Những lợi ích bất ngờ từ đu đủ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những lợi ích bất ngờ mà đu đủ đem lại như: giảm viêm, giúp cân bằng vi khuẩn tốt ở ruột, giảm buồn nôn, giảm stress, chống ung thư.

Đu đủ là một trong những trái cây thường có mặt trên mâm ngũ quả ngày tết, vói ý nghĩa cầu mong một năm đủ đầy, sung túc. Song không chỉ có thế, đu đủ còn có nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe.

1. Giúp giảm viêm

Quả đu đủ có chymopapin và papain, hai loại men “kỳ diệu” để tiêu hóa protein, và cũng rất giàu vitamin A, C và caroten. Tất cả những thành phần này đều có công dụng bảo vệ chống lại bệnh viêm khớp dạng thấp, cũng như làm giảm viêm. Đây là một trong những lý do chính đáng nhất để đu đủ có mặt trong bữa ăn hàng ngày.


 

 


2. Giúp cân bằng vi khuẩn tốt ở ruột

Kháng sinh có thể rất hại cho cơ thể và tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Nước ép đu đủ giúp phục hồi lượng vi khuẩn tốt này.

Vì thế trong và sau đợt điều trị kháng sinh, bạn nên cố gắng ăn thật nhiều đu đủ hoặc uống nước ép đu đủ.

3. Giảm buồn nôn

Đu đủ là nguồn enzym phong phú giúp tiêu hóa và cân bằng a xít dạ dày. Trái cây này cũng giúp giảm buồn nôn, bao gồm cả buồn nôn do nghén. Nếu bạn đang tìm một biện pháp tự nhiên để giảm buồn nôn, Hãy ăn vài miếng đu đủ.

4. Tốt cho mắt

Như đã nói ở trên, đu đủ giàu vitamin A và beta caroten, rất tốt để bảo vệ mắt khỏi bị thoái hóa và thậm chí còn cải thiện thị lực. Bạn có thể uống nước ép đu đủ hoặc thêm vài miếng đu đủ vào sinh tố hay món sa lát trái cây.

5. Giúp giảm stress

Nghiên cứu thấy rằng vitamin C giúp điều hòa lượng hoóc môn stress, nhờ đó làm giảm stress. Đu đủ là nguồn vitamin C dồi dào và là thức ăn vặt lý tưởng cho những ngày căng thẳng và mệt mỏi.

6. Giúp giảm đau bụng khi “đèn đỏ”

Bạn có biết lá đu đủ là phương thuốc hiệu nghiệm để giảm đau bụng khi đèn đỏ? Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với lợi ích này. Hãy cho một chiếc lá đu đủ, quả me và muối vào một cốc nước và đun sôi. Mặc dù hỗn hợp này có mùi vị không ngon lắm, nhưng sau khi uống bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.

7. Giúp chống ung thư

Một trong số những enzym của quả đu đủ là papain đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư, bao gồm khó nuốt và loét miệng sau hóa trị liệu. Ăn đu đủ cũng cải thiện hệ miễn dịch và giúp chống ung thư.

8. Giúp ngăn ngừa huyết khối

Nếu đang uống thuốc tránh thai hoặc hút thuốc lá, bạn sẽ có nguy cơ cao bị huyết khối. Ăn đu đủ có thể giúp bạn ngăn ngừa sự hình thành của các cục huyết khối, vì đu đủ có chứa fibrin. Tuy nhiên trước tiên bạn cần bỏ thuốc lá đã.

Mai Thương (theo Dantri)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.