Nhung nhớ độc mộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dễ phải đến hơn chục năm kể từ lần gần đây nhất chúng tôi gặp những nghệ nhân đẽo thuyền độc mộc có tiếng trên quê hương Anh hùng A Sanh (xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai).

Lần gặp lại mới đây, chúng tôi không còn được họ chở trên thuyền độc mộc nữa nhưng lại được giới thiệu về mô hình thu nhỏ làm sản phẩm du lịch chế tác từ những đôi tay lành nghề.

Ngồi dưới bóng hàng điều mát rượi, già Rahlan Pêng (75 tuổi, làng Nú, xã Ia Khai) giới thiệu về chiếc thuyền độc mộc thu nhỏ trước mặt. Thuyền dài khoảng 1,2 m, chỗ rộng nhất của lòng thuyền chừng 20 cm.

Đúng với nguyên nghĩa của từ “độc mộc”, nó được chế tác từ thân cây sao xanh cỡ nhỏ-loại gỗ chuyên được chọn làm thuyền do đặc tính nhẹ, chịu nước, độ bền cao.

Già Pêng (bìa trái) và già Hmơnh bên chiếc thuyền độc mộc thu nhỏ. Ảnh: P.D

Già Pêng (bìa trái) và già Hmơnh bên chiếc thuyền độc mộc thu nhỏ. Ảnh: P.D

Già Pêng kể, tất cả quy trình đều không khác gì làm một chiếc thuyền thông thường, từ đục đẽo, khoét lòng thuyền, bào nhẵn mặt trong và mặt ngoài sao cho cân đối để thuyền không bị nghiêng, tiếp đến hơ qua lửa để nong rộng lòng thuyền và định hình lần cuối.

Chiếc thuyền tí hon này cũng được già Pêng thử hạ thủy. “Nó không khác gì thuyền lớn khi đưa xuống nước cả, chỉ có điều nó không chở được mình thôi!”-khuôn mặt già Pêng giãn ra với nụ cười tươi tắn.

Gần đây, già làm được 2 mô hình độc mộc thu nhỏ. Một chiếc được làng mua trưng bày tại nhà cộng đồng làng Nú như một cách neo giữ truyền thống, cũng là nhắc nhớ thế hệ con cháu đừng quên một dáng hình đã đi vào huyền thoại gắn với tên người Anh hùng A Sanh. Chiếc còn lại già tặng gia đình con gái, như một kỷ vật.

Cùng làng, già Hmơnh cũng là một trong những nghệ nhân đẽo thuyền kỳ cựu. “Trẻ” hơn già Pêng dù đã 68 tuổi, già Hmơnh vẫn còn rất nhanh nhạy và có sức làm việc khá bền bỉ.

Năm ngoái, già cũng đẽo 1 chiếc thuyền độc mộc thu nhỏ và được một người trong xã mua về trang trí hồ nước, tiểu cảnh với giá 1,5 triệu đồng.

Trước khi Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng huyện Ia Grai năm 2023 diễn ra, chẳng chờ ai bảo, già Hmơnh tỉ mẩn ngồi đẽo 3 chiếc thuyền độc mộc tương tự để bày bán ở gian hàng của xã Ia Khai, khiến khách tham quan không khỏi bất ngờ, thích thú. Cả 3 chiếc sau đó đều đã bán hết.

Già Hmơnh trò chuyện: Nhiều năm qua, từ khi không còn được chặt cây to làm thuyền, ông và già Pêng thấy buồn tay buồn chân. Đến giờ, gia đình 2 ông đều không còn chiếc thuyền độc mộc nào do chúng bị hư hỏng theo năm tháng, bà con Jrai trong vùng nay chủ yếu đánh bắt cá bằng thuyền máy.

Do vậy, 2 nghệ nhân nghĩ ra cách làm mô hình thu nhỏ để vừa đỡ nhớ, vừa “làm kỷ niệm để con cháu hiểu hồi xưa làm thuyền độc mộc như thế nào”, hoặc bán như một sản phẩm du lịch dù khách mua chưa nhiều. Chỉ cần có người đặt hàng là họ sẵn sàng làm, khoảng 2-3 ngày là hoàn thành 1 chiếc.

