Những trường hợp chấm dứt hưởng lương hưu từ tháng 7-2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2025 có những quy định về việc tạm dừng, chấm dứt và tiếp tục hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đối với những người tham gia BHXH bắt buộc.

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2025. Trong đó, Điều 75 quy định về việc tạm dừng, chấm dứt và tiếp tục hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đối với những người tham gia BHXH bắt buộc được quy định như sau:

- Tạm dừng việc hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đối với người đang hưởng khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố mất tích;

c) Không xác minh được thông tin của người thụ hưởng theo quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 11 của Luật này.

Một số trường hợp bị chấm dứt hưởng lương hưu từ 1-7-2025.

Một số trường hợp bị chấm dứt hưởng lương hưu từ 1-7-2025.

- Chấm dứt việc hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đối với người đang hưởng khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết;

b) Từ chối hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng bằng văn bản;

c) Kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật.

- Tiếp tục chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho đối tượng quy định tại khoản 1 và điểm a, khoản 2 Điều này, bao gồm cả tiền lương hưu, trợ cấp của thời gian chưa nhận khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Người xuất cảnh trái phép trở về;

b) Có quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích hoặc tuyên bố là đã chết;

c) Đã xác minh được thông tin theo quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 11 của Luật này.

- Lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng của đối tượng quy định tại điểm b, khoản 2 Điều này được tiếp tục chi trả từ thời điểm cơ quan BHXH nhận văn bản đề nghị hưởng lại lương hưu, trợ cấp hằng tháng và không bao gồm tiền lương hưu, trợ cấp của thời gian chưa nhận do từ chối nhận.

- Khi người hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hằng tháng qua đời, thân nhân của người đó sẽ được nhận lương hưu, trợ cấp của những tháng chưa nhận.

- Trường hợp người bị tạm dừng hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hằng tháng khi có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích, sau đó có quyết định tuyên bố là đã chết, thì thân nhân của người đó sẽ không được nhận lương hưu, trợ cấp trong thời gian tạm dừng hưởng.

- Các trường hợp khác liên quan đến việc tạm dừng, chấm dứt, và tiếp tục hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng sẽ được quy định cụ thể hơn bởi Chính phủ.

Từ ngày 1-7-2025, việc chấm dứt hưởng lương hưu hằng tháng đối với người đang hưởng sẽ được áp dụng trong các trường hợp:

Chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết;

Từ chối hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng bằng văn bản;

Kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật.

Theo Hồng Đào (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhiều cơ hội việc làm dịp Tết

Nhiều cơ hội việc làm dịp Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều cơ sở kinh doanh tăng cường tìm kiếm lao động thời vụ để đáp ứng nhu cầu khách hàng tăng mạnh trong dịp Tết Ất Tỵ 2025. Đây cũng là cơ hội để người lao động kiếm thêm thu nhập.

Nghề “cõng” hoa Tết

Nghề “cõng” hoa Tết

Cuối tháng Chạp, thương lái đổ về “thủ phủ” hoa cúc ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) lấy hàng phục vụ thị trường, đây cũng là lúc hàng chục lao động làm nghề “cõng” hoa vào thời điểm mưu sinh với hy vọng có được cái Tết đủ đầy.

Các chiến sĩ Trung đoàn 38 (Sư đoàn Bộ binh 2, Quân khu 5) được tư vấn hướng nghiệp trước khi xuất ngũ. Ảnh: M.N

Quan tâm tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ

(GLO)- Hàng năm, Gia Lai có hàng ngàn thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an nhân dân trở về địa phương. Các tổ chức Đoàn-Hội trong tỉnh đã triển khai các chương trình tư vấn giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ, giúp họ có công việc và thu nhập ổn định.

Nghề của niềm đam mê

Nghề của niềm đam mê

Ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa), nhiều người biết anh Mai Ngọc Trương Vinh (35 tuổi), bởi anh nổi tiếng với nghề đúc chậu hoa, cây cảnh, có hoa văn, họa tiết độc đáo.