Những người không ngủ chờ... tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Càng gần tết, những người trẻ kinh doanh hoa tết càng thấp thỏm. Ở những chợ hoa đầu mối TP.HCM, nơi mở cửa suốt đêm, mọi người không ngủ để chờ đón tết - vụ buôn bán lớn nhất trong năm.
Đi qua đại dịch Covid-19, tình hình buôn bán liệu có khởi sắc hơn để bà con có một cái tết ấm no?
Dè dặt
Chúng tôi có mặt ở chợ hoa tươi Đầm Sen (Q.11) đúng lúc những xe hàng từ Đà Lạt chở hoa xuống. Trong đêm, nhiều thanh niên lực lưỡng cõng những kiện hoa nặng trịch đi phăm phăm trong lòng chợ. Tại sạp số 7, anh Nguyễn Thái Bình (33 tuổi, quê Tiền Giang, chủ sạp) cho hay đây là năm thứ 5 anh bán hoa ở chợ, thì 3 năm “nếm mùi” Covid-19. Sau giãn cách xã hội, anh Bình tâm tư rằng chợ vẫn chưa lấy lại được sự tấp nập, huyên náo như những năm trước.
Bán cơm chiên trước cổng chợ 3 năm nay, chị Lê Thị Ngọc (ngụ Q.11) lấy một ví dụ sinh động để thấy chợ đã vắng vẻ hơn: “Trước tôi bán mỗi đêm hết bay 9 ký gạo, bây giờ chỉ 3,5 ký” và “ngày trước bán từ 7 giờ 30 tối tới 3 giờ hôm sau là hết. Bây giờ phải ngồi nán tới 7, 8 giờ sáng”. Chị Ngọc tâm tư: “Ai cũng hồi hộp, chỉ mong không bùng phát dịch thêm lần nào nữa. Mấy hôm nay nghe ngóng tình hình F0 giảm mạnh ở TP cũng mừng lắm. Mong yên ổn để chúng tôi buôn bán, kiếm ít tiền ăn tết”.
Cùng với cha mẹ quản lý sạp hoa của gia đình từ năm 20 tuổi đến nay, chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung (31 tuổi), sạp hoa số 1 hoa Phú Thọ trong chợ hoa tươi Đầm Sen, chưa quên những ngày tháng thịnh vượng khi chưa ai biết Covid-19 là gì. Sạp nhà chị trải rộng trên 4 căn nhà sát nhau ở cổng chợ Đầm Sen, thông thường có khoảng 20 nhân viên phụ bán. Tháng chạp, sạp bán 24/24 giờ, chủ yếu về đêm bởi đông khách sỉ và lẻ hơn cả. “Cha mẹ tôi bán hàng đã hơn 20 năm. Những cái tết trước đây, tất cả mọi thành viên đều bán hàng quay cuồng. Tới chiều 30 tết là sạch sẽ, không còn hoa gì. Chúng tôi chỉ nghỉ đúng ngày mùng 1 tết. Còn mùng 2 lại bắt đầu năm kinh doanh mới”, chị Nhung hồi tưởng.
Nhưng đó là những năm trước. Chị Nhung cho hay Tết Nguyên đán năm ngoái số hoa bán ra sụt giảm 40% vì ảnh hưởng dịch. Năm nay không biết khách mua hàng thế nào, nên chị vẫn chưa dám đặt hàng tết mà phải “nghe ngóng từ giờ tới rằm tháng chạp xem sao”.
Thông thường, tết là lúc nụ tầm xuân, hoa lan, hoa ly bán rất chạy. Hoa nhập khẩu như cúc mẫu đơn, đào đông, thanh liễu giá cao nhưng nhu cầu vẫn lớn. Không chỉ cung cấp hoa sỉ, lẻ cho TP.HCM, chị Nhung cung cấp hàng cho hầu hết các tỉnh miền Tây. Những tháng dịch, hàng bán ở TP.HCM đã chậm, tỉnh nào ở miền Tây giãn cách xã hội là họ cũng ngừng nhập hàng luôn vì “người dân đóng cửa ở trong nhà, ai mua bán bông hoa gì nữa”. Cô chủ trẻ bộc bạch: “Người miền Nam rất thích chơi nụ tầm xuân. Những tết trước, nhân viên cắm hoa luôn tay. Năm nay hồi hộp lắm, mong chờ dịch bệnh yên ổn, mọi người tuân thủ 5K, để ngày tết suôn sẻ cho chúng tôi bán buôn bình thường”.
Cũng thấp thỏm vì dịch, nhưng với anh Nguyễn Thái Bình thì suy nghĩ lạc quan: “Đi qua một năm dịch bệnh, nhiều biến cố, người dân sẽ đón một mùa xuân sung túc, an yên tại nhà. Năm ngoái nhập hoa bán tết 8 phần thì năm nay tôi dự định nhập 10 phần”.
 
