Nước cờ táo bạo của VFF: Chọn chuyên gia Nhật Bản siêu giỏi làm phó tướng U.17 Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ký hợp đồng với chuyên gia người Nhật Bản Yutaka Ikeuchi cho cương vị cố vấn giám sát kỹ thuật của U.17 Việt Nam tại vòng chung kết U.17 châu Á 2025.

U.17 Việt Nam có 'phó tướng' Nhật Bản

VFF quyết định bổ sung chuyên gia Yutaka Ikeuchi (Nhật Bản) vào thành phần ban huấn luyện U.17 Việt Nam dự giải U.17 châu Á 2025. Ông Ikeuchi sẽ đảm nhiệm vai trò cố vấn kỹ thuật, chịu trách nhiệm hỗ trợ chuyên môn cho HLV trưởng Cristiano Roland.

Ông Yutaka Ikeuchi sinh năm 1961 tại Aichi, Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông Aichi năm 1980, ông bắt đầu sự nghiệp cầu thủ tại CLB Toyota Industries. Từ năm 1980 đến 1996, ông thi đấu cho CLB Fujita (Shonan Bellmare) và có thời gian khoác áo đội tuyển quốc gia Nhật Bản từ năm 1981 đến 1985. Trước đó, ông cũng từng là thành viên của đội tuyển chọn THPT quốc gia Nhật Bản và U.20 Nhật Bản.

1yukata-1739344252540932917216.jpg
Ông Yukata Ikeuchi sẽ sắm vai cố vấn kỹ thuật cho U.17 Việt Nam. ẢNH: VFF

Sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ, ông Ikeuchi chuyển sang công tác huấn luyện và đã có nhiều đóng góp quan trọng cho bóng đá Nhật Bản. Ông từng đảm nhiệm vai trò HLV trưởng CLB nữ Fujita, HLV đội nhi đồng và đội trẻ CLB Nagoya Grampus Eight, HLV CLB Nagoya Grampus Eight cũng như từng là Tổng giám đốc CLB Bóng đá Monolith.

Từ năm 2003 đến 2023, ông Ikeuchi là giảng viên của Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản (JFA) và đã tham gia đào tạo nhiều thế hệ cầu thủ trẻ. Ông cũng từng giữ chức vụ Giám đốc Học viện bóng đá nam JFA và HLV trưởng các đội U.15, U.16, U.17 nam quốc gia Nhật Bản. Gần đây nhất, ông là HLV trưởng đội U.15 học viện JFA Fukushima và Giám đốc CLB Bóng đá Wyvern.

Ông Ikeuchi sở hữu bằng HLV "S" của Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản (JFA) và đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong JFA, bao gồm HLV JFA tỉnh Tokai, Phó giám đốc đào tạo trẻ JFA và Giám đốc đào tạo trẻ JFA.

Ông cũng là thành viên của Ban kỹ thuật và Ban bóng đá nữ JFA. Với hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, ông Ikeuchi đã đào tạo nhiều thế hệ cầu thủ trẻ và là giảng viên của các lớp bằng C, bằng B, bằng A và bằng S (Pro) của JFA. Ông cũng từng là giảng viên lớp A lứa tuổi U.15.

U.17 Việt Nam trở lại vào tháng 3

Với quyết định lựa chọn ông Yutaka Ikeuchi làm cố vấn giám sát kỹ thuật của đội tuyển U.17 Việt Nam, VFF hy vọng chiến lược gia người Nhật Bản này sẽ phối hợp với ban huấn luyện U.17 Việt Nam xây dựng những phương pháp huấn luyện tiên tiến và đạt kết quả tốt tại giải U.17 châu Á 2025.

2yukata-1-17393442947671751741884.jpg
Ông Yukata (thứ năm từ phải sang) sẽ giúp U.17 Việt Nam tiến bộ? ẢNH: VFF

Đây là giải đấu mà U.17 Việt Nam có cơ hội cạnh tranh suất dự U.17 World Cup 2025, sau khi FIFA quyết định nâng số đội tham dự từ 24 lên 48, trong đó châu Á có tới 8 suất tham dự.

Theo kế hoạch, vòng chung kết U.17 châu Á 2025 sẽ diễn ra từ 3.4 đến 20.4 tại Ả Rập Xê Út. Theo kết quả bốc thăm, U.17 Việt Nam sẽ phải đối diện với thử thách rất lớn khi nằm ở bảng đấu có sự góp mặt của đương kim vô địch U.17 Nhật Bản, U.17 Úc (đội bóng đã từng 3 lần lọt vào tới bán kết) và U.17 UAE, đội bóng thuộc nhóm hạt giống số 4 nhưng cũng đang có phong độ khá tốt trong thời gian gần đây.

Để chuẩn bị cho giải U17 châu Á 2025, U.17 Việt Nam dự kiến sẽ tập trung tập luyện vào đầu tháng 3 tới.

Theo Hồng Nam (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cựu cầu thủ Gia Lai - Bình Định hội ngộ trong trận cầu giao hữu ý nghĩa

Cựu cầu thủ Gia Lai - Bình Định hội ngộ trong trận cầu giao hữu

(GLO)- Chiều 27-6, sân vận động Pleiku Arena (tỉnh Gia Lai) trở nên sôi động với trận đấu giao hữu giữa đội cựu cầu thủ Gia Lai và đội cựu cầu thủ Bình Định. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm một năm ngày thành lập tỉnh Gia Lai mới sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Đoàn VĐV Gia Lai giành 58 huy chương tại Giải cờ vua miền Trung và Tây Nguyên mở rộng năm 2026

Đoàn VĐV Gia Lai giành 58 huy chương tại Giải cờ vua miền Trung và Tây Nguyên mở rộng năm 2026

(GLO)- Ngày 27-6, tại phường Quy Nhơn Nam, các kỳ thủ bước vào tranh tài cờ siêu chớp - nội dung cuối cùng trong khuôn khổ Giải cờ vua miền Trung và Tây Nguyên mở rộng lần thứ VIII năm 2026. Kết thúc tất cả nội dung, đoàn vận động viên (VĐV) tỉnh Gia Lai đã giành tổng cộng 58 huy chương.

Các vận động viên hào hứng check-in trên đỉnh Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

400 vận động viên hào hứng chinh phục đỉnh núi Chư Mố

(GLO)- Sáng 27-6, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức hành trình chinh phục núi Chư Mố. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 diễn ra trong 2 ngày 26 và 27-6 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” nhân kỷ niệm 1 năm thành lập xã.

null