Núi sập chôn vùi hàng trăm ngôi nhà, ít nhất 350 người chết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Liên Hợp Quốc cho hay, ít nhất 350 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương sau khi xảy ra một trận lở đất nghiêm trọng ở tỉnh Badakhshan thuộc miền Đông Bắc Afghanistan.
 

Bùn và đá vùi lấp hàng trăm ngôi nhà trong 1 ngôi làng ở Afghanistan.
Bùn và đá vùi lấp hàng trăm ngôi nhà trong 1 ngôi làng ở Afghanistan.

Hàng trăm ngôi nhà đã bị chôn vùi dưới đá và bùn sau khi cả một mảng của một quả núi sụp xuống do mưa xối xả trong những ngày gần đây. Lũ lụt vốn đã làm khoảng 150 người thiệt mạng ở vùng Đông Bắc Afghanistan trong đợt này.

Phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Afghanistan ra thông cáo cho biết: “số người chết đã tăng lên 350 và tình hình có thể buộc rất nhiều người phải thay đổi hẳn chỗ ở”.

Thông cáo có đoạn: “Văn phòng LHQ về Điều phối các Công tác Nhân đạo đang giúp giới chức địa phương cứu hộ những người bị kẹt trong vụ sạt lở”.

Theo giới chức địa phương, hơn 2.000 người đã bị mất tích và khoảng 1.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng-trong số này 300 ngôi nhà bị chôn vùi ngay lập tức sau khi một sườn núi bị sạt lở.

Sự việc xảy ra vào sáng 2-5, là một ngày nghỉ ở Afghanistan, người dân ở nhà, và có những gia đình toàn bộ thành viên bị chôn dưới hàng tấn bùn.

Tư lệnh cảnh sát Badakhshan, Fazludeen Ayaz, cho biết toàn bộ ngôi làng Hargu-nơi cư trú của 215 hộ gia đình-đã bị đất đá đè lên.

Ông này cho hay, ít khả năng còn người sống sót dưới đống đất đá và nếu có sẵn thiết bị cứu hộ ở khu vực vùng sâu vùng xa này thì cũng rất khó đào bới để đưa họ ra.

Phóng viên BBC ở khu vực Badakhshan thông báo trời vẫn đang mưa và người ta e sợ sẽ còn xảy ra các vụ lở đất nữa.

Badakhshan nằm ở vùng núi xa xôi, giáp với Tajikistan, Trung Quốc và Pakistan. Công việc tìm kiếm những người sống sót sẽ vô cùng khó khăn.

Trong khi đó, tỉnh trưởng tỉnh Badakhshan, nói với AP rằng các đội cứu hộ thiếu trang thiết bị, không có đủ xẻng và đang cần thêm máy móc.

Ông này cũng cho biết cư dân các ngôi làng kế cận đã được sơ tán do sợ xảy ra sạt lở tiếp. Hôm 1-5 cũng có một vụ sạt lở khác ở tỉnh này.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.