 
 
Những người không ngủ ở chợ hoa tươi Đầm Sen (Q.11, TP.HCM). Đêm xuống, những thanh niên đẩy, vác kiện hoa đi phăm phăm trong lòng chợ. Ảnh: Thúy Hằng
Những người không ngủ ở chợ hoa tươi Đầm Sen (Q.11, TP.HCM). Đêm xuống, những thanh niên đẩy, vác kiện hoa đi phăm phăm trong lòng chợ. Ảnh: Thúy Hằng
Hồi hộp “tháng củ mật”
Mới trở lại chợ hoa tươi Đầm Sen từ đầu tháng 10.2021 sau nhiều tháng giãn cách ở quê, Lương Thành Tài (24 tuổi, quê H.Gò Công Đông, Tiền Giang) đang thấp thỏm trong tháng chạp, vốn được coi là “tháng củ mật”. Là người làm thuê ở sạp hoa số 5 Phúc Hưng, Tài kể anh vốn sống về đêm. Mỗi ngày làm từ 8 giờ tối tới 9 giờ hôm sau, chủ của anh mà bán hết hàng vèo vèo thì anh em làm thuê như Tài mới có lương ăn tết. Tết năm ngoái, tính cả tiền lương tháng 12, thưởng tháng 13, Tài mang về 22 triệu đồng, số tiền rất lớn so với thu nhập từ trái sơ ri của bà con quê nhà. Anh giãi bày: “Mong sao F0 cứ giảm mạnh như đà này để tết nhất suôn sẻ, cho bán buôn phát đạt”.
Ghé chợ hoa Hồ Thị Kỷ (Q.10) cũng mở cửa cả ngày và sôi động nhất về đêm, chúng tôi lắng nghe những tâm tư của nhiều người trẻ kinh doanh trước tết 2022.
Trần Hồ Ánh Linh, 20 tuổi, quản lý sạp hoa Ánh Khôi tại chợ này, luôn tay ghi chép những đơn hoa lay ơn Đà Lạt. Cô cho biết ngày tết nhu cầu lay ơn sẽ tăng, đặc biệt các màu đỏ, cam. Giá hoa cũng sẽ nhích dần lên tùy giá chợ. “Từ 26 tết trở đi, bán hàng không xuể, gấp đôi, gấp ba bình thường. Nhưng năm nay dịch bệnh, bà con kinh tế khó khăn hơn, không biết còn mua hoa nhiều không. Chúng tôi cũng chưa dặn nhà vườn về số lượng hoa tết, cứ nghe ngóng dần xem sao”, Linh nói.
Trong khi đó, ở sạp số 001 lô B chợ Hồ Thị Kỷ, chuyên hoa hồng Đà Lạt, Nguyễn Vân Anh (20 tuổi) cho hay thông thường mỗi tháng chạp, cô và nhân viên cắm hoa, gói hoa không ngớt tay cả ngày lẫn đêm. “Nhưng tết năm nay thì không ai dám dự đoán vì dịch bệnh vốn đầy bất ngờ”, cô tâm tư.
Chị Nguyễn Thanh Lệ, chủ tiệm gốm Hạnh Phúc, chợ Hồ Thị Kỷ, cho hay nếu số lượng ca F0 của TP.HCM cứ giảm mạnh như những ngày qua, dịch bệnh hạ nhiệt mạnh ở TP, những người trông chờ cả năm vào mấy ngày tết như chị mới đỡ mất ăn mất ngủ. Chị Lệ bộc bạch: “Năm nay tôi không trông chờ vào việc gửi hàng đi các tỉnh, chỉ đợi mỗi tết ở TP. Ngày tết vốn bán được nhiều bình gốm gấp 10, 12 lần ngày thường vì ai cũng có nhu cầu trang trí, sửa sang nhà cửa. Chúng tôi cũng đang “nín thở” đợi tết, cầu mong cho tình hình an yên, để tất cả bà con được ấm no”.
Theo Thúy Hằng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao hỗ trợ xây nhà cho người dân bị sập cho cơn bão số 13.

Thanh niên Gia Lai góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão

(GLO)-Từ ngày 12-11 đến 14-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ tại các địa phương chịu thiệt hại nặng sau bão số 13. Từ sửa điện, sửa nhà đến trao quà và học bổng, lực lượng thanh niên đang nỗ lực góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão.

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Chiều 7-11, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi).

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.