Nữ sinh học vượt tốt nghiệp đại học với số điểm gần tuyệt đối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nữ sinh viên Trần Thị Thu Hiền, tốt nghiệp đại học ngành kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở Hà Nội) năm 2023 với điểm trung bình gần như tuyệt đối 3.99/4.

Khi bước vào bậc THPT, nữ sinh Thu Hiền theo học tại Trường THPT Đồng Lộc (H.Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Khi ấy, cô gái không phải là học sinh trường chuyên, lớp chọn.

Học để sau nhìn lại không thấy tiếc nuối

Suốt quá trình học tập, Thu Hiền luôn đặt ra mục tiêu là học thế nào để có những thành tích phản ánh đúng thực lực của mình, sau này nhìn lại không thấy tiếc nuối.

Sinh viên Trần Thị Thu Hiền là một người rất kiên trì, bền bỉ trong học tập, có tư duy phản biện trong nghiên cứu khoa học rất tốt. Ảnh: NVCC ảnh 1

Sinh viên Trần Thị Thu Hiền là một người rất kiên trì, bền bỉ trong học tập, có tư duy phản biện trong nghiên cứu khoa học rất tốt. Ảnh: NVCC

Đặt mục tiêu tốt nghiệp đại học ngành kinh tế đối ngoại trong 3 năm rưỡi, ngay từ đầu năm nhất, Thu Hiền tự đề ra phương pháp học tập cho riêng mình. Theo nữ sinh, việc ra trường sớm có lợi hơn, có thể tham gia môi trường làm việc thực tế sớm hơn. Chính vì mong muốn ra trường sớm để có cơ hội việc làm tốt nên Thu Hiền đã đăng ký học vượt.

"Mình đăng ký từ 10 - 11 môn tại các học kỳ đầu vì lúc này khối lượng kiến thức còn ít. Những học kỳ sau, mình đăng ký từ 6 - 7 môn bao gồm các môn chuyên ngành để có thể tập trung tối đa vào các phần kiến thức quan trọng, phục vụ cho công việc sau này", Thu Hiền chia sẻ.

Để có điểm học tập cao, ở lớp Thu Hiền chăm chú nghe bài giảng, đánh dấu các phần quan trọng trong nội dung học, chú trọng nắm bắt kiến thức trọng tâm của các môn học, hiểu sâu vấn đề. Những phần thầy cô nhấn mạnh hoặc dặn dò "dễ ra thi", nữ sinh đều đánh dấu lại.

Nữ sinh Trần Thị Thu Hiền tốt nghiệp đại học với điểm số GPA 3.99/4. Ảnh: NVCC ảnh 2

Nữ sinh Trần Thị Thu Hiền tốt nghiệp đại học với điểm số GPA 3.99/4. Ảnh: NVCC

"Học phải hiểu bản chất của vấn đề để có thể vận dụng kiến thức linh hoạt trong quá trình làm bài thi. Khoảng 1 tuần trước kỳ thi, mình dùng sơ đồ tư duy để học lại kiến thức, từ đó có cái nhìn tổng quan và không bị bỏ sót kiến thức nào cả. Những ý nào mình chưa hiểu sẽ lên mạng tra cứu thêm", Thu Hiền chia sẻ về bí quyết luyện thi học kỳ.

Trúng tuyển vào một công ty logistics của Mỹ khi chưa tốt nghiệp đại học

Trong 3 năm rưỡi học tập ở trường, nữ sinh này luôn nỗ lực rèn luyện một số kỹ năng như: tin học văn phòng, kỹ năng tư duy và xử lý các tình huống thực tiễn. Thu Hiền cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ để phát triển kỹ năng, mở rộng mối quan hệ. Từ chỗ ngại giao tiếp, Thu Hiền dần bước ra khỏi "vỏ kén", giao tiếp tự tin và kết nối được với nhiều bạn bè hơn trước.

Những năm tháng học tập ở giảng đường là năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất ảnh 3

Những năm tháng học tập ở giảng đường là năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất

Thu Hiền xem áp lực như một phần tất yếu của cuộc sống. Với Thu Hiền, áp lực thi cử, điểm số là không thể tránh khỏi. Nữ sinh này nói: "Việc tận dụng thời gian một cách hiệu quả mới là yếu tố cốt lõi giúp bản thân đạt được những thành tích khả quan như hiện tại. Mình lên kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn học tập".

Không chỉ sở hữu thành tích học tập ấn tượng, được nhiều người ngưỡng mộ, Thu Hiền còn xuất sắc giành được 6 học bổng khuyến khích học tập của trường và nhiều học bổng của các doanh nghiệp. "Học bổng của trường tương đương với học phí của kỳ đó, còn mỗi học bổng doanh nghiệp trị giá khoảng 10 triệu đồng", Thu Hiền cho biết.

