Nữ thủ khoa khiếm thị được ghi tên tại Văn Miếu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với điểm tổng tích lũy 3.71/4.0, Nguyễn Thị Hồng (ngành công tác xã hội, khoa xã hội học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa đầu ra, hoàn thành chương trình học sớm hơn thời hạn.

 Nữ thủ khoa Nguyễn Thị Hồng, ngành công tác xã hội, khoa xã hội học, Trường ĐH KHXH & NV (ĐHQG Hà Nội) đạt tổng điểm tích lũy 3.71/4.0 chỉ sau 3,5 năm học - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
Nữ thủ khoa Nguyễn Thị Hồng, ngành công tác xã hội, khoa xã hội học, Trường ĐH KHXH & NV (ĐHQG Hà Nội) đạt tổng điểm tích lũy 3.71/4.0 chỉ sau 3,5 năm học - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU



Đồng thời, Hồng đã ghi tên mình vào sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Cô gái khiếm thị có nụ cười rạng rỡ nhớ lại giai đoạn khó khăn - thời điểm đi nộp hồ sơ rất nhiều trường đại học và bị từ chối vì trường không đủ trang thiết bị cũng như kinh nghiệm giảng dạy cho người khiếm thị.

"May mắn tôi đã được Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng cánh cửa chào đón" - Hồng kể.

Học không bao giờ là muộn

Hồng trở thành tân sinh viên với các sinh viên cùng lớp kém Hồng tận 9 tuổi. "Mình khá lớn tuổi, cách suy nghĩ khác xa với các bạn trẻ, rất khó để hòa nhập. Nhưng khi làm quen, hòa nhập được rồi, các bạn nhiệt tình giúp đỡ mình nhiều việc như tìm tài liệu chẳng hạn" - Hồng xúc động chia sẻ.

Đọc giáo trình là một trong những khó khăn lớn nhất với Hồng. Cách giải quyết của Hồng là ghi âm bài giảng của giảng viên, song song việc viết chữ nổi ghi lại những từ khóa quan trọng. Không dừng lại ở việc học trên lớp, Hồng đăng ký học tiếng Anh miễn phí do Tổ chức từ thiện của Úc vì trẻ em Việt Nam mở lớp cho các bạn khiếm thị ở Hà Nội.

Sau một năm Hồng được nhận vào làm trợ giảng với nhiệm vụ chuẩn bị tài liệu cho giáo viên nước ngoài cũng như chuẩn bị tài liệu chữ nổi cho học viên. Ở lớp có bạn nào không theo học được chương trình, Hồng còn dành thời gian kèm cho các bạn.

Hồng học "cuốn chiếu" và chỉ sau ba năm rưỡi đã ra trường trước thời hạn. Cô còn xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa đầu ra của khoa xã hội học, á khoa của toàn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn khóa 60.

"Học không bao giờ là muộn, nhất là với người khuyết tật như tôi" - Hồng bộc bạch.

Quan trọng là thái độ tiếp nhận

Tai nạn đến với Hồng khi bạn 14 tuổi khiến đôi mắt của Hồng không còn phân biệt được ngày với đêm. Đau đớn, thất vọng về cuộc sống, Hồng khép mình lại, không bước chân ra khỏi nhà. Sau vụ tai nạn, Hồng ngừng việc học.

Tình cờ trong một lần nghe đài, cô lắng nghe được câu chuyện của một người đàn ông bị liệt tay chân, ngồi xe lăn nhưng vẫn vui tươi ca hát, đi bán vé số. Người đàn ông này nói trên radio: "Nếu như tôi khóc mà có thể tốt hơn thì tôi sẽ khóc. Còn nếu tôi khóc mà không thể thay đổi được điều gì thì tại sao tôi không cười?". Chính câu nói đó cứu Hồng thoát ra khỏi bóng đêm cuộc đời.

Hồng vực dậy, may mắn có mẹ luôn cạnh bên giúp cô làm quen với cuộc sống. Mẹ dạy cô cách tự chăm sóc bản thân, dạy cô biết nấu nướng, giặt giũ. "Thời điểm đấy mình rất giận mẹ, cảm thấy bản thân không may mắn mà mẹ còn bắt mình làm, nấu ăn bị đứt tay, bị bỏng, cắm cơm bị điện giật - Hồng cười nhớ lại - Nhưng mẹ nói bố mẹ không thể sống mãi với con, con phải học cách tự chăm sóc bản thân mình".

"Trước đây mình từng trách số phận nhưng bây giờ thì không - cô gái khiếm thị Nguyễn Thị Hồng quả quyết - Đây là số phận của mình, mình phải học cách chấp nhận. Mình nghĩ điều gì đến sẽ phải đến, quan trọng là thái độ tiếp nhận. Không thay đổi được số phận, mình nghĩ cần phải vui bởi khi vui sẽ thoải mái tư tưởng, sức khỏe tốt, có đủ năng lực, đủ tự tin để làm những việc khác".


 


Nhiều người tốt trong cuộc đời

Ở tuổi 20, Hồng xin vào Trung tâm giáo dục thường xuyên học những ngày cuối tuần. Vừa học, cô vừa làm xoa bóp, bấm huyệt nhận 600.000 đồng/tháng.

Hoàn thành chương trình lớp 12, đến năm 28 tuổi Hồng đăng ký xét ưu tiên vào đại học. Nay thì cô gái khiếm thị tự đi học, đi làm bằng xe buýt.

Cô cho biết quá trình di chuyển luôn cần sự hỗ trợ của người xung quanh, có thể hỏi mọi người địa điểm mình xuống xe buýt, may mắn là trên đường luôn có người tốt sẵn sàng giúp đỡ Hồng.

Cô thủ khoa khiếm thị khiêm tốn nói kết quả xuất sắc sau ba năm rưỡi học là nhờ sự may mắn vì được thầy cô, bạn bè giúp đỡ. "May mắn vì mình được học trong môi trường nhân văn, học với các thầy cô, bạn bè hết lòng giúp đỡ, tạo điều kiện cho mình" - Hồng bày tỏ.

 

Hà Thanh (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Kỹ năng QNU (Trường Đại học Quy Nhơn) tham gia các hoạt động kết nối, chào đón tân sinh viên. Ảnh: ĐVCC

Ðiểm hẹn kết nối, phát triển kỹ năng

(GLO)- Câu lạc bộ trong các trường đại học, cao đẳng không chỉ là nơi vui chơi, mà còn là điểm hẹn để sinh viên gắn kết, rèn luyện kỹ năng và lan tỏa tinh thần sẻ chia. Ở đó, tuổi trẻ tìm thấy niềm vui, dấu ấn và hành trang cho chặng đường trưởng thành.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Anh Phạm Sơn Lộc (trái) giới thiệu về xe đạp trợ lực

Xe đạp trợ lực và khát vọng cùng VN đạt Net Zero 2050

Với kinh nghiệm đa ngành cùng khát vọng xanh, anh Phạm Sơn Lộc và đội ngũ VierCycle đặt mục tiêu chuyển đổi xe đạp bị bỏ quên, biến chúng thành eBike (xe đạp trợ lực) tiện lợi và thân thiện môi trường, đồng hành cùng VN trên hành trình hướng đến Net Zero vào năm 2050.

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.