Nữ sinh chia sẻ bí quyết nhận học bổng trường hàng đầu nước Anh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một học sinh lớp 11 vừa xuất sắc giành được học bổng cao nhất của Oxford Sixth Form College, trường có chất lượng giảng dạy hàng đầu Vương quốc Anh. Đây là một trong những học sinh châu Á đạt được mức hỗ trợ cao nhất.

Đó là Hoàng Phương Anh, học sinh lớp 11 chất lượng cao, Trường THPT chuyên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội). Vừa qua, em đã xuất sắc giành được học bổng cao nhất của Oxford Sixth Form College, một trường có chất lượng giảng dạy hàng đầu Vương quốc Anh.

 

Phương Anh và giấy chứng nhận về học bổng. Ảnh: NVCC
Phương Anh và giấy chứng nhận về học bổng. Ảnh: NVCCQuan trọng nhất là sự tự tin

Chia sẻ về chương trình học bổng mà em vừa nhận được, Phương Anh cho biết đây là chương trình “Business Scholarship” của Oxford Sixth Form College - một trường học nằm trong top những trường Sixth Form (hệ thống trường học dành cho học sinh 16 đến 19 tuổi, chuẩn bị vào các trường đại học) có chất lượng giảng dạy tốt nhất tại Vương quốc Anh.

Chương trình này đặc biệt dành cho các bạn học sinh có tiềm năng và mong muốn theo học các môn A-level (chứng chỉ Giáo dục phổ thông bậc cao) liên quan tới nhóm ngành kinh doanh và quản lý.

“Trong đợt phỏng vấn vừa rồi, em cũng đã may mắn trở thành thí sinh nhận được mức học bổng có giá trị cao nhất và vinh dự trở thành đại sứ của trường, đại diện tham dự các hội thảo, tiệc mừng quốc tế”, Phương Anh cho biết.


 

 Phương Anh trở thành Đại sứ của trường tham gia tiệc mừng quốc tế ở nhà Đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Ảnh: NVCC
Phương Anh trở thành Đại sứ của trường tham gia tiệc mừng quốc tế ở nhà Đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Ảnh: NVCC


Với học bổng này, Phương Anh trang trải đủ học phí để theo học 2 năm tiền đại học ở Anh và là một trong những học sinh châu Á đạt được mức hỗ trợ cao nhất.

Nói về bí quyết săn học bổng, Phương Anh cho biết năm lớp 9 em cũng đã có kinh nghiệm và thành công nhận được suất học bổng toàn phần của Mỹ dành cho học sinh THPT - US High School Scholarship, nhưng vì dịch bệnh Covid-19, nên phải từ chối cơ hội này.

“Đến năm nay, khi công tác phòng chống dịch bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, em cũng có thời gian chuẩn bị kỹ càng hơn từ hồ sơ cho tới tinh thần. Trước hết là em tiếp tục duy trì GPA (điểm trung bình các môn học) cao và tham gia các hoạt động ngoại khoá. Sau đó, em cũng đã chuẩn bị chứng chỉ IELTS, viết bài luận cá nhân, chuẩn bị thư giới thiệu... Cuối cùng là giữ tinh thần thoải mái nhất khi làm bài thi của trường và phỏng vấn cùng thầy hiệu trưởng”, Phương Anh chia sẻ.


 

Phương Anh (áo hồng) và các bạn trong một buổi làm diễn giả cho một dự án về học sinh. Ảnh: NVCC
Phương Anh (áo hồng) và các bạn trong một buổi làm diễn giả cho một dự án về học sinh. Ảnh: NVCCPhương Anh nhấn mạnh điều quan trọng nhất là sự tự tin và chuẩn bị những kiến thức liên quan đến ngành học. “Nếu học về kinh tế bạn phải tìm hiểu, tích lũy kiến thức về kinh tế để thể hiện trong buổi phỏng vấn trực tiếp, sao cho nhà trường nhìn thấy khả năng và sự tự tin thuyết trình của mình”, Phương Anh bật mí.

Hành trình nhân ái

Để đạt được thành công đó, đối với Phương Anh là cả một hành trình phát triển bản thân và lan tỏa lòng nhân ái. Nữ sinh đã để lại dấu ấn sâu đậm trong thầy cô giáo và học sinh Trường THPT chuyên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) khi là người đồng sáng lập, Trưởng ban Truyền thông của CLB Điện ảnh La'Cinéma, diễn giả của một số dự án học sinh.

Phương Anh cho biết, sau khi vào trường đã cùng bạn bè sáng lập ra CLB điện ảnh nhằm tạo sân chơi và chia sẻ trải nghiệm điện ảnh cho các bạn học sinh. Nhưng hơn thế CLB đã thực hiện được một việc giàu ý nghĩa, là mang rạp chiếu bóng đến chiếu cho những người khó khăn không bao giờ có cơ hội đến rạp phim.

