức” cho doanh nghiệp phát triển

“Tiếp sức” cho doanh nghiệp phát triển

(GLO)- Hàng loạt hoạt động hỗ trợ được tỉnh Gia Lai triển khai thời gian qua đã tiếp thêm niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh. Đi kèm với đó, số doanh nghiệp thành lập mới cũng như hoạt động trở lại ngày càng nhiều.