Nụ cười thanh xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Có một chàng bác sĩ hơn nửa năm vẫn 'ở lì' trong tâm dịch để chiến đấu, trên gương mặt dẫu đã hốc hác đi nhiều nhưng nụ cười thanh xuân vẫn luôn rạng ngời…

Tháng 5.2021, nụ cười của chàng bác sĩ Đặng Minh Hiệu (28 tuổi), Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, lúc cạo trọc đầu trước khi lên đường chi viện cho tâm dịch Bắc Giang, khiến nhiều người xúc động.

Ngày hôm đó, chàng bác sĩ trẻ mang theo nụ cười đầy quyết tâm ấy cùng đồng nghiệp của mình đi vào “trận chiến” ở Bắc Giang. Nhưng ít ai biết được rằng, đến khi Bắc Giang kiểm soát được dịch bệnh, chàng bác sĩ quay về với tâm dịch TP.HCM và “chiến đấu” cho đến tận hôm nay.

Dẫu cứ 2 tháng sẽ được thay phiên một lần, nhóm này về nghỉ ngơi và thay vào nhóm khác, nhưng bác sĩ Hiệu vẫn “ở lì” tại Trung tâm hồi sức người bệnh Covid-19 Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM để chống dịch.


 

 Nụ cười lúc cạo trọc đầu trước khi đi vào tâm dịch Bắc Giang từ tháng 5.2021 của bác sĩ Hiệu đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người. A3nh: NVCC
Nụ cười lúc cạo trọc đầu trước khi đi vào tâm dịch Bắc Giang từ tháng 5.2021 của bác sĩ Hiệu đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người. A3nh: NVCC


Sợ nhất là kiệt sức trong cảm xúc

Sau khi từ Bắc Giang trở về, bác sĩ Hiệu nhập cuộc ngay vào “trận chiến” ở TP.HCM, và điểm đầu là Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Đến ngày 1.8.2021, khi thành lập Trung tâm hồi sức người bệnh Covid-19 Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM thì bác sĩ Hiệu về đây vừa trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa là tổ trưởng tổ cấp cứu ngoại viện của trung tâm. Vì vậy, ngoài ca trực điều trị, lúc nào chàng bác sĩ trẻ cũng trong tâm thế sẵn sàng chạy đi cấp cứu bệnh nhân Covid-19.

Từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến nay chưa một ngày bác sĩ Hiệu cho phép bản thân mình nghỉ ngơi. Khi được hỏi “sức người cũng có hạn, chiến đấu mãi vậy sao được?”, bác sĩ Hiệu bày tỏ: “Nếu vẫn tiếp tục bám trụ thì sẽ là nguồn động lực tinh thần cho mọi người cùng bám trụ để chống dịch. Hơn nữa, mình còn trẻ và độc thân cũng là một lợi thế để ở lì và đi được đường dài với cuộc chiến này”.

Lâu lắm rồi, bác sĩ trẻ này không còn quan tâm cũng như không biết hôm nay là thứ mấy, có phải ngày nghỉ, cuối tuần, hay dịp lễ gì đó hay không. Mà thay vào đó là hôm nay những ca nào tiến triển tốt, ca nào sắp bình phục được trở về nhà…

Chúng tôi hỏi bao giờ thấy kiệt sức và nghĩ rằng không thể tiếp tục được nữa không, bác sĩ Hiệu khẳng định: “Nhiều lắm, nhiều lần như thế lắm. Nhất là với những ca bệnh mình đã cố gắng rất nhiều, bệnh nhân cũng chiến đấu với mình cả 2 - 3 tháng trời nhưng sau đó tử vong. Những lúc đó mệt mỏi vô cùng, như những cố gắng của mình nó trôi tụt hết. Nên lo sợ nhất không phải mệt vì kiệt sức, mà là kiệt sức trong cảm xúc”.


