Những người "tiếp lửa" cho thế hệ măng non

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Giáo viên-Tổng phụ trách Đội được ví như những “kỹ sư tâm hồn” góp phần giúp học sinh phát triển kỹ năng. Dù còn trẻ hay sắp về hưu, họ vẫn luôn tận tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng thế hệ măng non của đất nước. 
Bén duyên với Tổng phụ trách Đội
Năm 2004, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Nhạc của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, cô Phạm Thị Thuận nhận công tác tại Trường THCS xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh). Đến năm 2010, khi chuyển về Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Păh, cô Thuận được giao nhiệm vụ Tổng phụ trách Đội. 
Công tác tại ngôi trường chuyên biệt với 100% học sinh dân tộc thiểu số, thời gian đầu, cô Thuận khá lo lắng vì ngôn ngữ bất đồng, học sinh không tự tin trong các hoạt động tập thể. Với mục tiêu thúc đẩy phong trào Đội phát triển, tạo hứng thú cho học sinh, cô đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa. Điển hình như thành lập Câu lạc bộ Cồng chiêng-múa xoang với hơn 100 học sinh tham gia. Trong giờ ra chơi, Câu lạc bộ thường tổ chức sinh hoạt với tiếng chiêng cùng điệu xoang nhịp nhàng, uyển chuyển.
Cô Phạm Thị Thuận-Tổng phụ trách Đội Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Păh-luôn đồng hành cùng học sinh trong mọi hoạt động. Ảnh: Thủy Bình
Cô Phạm Thị Thuận-Tổng phụ trách Đội Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Păh-luôn đồng hành cùng học sinh trong mọi hoạt động. Ảnh: Thủy Bình
Liên Đội có 150 học sinh, được chia thành 4 nhóm. Hàng tháng, Liên Đội tổ chức hoạt động ngoại khóa với một số chủ đề như: giới thiệu về nơi em sinh ra; nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương... giúp học sinh thêm tự hào và có ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Em Rơ Châm Khang (lớp 8) chia sẻ: “Nhờ tham gia Câu lạc bộ mà em thấy tự tin hơn. Em cũng đỡ nhớ nhà và ngày càng siêng năng học tập”.
Mặc dù ở tuổi 52 và đã lên chức bà nội nhưng cô Phan Thị Thu-Tổng phụ trách Đội Trường THCS Đề Thám (phường Tây Sơn, thị xã An Khê) vẫn tràn đầy đam mê, nhiệt huyết với công tác Đội. 31 năm gắn bó với nghề giáo thì có 15 năm cô Thu đảm nhận vai trò Tổng phụ trách Đội.
Cô Phan Thị Thu (ở giữa)-Tổng phụ trách Đội Trường THCS Đề Thám (thị xã An Khê) luôn nhận được sự yêu quý của học sinh. Ảnh Thủy Bình.
Cô Phan Thị Thu (ở giữa)-Tổng phụ trách Đội Trường THCS Đề Thám (thị xã An Khê) luôn nhận được sự yêu quý của học sinh. Ảnh: Thủy Bình
Dưới sự dẫn dắt của cô Thu, công tác Đội của Trường THCS Đề Thám không ngừng đổi mới về nội dung và cách thức tổ chức, phù hợp với điều kiện thực tế. Nổi bật là công tác giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua các hội thi: “Em kể chuyện Bác Hồ kính yêu”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”, “Tìm hiểu về Anh hùng dân tộc Vừ A Dính”.
Để giúp học sinh gần gũi với thiên nhiên, cô Thu phát động học sinh cùng tham gia xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp. Theo đó, học sinh thực hiện các công trình măng non, tham gia trồng cây xanh; tham gia tái chế rác thải nhựa thành các tiểu cảnh trong sân trường và lớp học.
Em Đoàn Nhất Nguyên-Liên Đội trưởng Trường THCS Đề Thám-cảm nhận: “Cô Thu xem chúng em như con cháu. Những đợt Liên Đội tham gia các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh, bên cạnh hướng dẫn kỹ năng, cô còn lo cho chúng em từng bữa ăn, giấc ngủ”.
Không ngừng trau dồi năng lực chuyên môn
Trong quá trình công tác, cô Thuận luôn xác định việc thu hút, tập hợp học sinh tham gia phong trào, hoạt động Đội là bí quyết thành công. Đặc biệt, học sinh dân tộc thiểu số phải sống xa nhà thì Tổng phụ trách Đội càng phải hiểu rõ tâm lý, giúp các em thể hiện được năng khiếu, kỹ năng của mình.
Cô Thuận chia sẻ: “Càng gắn bó với các em, tôi càng yêu nghề Tổng phụ trách Đội. Tôi thường học hỏi kinh nghiệm từ các Tổng phụ trách Đội khác, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyên môn do tỉnh, huyện tổ chức để tự bồi dưỡng bản thân”.
Câu lạc bộ Cồng chiêng-múa xoang của Liên đội Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Păh đã tạo sân chơi bổ ích cho học sinh. Ảnh Thủy Bình
Câu lạc bộ Cồng chiêng-múa xoang của Liên Đội Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Păh đã tạo sân chơi bổ ích cho học sinh. Ảnh: Thủy Bình
Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội thường xuyên đi sớm về khuya, những người lớn tuổi đảm nhận công tác này càng vất vả hơn. Là người nhiều tuổi nhất trong đội ngũ Tổng phụ trách Đội toàn tỉnh hiện nay, cô Thu cũng gặp khó khăn khi tiếp cận với những kỹ năng mới. Bên cạnh đó, học sinh ít nhiều bị áp lực học tập nên hoạt động Đội phải được triển khai sao cho khéo léo, có kế hoạch hợp lý. Cô Thu tâm sự: “Công việc tuy vất vả, nhưng chính sự trưởng thành, tự tin, thành tích học tập và rèn luyện tốt của các em là động lực để tôi gắn bó với nhiệm vụ này”.
Dưới sự dẫn dắt của các cô, Liên Đội Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Păh và Trường THCS Đề Thám nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh, nằm trong tốp đầu khối THCS ở địa phương. Bằng sự nhiệt huyết, 2 cô đã góp phần giáo dục kỹ năng, giúp các em học sinh trở thành đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.
THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Du lịch xanh vùng thung lũng Cheo Reo

Du lịch xanh vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Giữa vùng đất được ví như “chảo lửa” của tỉnh Gia Lai - nơi tưởng chừng chỉ phù hợp với những loại cây trồng chịu hạn, đã hình thành nhiều điểm tham quan, vui chơi gắn với trải nghiệm xanh cho du khách. Đây là những điểm đến ghi dấu ấn của những người dám nghĩ, dám làm.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

(GLO)- Giữa những triền cà phê rộng lớn phía Tây tỉnh Gia Lai, du khách có thể theo chân người nông dân hái những chùm quả chín đỏ, tận mắt xem hạt cà phê được chế biến, rang xay và cuối cùng nhâm nhi ly cà phê đặc sản ngay giữa nông trại.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Muốn tăng trưởng bền vững, bên cạnh chú trọng về “lượng”, du lịch Việt Nam còn cần đặt trọng tâm vào “chất”. Đây chính là “chìa khóa” để du lịch nước nhà nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế, tăng cường năng lực cạnh tranh trên bản đồ du lịch toàn cầu.