Mô hình thuyền độc mộc do già Hmơnh chế tác được bày bán như một sản phẩm du lịch tại Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng huyện Ia Grai năm 2023. Ảnh: Phương Duyên

Mô hình thuyền độc mộc do già Hmơnh chế tác được bày bán như một sản phẩm du lịch tại Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng huyện Ia Grai năm 2023. Ảnh: Phương Duyên

Từng là đồng đội của Anh hùng A Sanh với nhiệm vụ chèo thuyền đưa bộ đội qua sông đánh Mỹ, với già Pêng, thuyền độc mộc không đơn thuần là phương tiện. Đó còn là ký ức không thể nào quên.

Vì thế, khi đội cồng chiêng xã Ia Khai tham gia biểu diễn tại Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng năm 2023, già Pêng đã nghĩ ra mô hình độc mộc thu nhỏ và rối gỗ mô phỏng cảnh Anh hùng A Sanh chèo thuyền đưa bộ đội qua sông.

Mô hình được nghệ nhân công kênh trên vai, lắc lư nhịp nhàng theo tiếng cồng chiêng, như thể chiếc thuyền đang dập dềnh trên sóng nước Pô Cô. Hình ảnh thấm đẫm niềm tự hào đó không chỉ làm nức lòng người dân trên quê hương người anh hùng mà còn gây ấn tượng mạnh đối với du khách.

Trò chuyện với P.V, anh Siu Bi-công chức Văn hóa-Xã hội xã Ia Khai-chia sẻ: “Mô hình thu nhỏ này giúp lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai sinh sống bên dòng Pô Cô. Chúng tôi mong rằng nhiều người biết đến mô hình này của già Pêng và già Hmơnh để có thể đặt hàng làm sản phẩm du lịch”.

Có thể bạn quan tâm

Mùa rẫy tới

Mùa rẫy tới

Mấy ngày nay thường hay có dông vào buổi chiều. Gió ùn ùn thốc tới. Mây từ dưới rừng xa đùn lên đen sì như núi, bao trùm gần kín khắp bầu trời. A Blưn thấy ông nội lẩm nhẩm tính rồi nói mấy hôm nữa đi phát rẫy.

Bài học đầu đời

Bài học đầu đời

(GLO)- Mãi đến bây giờ, cánh tay tôi vẫn còn một vết sẹo. Vết sẹo đỏ ửng, kéo dài trông thật “thiếu thẩm mỹ”. Bạn bè khuyên đi xóa sẹo nhưng tôi lại không muốn. Bởi lẽ, với tôi, vết sẹo ấy gắn liền cùng kỷ niệm về bài học đầu đời.

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

(GLO)- Một ngày giữa tháng Tư, tôi có chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh. Như tín hiệu của vũ trụ, có điều gì đó thôi thúc tôi phải về với nơi mà 50 năm về trước, cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui của ngày đại thắng, thống nhất non sông.

Nhớ bếp lửa nhà sàn

Nhớ bếp lửa nhà sàn

(GLO)- Gần 50 năm gắn bó với vùng đất Tây Nguyên, tôi đã đi qua nhiều buôn làng, tiếp xúc với bao con người hiền lành như đất, mộc mạc như cây rừng. Và trong những buôn làng đó, từng bếp lửa nhà sàn đã để lại trong tôi ấn tượng đậm sâu với không gian đầm ấm và chân tình

Hương nhãn

Hương nhãn

(GLO)- Tháng Tư về, mang theo những giọt sương tinh khôi lặng lẽ đọng trên mái nhà, ấp ôm không gian trong cái se lạnh dịu dàng của phố núi. Pleiku tỉnh giấc giữa sắc trời tĩnh lặng mà chất chứa bao xao xuyến.

Tháng Tư về nguồn

Tháng Tư về nguồn

(GLO)- Chúng tôi đến TP. Hồ Chí Minh giữa những ngày tháng Tư lịch sử, vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Mưa đầu hạ

Mưa đầu hạ

(GLO)- Pleiku vào hạ không báo trước bằng cái nóng gắt gao, cũng chẳng cần đến tiếng ve râm ran hay sắc phượng rực trời. Chỉ cần một cơn mưa đầu mùa, bất chợt, ào ạt mà vô cùng êm dịu là biết hè đã chạm ngõ.

Lưu bút

Lưu bút

(GLO)- Lưu bút không đơn thuần là một cuốn sổ. Nó là nơi giữ lại cả một khoảng trời tuổi trẻ, nơi từng nét chữ đều mang theo một phần ký ức.