Không để bệnh nhân có cảm giác cô đơn

“Có cô bệnh nhân lúc đầu còn khóc lóc vì sợ không qua khỏi, đến khi cứu được và dần ổn trở lại thì bắt đầu không chịu hợp tác. Dặn đi dặn lại là đừng nằm ngửa sẽ làm ô xy tụt, thế nhưng nguyên một đêm trực, mình phải đứng canh, vì cô cứ không chịu nằm sấp. Cảm giác của mình lúc đó rất bực, mình chỉ bệnh nhân nặng kế bên và nói: “Cô nhìn đi, nếu nặng như thế là ăn uống cũng không được, thở cũng không xong, cô có muốn bị cảnh đó không? Cảm xúc của mình là bị sợ, sợ thay cho bệnh nhân khi phải đối mặt với những diễn biến xấu, sợ thay những cảm giác đau đớn cho bệnh nhân”, bác sĩ Hiệu kể lại.


 

Sau hơn nửa năm, vẫn nụ cười đầy nhiệt huyết ấy ở vùng tâm dịch
Sau hơn nửa năm, vẫn nụ cười đầy nhiệt huyết ấy ở vùng tâm dịch


Thế nhưng, bác sĩ Hiệu cho biết lớn tiếng cũng phải có “chiêu” để bệnh nhân hợp tác điều trị: “Trong ca trực thường có 2 anh em sẽ phối hợp với nhau, giống như người cương người nhu. Nói chung, mình phải phối hợp nhiều thứ để cho người bệnh biết được tầm quan trọng của việc hợp tác điều trị và để bệnh nhân không cô đơn”.

Cũng theo bác sĩ Hiệu, khi vào đây rồi, bệnh nhân không có người thân đi theo, nên đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế vừa lo công tác điều trị, vừa chăm sóc, trò chuyện và chia sẻ giống như một gia đình để bệnh nhân không cảm thấy cô đơn và có thêm tinh thần chiến thắng dịch bệnh.

“Vì lo nghĩ và trăn trở về từng ca bệnh nhiều quá mà đêm ngủ cứ nằm mơ thấy bệnh nhân. Mọi người trong phòng nửa đêm nghe tự dưng mình đang ngủ mà la toáng lên: Lo mà uống thuốc đi! Nằm sấp lại”, bác sĩ Hiệu kể.

Một thanh xuân đặc biệt

Với bác sĩ Hiệu, những tháng ngày “ở lì” để chống dịch là một hành trình thanh xuân rất đặc biệt. Nơi mà anh được cống hiến sức trẻ, được làm những điều ý nghĩa cho cộng đồng.

“Đi chống dịch mọi người nghĩ sẽ hao mòn bản thân rất nhiều, nhưng điều mình nhận lại được ý nghĩa hơn gấp bội. Mình trưởng thành hơn trong chuyên môn và đặc biệt là trưởng thành trong cảm xúc”, bác sĩ Hiệu bày tỏ.

Cảm xúc tuyệt vời nhất của chàng bác sĩ trẻ là mỗi lần tiễn bệnh nhân bình phục xuất viện. Với chất giọng chất phác, bác sĩ Hiệu kể: “Mình theo sát, chiến đấu cùng bệnh nhân từ những ngày đầu vào, nhẹ rồi nặng, đến tiến triển tốt, bình phục và ra viện… những cung bậc cảm xúc làm mình “phê” luôn, nó đã gì đâu á. Cảm xúc tích cực đó mạnh mẽ lắm, nó thôi thúc mình làm nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn nữa”.

Theo Nữ Vương (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Thanh niên xã Nhơn Châu cùng lực lượng chức năng và người dân nhanh chóng di dời bè đến nơi an toàn.

Gia Lai: Thanh niên chủ động, sẵn sàng hỗ trợ người dân mùa bão lũ

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), đoàn viên thanh niên các đơn vị phát huy tinh thần xung kích, chủ động, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân. Họ là lực lượng tại chỗ nhanh nhạy, đồng thời là cầu nối tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả trước, trong và sau bão.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

(GLO)- Wonderful Dream là tổ chức cộng đồng do một nhóm bạn trẻ ở Quy Nhơn thành lập nhằm triển khai các hoạt động thiện nguyện và gieo mầm yêu thương trong cộng đồng.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.