 

 Phương Anh và các bạn trong CLB Điện ảnh La'Cinéma trong một buổi chiếu phim cho trẻ khuyết tật. Ảnh: NVCC
Phương Anh và các bạn trong CLB Điện ảnh La'Cinéma trong một buổi chiếu phim cho trẻ khuyết tật. Ảnh: NVCC


“Khi chúng em đưa ra dự án đó đã được rất nhiều người ủng hộ và đã gây được một nguồn quỹ thực hiện những buổi chiếu phim cho trẻ em khuyết tật. Họ đi lại khó khăn nên không có cơ hội được xem phim vì thế các em đã rất vui sướng", Phương Anh bày tỏ.

Theo Phương Anh, CLB đã cho em được nhiều trải nghiệm, đó là biết chia sẻ tình yêu thương và biết làm cho sự sáng tạo trở nên có ý nghĩa. Ngoài việc tham gia CLB, Phương Anh còn làm cộng tác viên viết kịch bản cho VTV và đã có khoản thu nhập đầu đời “hết sức giá trị nữa”.

Chia sẻ về việc dành thời gian như thế nào để có thể làm nhiều việc như vậy, Phương Anh tâm sự: “Em đã từng có khoảng thời gian rất khủng hoảng khi phải cân bằng giữa học tập và sinh hoạt ngoại khóa. Nhưng khi nhận được lời khuyên của mọi người cũng như ý thức được tình trạng xấu của cơ thể, em đã từ từ sắp xếp lại lịch trình cũng như học cách chữa lành cho bản thân.

Em tận dụng tối đa các tiết học trên lớp để khi về nhà chỉ cần luyện vài bài tập là đã có thể nắm bắt được kiến thức của toàn bộ ngày hôm đó. Em cũng chỉ tập trung cho các hoạt động ngoại khoá đúng sở trường và thực sự phù hợp với định hướng tương lai. Mỗi cuối tuần, em luôn dành thời gian để đi nhà thờ và chơi với chó mèo. Đối với em, đây là một cách thư giãn rất hiệu quả”.


 

 Phương Anh cùng thầy cô và bạn bè lớp 11 chất lượng cao Trường THPT chuyên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn. Ảnh: NVCC
Phương Anh cùng thầy cô và bạn bè lớp 11 chất lượng cao Trường THPT chuyên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn. Ảnh: NVCC


Nói về dự định của mình, Phương Anh cho biết được truyền cảm hứng từ những người đi trước nên cũng có rất nhiều dự định cho tương lai. “Trước mắt thì em sẽ học thêm một ngôn ngữ mới, cùng với đó là lập một kế hoạch sinh hoạt khoa học hơn để có thể nhanh chóng bắt kịp được với nhịp sống của Anh Quốc”.

Nữ sinh cũng xúc động cho biết rất tiếc khi phải xa mái trường mà em đang học cùng những bạn bè và thầy cô luôn đồng hành trên chặng đường vừa qua.

“Chính thầy cô là người đã truyền lửa và hỗ trợ em rất nhiều để em có được cơ hội đi du học. Khi em được mời tham dự tiệc mừng tại nhà riêng của Đại sứ quán Anh, Phó đại sứ Marcus Winsley đã nói rằng em là một học sinh may mắn khi không chỉ là một “gifted student" (học sinh có năng khiếu) mà còn được chỉ dạy bởi các “gifted teachers” (giáo viên có năng khiếu) nữa”, Phương Anh trải lòng.


Thạc sĩ Mai Mai, Bí thư Liên chi đoàn Trường THPT chuyên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết Phương Anh là một học sinh có năng lực khá toàn diện và luôn cố gắng trong học tập, rèn luyện.

“Có hôm tôi ở trường về muộn, thấy Phương Anh vẫn còn ở lại học nhóm tới 18 - 19 giờ. Đặc biệt, em ấy là một trong những người đầu tiên xây dựng CLB Điện ảnh La'Cinéma của trường, giúp các bạn trẻ hiểu hơn về điện ảnh và đời sống. Đồng thời, các hoạt động của CLB đã mang đến giá trị nhân văn cho xã hội”, cô Mai Mai chia sẻ.

Theo cô Mai Mai, học bổng Phương Anh đạt được là một học bổng danh giá mà phải rất xuất sắc mới đạt được, bởi đây là một trong những trường hàng đầu về chất lượng giảng dạy cho học sinh chuẩn bị vào ĐH, ở Anh Quốc.


Theo Vũ Thơ (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.