Ngoài việc học, Thu Hiền còn tranh thủ đi làm gia sư, marketing. Vì thế, Thu Hiền gần như không phải xin hỗ trợ tài chính từ gia đình. Nhờ thành tích học tập ấn tượng, Thu Hiền gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, từ đó trúng tuyển vào một công ty logistics của Mỹ khi chưa tốt nghiệp đại học.

Hành trình 3 năm rưỡi học đại học tuy đã khép lại nhưng Thu Hiền vẫn nuôi nhiều hoài bão với ước mơ học thuật. Hiền cảm thấy tự hào về những gì mình cố gắng đạt được trong suốt quá trình học tập tại trường.

Thu Hiền tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa. Ảnh: NVCC ảnh 4

Thu Hiền tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa. Ảnh: NVCC

Chính những thành tích ấy đã tạo bước đệm để nữ sinh tiếp tục học hỏi và chinh phục mục tiêu cao hơn, xa hơn và giỏi hơn trong tương lai. Thu Hiền hiểu rằng để tiến xa trong công việc, bản thân cần rất nhiều kỹ năng khác chứ không chỉ một danh hiệu.

"Mình dự định sau 4 năm đi làm, mình sẽ xin học bổng du học bậc thạc sĩ. Mình mong muốn có thể dùng kiến thức của mình để truyền đạt cho thế hệ sau", Thu Hiền chia sẻ về dự định sắp tới.

Thu Hiền tham gia các cuộc thi tài năng. Ảnh: NVCC ảnh 5

Thu Hiền tham gia các cuộc thi tài năng. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về sinh viên Trần Thị Thu Hiền, tiến sĩ Nguyễn Thị Bình, Trưởng ban quản lý khoa học và hợp tác phát triển, Viện Kinh tế và kinh doanh quốc tế, Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở Hà Nội), cho biết: "Tôi không bất ngờ khi Hiền đạt thủ khoa đầu ra vì tôi đã tiếp xúc, làm việc chung với bạn một thời gian. Tôi nhìn thấy Thu Hiền là một người rất kiên trì, bền bỉ trong học tập, có tư duy phản biện trong nghiên cứu khoa học rất tốt. Hiền không có xuất phát điểm nổi bật, nhưng nhờ sự bền bỉ, kiên trì, ham học hỏi, tự nghiên cứu, tự học đã giúp cho Hiền có thành tích cao trong học tập. Kết quả hiện tại rất xứng đáng với em".

Những thành tích nổi bật của Trần Thị Thu Hiền: Sinh viên tiêu biểu toàn khóa, sinh viên tiêu biểu năm học 2021 - 2022; Đạt danh hiệu Sinh viên "5 tốt cấp thành phố năm 2020; Giải ba cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường; Giải nhì cuộc thi "Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Viện"; Đồng tác giả bài báo trên Tạp chí quốc tế Cogent Business & Management.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/nu-sinh-hoc-vuot-tot-nghiep-dai-hoc-voi-so-diem-gan-tuyet-doi-185230408210829846.htm

Có thể bạn quan tâm

Nhiệt huyết của 'Quế máu'

Nhiệt huyết của 'Quế máu'

Trung tâm Máu quốc gia (Viện Huyết học truyền máu Trung ương) được ví như “quả tim máu” của cả nước với 450.000 lượng máu toàn phần, 33.000 đơn vị tiểu cầu được lưu trữ, cung cấp máu cho 181 bệnh viện của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung. Người giữ nhịp đập cho “quả tim” đặc biệt ấy đã có 30 năm gắn bó, luôn trăn trở, quyết liệt vì máu. Đó là Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Quế - Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, người có biệt danh là “Quế máu”.
Anh Ksor Luên “dân vận khéo”

Anh Ksor Luên “dân vận khéo”

(GLO)- Để giúp người dân trong buôn vận chuyển nông sản thuận lợi, anh Ksor Luên (buôn Ia Klon, xã Ia Rmok, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã đứng ra vận động 30 hộ dân hiến đất, góp tiền, góp công để mở con đường vào khu sản xuất.
Cắt tóc miễn phí: Ấm lòng bệnh nhân nghèo

Cắt tóc miễn phí: Ấm lòng bệnh nhân nghèo

(GLO)- Những ngày qua, các nhân viên của Salon tóc C.K Barber House (82 Thống Nhất, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) tiến hành cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Nhi tỉnh. Việc làm này đã mang lại niềm vui cho người được cắt tóc và lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng.
Xanh thêm nơi biên giới

Xanh thêm nơi biên giới

Sắc xanh bình yên và những vùng cư dân trù phú đang được nhen lên nơi biên giới với nhiều thanh niên tình nguyện ở Binh đoàn 15. Nơi ấy, người lính đã chung tay làm nên bao công trình, giúp dân no ấm.