Nửa năm, Vinalines báo lỗ trên 1.100 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Báo cáo của Vinalines trước khi tiến hành cổ phần hóa cho thấy chỉ trong 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp này đã lỗ 1.140 tỷ, doanh thu chỉ đạt 533 tỷ đồng.
Công bố thông tin về việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết doanh nghiệp ước lỗ sau thuế 1.140 tỷ đồng riêng trong 6 tháng đầu năm. Công ty mẹ dự kiến doanh thu đạt 533 tỷ đồng.
Doanh nghiệp này dự kiến 6 tháng cuối năm sẽ bắt đầu có lãi, với con số 143 tỷ đồng và những năm sau đó, lợi nhuận tiếp tục tăng.
Vinalines đặt mục tiêu đạt doanh thu năm 2019 đạt 1.048 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 221 tỷ đồng. Đến năm 2020, doanh thu dự kiến đạt 1.063 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 279 tỷ đồng.
Lãnh đạo Vinalines nói doanh thu và lợi nhuận 6 tháng cuối năm sẽ phục hồi. Ảnh minh họa.
Lãnh đạo Vinalines nói doanh thu và lợi nhuận 6 tháng cuối năm sẽ phục hồi. Ảnh minh họa.
Cũng theo báo cáo, giai đoạn năm 2015-2016 là thời kỳ mà doanh thu và lợi nhuận của Vinalines ở mức cao. Năm 2015, lợi nhuận sau thuế đạt 981,5 tỷ đồng, đến năm 2016 đã vọt lên mức 2.505 tỷ. Tuy nhiên, bước qua 2017, lợi nhuận sau thuế chỉ còn 305 tỷ đồng.
Lý giải lợi nhuận không ổn định này, lãnh đạo Vinalines cho biết doanh nghiệp này đang tập trung tái cơ cấu đội tàu, bán bớt một số tàu không hiệu quả. Đồng thời, phải xử lý tài chính tại thời điểm chuyển sang công ty cổ phần theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
Trong đó, các khoản chênh lệch đánh giá lại vốn đầu tư giảm so với xác định giá trị doanh nghiệp, do giảm giá chứng khoán, thua lỗ hạch toán vào kết quả kinh dooanh. Các khoản cơ cấu nợ phải hạch toán tăng vốn nhà nước. Khi Tổng công ty chuyển sang cổ phần mới được hạch toán thu nhập khác.
Nói về lộ trình cổ phần hóa, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, Vinalines cho rằng nhà đầu tư phải đảm bảo năng lực tài chính và có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 2 năm gần nhất, tính đến thời điểm đăng ký cổ phần có lãi, không có lỗ lũy kế.
 
Nhà đầu tư chiến lược phải cam kết tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của Vinalines ít nhất 3 năm; không chuyển nhượng cổ phần trong 3 năm; cùng ngành nghề kinh doanh chính hoặc có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh chính của Vinalines.
Nhà đầu tư chiến lược cũng phải đạt yêu cầu có vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng, nếu hoạt động ngoài ngành kinh doanh chính thì vốn điều lệ phải trên 2.000 tỷ đồng.
Trước đó, Thủ tướng đã phê duyệt phương án cổ phần hóa Vinalines. Hình thức cổ phần hóa là kết hợp vừa bán bớt một phần vốn Nhà nước vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.
Vốn điều lệ của Vinalines sau cổ phần hóa là hơn 14.046 tỷ đồng.
Tổng số cổ phần là 1,4 tỷ đơn vị, mệnh giá một cổ phần là 10.000 đồng. Cơ cấu vốn điều lệ và cơ cấu cổ phần phát hành lần đầu tại công ty mẹ - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam nắm 65% vốn điều lệ; bán cho nhà đầu tư chiến lược 14,8% vốn điều lệ; bán ưu đãi cho cán bộ, công nhân viên và tổ chức công đoàn 2% vốn điều lệ. Còn lại sẽ bán đấu giá công khai.
Trần Nguyễn (zing)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

(GLO)- Theo Sở Tài chính Gia Lai, công tác thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh và đạt kết quả khả quan. Trong 7 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã thu hút được 123 dự án mới, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 57.485 tỷ đồng.

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng xanh: Tăng cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận vốn đầu tư phát triển

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng xanh: Tăng cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận vốn đầu tư phát triển

(GLO)- Thời gian gần đây, cùng với việc đưa ra thị trường các gói tín dụng xanh với lãi suất hấp dẫn, nhiều ngân hàng thương mại cam kết đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) tiếp cận và vay vốn để đầu tư phát triển các dự án xanh, tuần hoàn.

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

(GLO)- Sáng 26-7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam, Trang trại bò sữa Bình Định (xã An Nhơn Tây) tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2025.

Cảng Quy Nhơn chuyển mình theo hướng cảng xanh

Cảng Quy Nhơn chuyển mình theo hướng cảng xanh

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 710/QĐ-CHHVN ngày 2-6-2021 của Cục Hàng hải Việt Nam về kế hoạch triển khai Đề án phát triển cảng xanh tại Việt Nam, Cảng Quy Nhơn là một trong những đơn vị tiên phong từng bước hiện thực hóa mô hình cảng xanh-cảng bền vững.

Đồng chí Lâm Hải Giang đã tặng phần quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho UBND và các đơn vị của xã Ia Hrung. Ảnh: Hà Duy

Xã Ia Hrung tiếp tục khai thác dư địa để thu hút đầu tư

(GLO)- Tiếp tục khai thác dư địa để thu hút đầu tư, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đang triển khai trên địa bàn xã là một trong những chỉ đạo quan trọng của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang tại buổi làm việc với Đảng uỷ, chính quyền xã Ia Hrung vào chiều 11-7.

null