Mùa cá cơm

Mùa cá cơm

(GLO)- Đã mấy bận đến xã Nhơn Lý (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), tham quan hầu hết thắng cảnh, thưởng thức đủ mọi đặc sản bậc nhất, tôi từng nghĩ mình am tường vùng đất này lắm. Vậy mà, khi lang thang đến bến cá Nhơn Lý, tôi mới nhận ra những gì mình biết chỉ lớp vỏ bên ngoài.

Đọc để hiểu mình

Đọc để hiểu mình

(GLO)- Khi nhìn một người ngồi đọc sách, tôi thường có cảm giác rất bình an. Sự bình an như nguồn năng lượng được truyền đến từ hình ảnh rất đẹp trước mắt.

Cơn mưa ngang qua

Cơn mưa ngang qua

Tiết trời vào sáng sớm khá oi nồng, nhưng bầu trời lại phủ kín một màu mây xám đục chứ không trong trẻo như mọi khi. Rồi bất chợt mưa rào rào mà không có gió, có sấm báo trước.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Mùa hoa hẹn phố

(GLO)- Thỉnh thoảng, bạn bè thời đại học ngẫu hứng gửi vào nhóm Zalo bức ảnh về một loài hoa. Dù không giải thích lời nào nhưng lập tức nhiều phản hồi, nhiều icon xuất hiện.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Món quà của chị Hai

(GLO)- Thời tiểu học, tôi khá biếng nhác việc học. Kết quả học tập của tôi năm nào cũng gần như “đội sổ”, trầy trật hết cách mới không bị lưu ban. Trong khi đó, các anh chị tôi đều học giỏi. Tuy nhiên, đọc cuốn sách 'Vượt đêm dài' của nhà văn Minh Quân do chị Hai tặng đã thay đổi cuộc đời tôi.

Tan biến giữa rừng

Tan biến giữa rừng

(GLO)- Tôi mê đắm Tây Nguyên bắt đầu từ 2 chữ “đại ngàn”. Tôi cũng đã từng mường tượng về những cánh rừng bạt ngàn, tán cây che kín không thấy ánh mặt trời, dây leo và cây bụi lấp kín không một lối mòn, muông thú chạy nhảy dưới những tán xanh.

Giai âm tiếng lòng

Giai âm tiếng lòng

(GLO)- Nếu tin rằng mọi thứ đều có nguyên do thì lý do ra đời của cây đàn guitar chắc hẳn là niềm ưu ái vô bờ mà thượng đế đặc biệt ban tặng cho con người.

 Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

(GLO)- "Bầu trời trở lại" của Lữ Hồng là bài thơ giàu hình ảnh và cảm xúc, gợi lên sự chuyển mình của thiên nhiên, lòng người. Bài thơ là bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, cũng là một hành trình nội tâm sâu sắc, nơi con người giao hòa với đất trời, với những giấc mơ và niềm tin vào ngày mai.

Theo cánh ong bay

Theo cánh ong bay

(GLO)- Giữa một ngày chớm hạ, bầy ong mật ở đâu bất chợt vần vũ trên khóm hoa xuyến chi trước sân nhà, khiến tôi xao động. Bên khóm hoa muốt trắng nhụy vàng dịu dàng có bao đôi cánh mỏng tang, rộn rã bên ngày mới.

Nhớ hội trại ngày ấy

Nhớ hội trại ngày ấy

(GLO)- Cứ mỗi dịp tháng 3, khi thấy học sinh nô nức chuẩn bị cho hội trại, lòng tôi lại xao xuyến nhớ về những ngày áo trắng tung bay trên sân trường đầy nắng với bao ước mơ, hoài bão.

Những bức ảnh cũ

Những bức ảnh cũ

(GLO)- Một hôm, tôi vô tình phát hiện cuốn album cũ nằm lẫn giữa đống giấy tờ trong ngăn tủ quần áo. Tôi cầm lên, có cảm giác như chạm vào từng ký ức xa xôi. Ngày xưa yêu dấu theo những bức ảnh lần lượt quay về.

Chờ đợi tầm xuân

Chờ đợi tầm xuân

(GLO)- Tầm xuân đã trở thành cái tên rất quen thuộc với chúng ta, nằm lòng như mấy câu lục bát: “Trèo lên cây bưởi hái hoa/Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân/Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc/Em có chồng anh tiếc lắm thay”.