Những người dễ bị thiếu vitamin A, bổ sung ngay kẻo hại đủ đường cho sức khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chúng ta vẫn thường nghe nói cần phải cho trẻ đi uống vitamin A để sáng mắt. Thế nhưng người trưởng thành cũng là đối tượng không thể để thiếu hụt vitamin A trong cơ thể.

Không phải ai cũng hiểu rõ lợi ích của vitamin A đối với cơ thể

Vitamin A có nhiều nhiệm vụ quan trọng trong cơ thể. Trước hết là vai trò của nó đối với sự tăng trưởng. Trẻ em cần Vitamin A để phát triển bình thường. Thiếu Vitamin A làm cho trẻ còi cọc, tăng nguy cơ mắc bệnh, nhất là các bệnh tiêu chảy, sởi, viêm đường hô hấp.

Người lớn cũng rất cần vitamin A, để duy trì thị giác bình thường khi ánh sáng giảm. Do đó biểu hiện sớm của thiếu Vitamin A là giảm khả năng thích nghi bóng tối, nhân dân ta gọi là quáng gà. Thiếu Vitamin A nặng sẽ gây khô mắt dẫn tới mù loà. Người thiếu vitamin A da thường khô, dễ bị nhiễm khuẩn…; Phụ nữ có nguy cơ ung thư cổ tử cung…, TS.BS Trương Hồng Sơn (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) cho biết.

Kiến thức về vitamin A được tuyên truyền khá nhiều, song cũng rất thường khi, chúng ta “bẵng đi” quên mất sự quan trọng của nó với cơ thể và trở thành đối tượng bị thiếu vitamin A mà không hề nhận thức được.

Những ai dễ bị thiếu vitamin A?

Thiếu Vitamin A thường gặp ở trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú vì nhu cầu Vitamin A cao hơn các đối tượng khác; nhưng bữa ăn hàng ngày lại đơn điệu, thiếu dầu mỡ thậm chí không đáp ứng đủ lượng Vitamin A cần thiết.

Người bị mắc bệnh đái tháo đường, u xơ nang hoặc suy dinh dưỡng… cũng là đối tượng dễ bị thiếu vitamin A.

Vitamin A qua thực phẩm- an toàn và hiệu quả cao, nhưng…

Vitamin A có trong các thức ăn nguồn động vật như: trứng, sữa, cá, thịt, gan lợn, bầu dục, tôm, cà rốt, khoai lang, ớt chuông, rau bi-na, nước ép cà chua, xoài, dưa lưới…

Xoài, trái cây ngon ngọt lại dồi dào vitamin A.
Xoài, trái cây ngon ngọt lại dồi dào vitamin A.
Cà chua giàu vitamin A.
Cà chua giàu vitamin A.

Vitamin A có một điều kiện kèm khi chế biến là phải kèm dầu mỡ. Bởi vì đây là một loại Vitamin tan trong dầu, mỡ. Cho nên, trong bữa ăn hàng ngày phải có dầu hoặc mỡ thì lượng Vitamin A trong thức ăn mới được cơ thể hấp thu. Ta hiểu vì sao các bà mẹ được khuyên không chỉ tô màu đĩa bột cho bé mà nhất thiết cần bổ sung một thìa dầu ăn trước khi bắc khỏi bếp.

Ớt chuông ăn sống giàu vitamin A và đây cũng là thành phần của các món salat ngon.

Ớt chuông ăn sống giàu vitamin A và đây cũng là thành phần của các món salat ngon.

Không đủ dầu mỡ trong thực đơn hàng ngày, khác nào ta đã vô hiệu hóa tác dụng của các thực phẩm giàu vitamin A. Ngoài ra dầu, mỡ là những thức ăn giàu năng lượng, làm cho thức ăn mềm hơn dễ nuốt. Do vậy việc sử dụng dầu, mỡ không những để hấp thu Vitamin A mà còn bổ sung năng lượng vào bữa ăn.

Gan lợn chế biến được nhiều món ăn ngon và cung cấp nguồn vitamin A dồi dào.
Gan lợn chế biến được nhiều món ăn ngon và cung cấp nguồn vitamin A dồi dào.

Làm thế nào để biết cơ thể có bị thiếu hụt vitamin A hay không?

Không như vitamin C- cần được uống trong buổi sáng hoặc sau bữa trưa, vitamin A có thể uống bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không ảnh hưởng đến công dụng.

Ngoài những biểu hiện của việc thiếu vitamin A như TS.BS Trương Hồng Sơn đã phân tích ở trên, chúng ta cần đến khám ở các cơ sở y tế mới khẳng định có thiếu vitamin A không và cần bổ sung ở mức độ nào. Bởi vì thừa vitamin A cũng gây tổn thương cho cơ thể. Việc bị tích tụ độc tính sẽ suy giảm chức năng gan, tế bào; khó tiêu, đau bụng, khô mắt, giảm thị lực, xương yếu, chóng mặt, buồn nôn, thay đổi vị giác…

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Ngày 14/12, tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị tai mũi họng” được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức, các bác sĩ đã chính thức công bố về 2 ca mắc bệnh cực hiếm vừa được ghi nhận tại Việt Nam, y văn thế giới mới chỉ có 4 trường hợp được báo cáo.

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 11-12, tại Trung tâm Y tế Mang Yang (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã trao quyết định của CDC về việc công nhận huyện Mang Yang đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện.

Cán bộ y tế TP. Pleiku tuyên truyền về phòng-chống sốt rét đến người dân. Ảnh: N.N

Pleiku loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 6-12 vừa qua, TP. Pleiku được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024. Đây là thành quả cho những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng-chống một trong những căn bệnh tồn tại dai dẳng trong cộng đồng.

Gia Lai: Triển khai vắc xin Rota tiêm chủng mở rộng

Gia Lai: Triển khai vắc xin Rota tiêm chủng mở rộng

(GLO)- Ngày 11-12, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn triển khai vắc xin Rota cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh Gia Lai năm 2024- 2025 cho 28 cán bộ y tế phụ trách chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh.

Thị xã An Khê được công nhận loại trừ sốt rét

Thị xã An Khê được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 9-12, tại Trung tâm Y tế thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị công bố quyết định công nhận thị xã An Khê đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét. Đây là địa phương thứ hai trên địa bàn tỉnh (sau TP. Pleiku) được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét.

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

(GLO)- Nhân Tháng hành động Quốc gia Phòng-chống HIV/AIDS năm 2024, phóng viên Báo Gia Lai đã phỏng vấn ông Bá Tường Đăng Phong-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh về tình hình và công tác phòng-chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.