Nắng 40 độ C tưởng như vắt kiệt sức người, nhưng với diêm dân đó là lúc họ ra đồng ruộng, từng hạt muối được chắt lọc công phu xen lẫn những giọt mồ hôi chát mặn. Với họ, nắng chính là đặc ân mà thiên nhiên đã ban tặng để vụ muối thêm bội thu.
(GLO)- Tối 2-11, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã khai mạc Tuần lễ Văn hóa ẩm thực tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động đặc sắc chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/1945-23/11/2022).
Chắc hẳn ai cũng biết: tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Một số trong số này cực kỳ nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim, tử vong sớm và ung thư dạ dày.
(GLO)- Khác hẳn không khí vắng vẻ của ngày mùng 1, sáng mùng 2 Tết, các tuyến đường ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã nhộn nhịp trở lại. Đặc biệt, tại các chợ, Trung tâm Thương mại Pleiku, người mua, người bán khá tấp nập. Với nhiều người, đi chợ đầu năm không đơn thuần là bán mua những hàng hóa thường ngày mà còn để cầu may trong năm mới.
(GLO)- Tôi trở lại vùng muối truyền thống Đề Gi (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) giữa mùa nông nhàn, nghe chuyện những diêm dân đang bàn phương án để xây dựng thương hiệu “Muối Đề Gi“ khi Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển ngành muối giai đoạn 2021-2030.
Ăn nhiều muối là nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch ở Việt Nam. Chỉ trong một bát phở đã có đủ lượng muối được khuyến cáo dùng cho cả ngày.
(GLO)- Trước kia, ở vùng cao, muối ăn rất khan hiếm và rất đắt nên không phải ai cũng có tiền mua. Một vốc muối thời bấy giờ có giá bằng một con gà, còn một gùi muối nhỏ có thể đổi được một con trâu lớn. Chính vì vậy, muối được cất giữ như của hiếm trong nhà.
Đa xơ cứng là một trong những rối loạn thần kinh phổ biến và là nguyên nhân gây ra khuyết tật ở người lớn, với khoảng 2,3 triệu người trên toàn thế giới bị ảnh hưởng.
Muối là một gia vị không thể thiếu trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, việc ăn mặn (thừa muối) lại có không ít tác hại đến cơ thể, nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh mạn tính mà bạn không ngờ.
Từ khi đưa giống bò 3B “vai u thịt bắp“ chắc nình nịch vào nuôi, nhiều hộ nông dân xã Tân Tiến, huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) đã có thu nhập cao. Loài bò 3B là một giống bò cho năng suất thịt vượt trội bắt đầu được nuôi ở xã Tân Tiến từ năm 2015 đến nay.
Dinh dưỡng đóng một vai trò không nhỏ trong việc phòng virus Corona. Đó là giải pháp nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, giải pháp này giúp công tác phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.
(GLO)- Tôi tìm đến được nhà Đinh Chiêm thì đã quá trưa. Nghe tôi nói mục đích của chuyến đi, ông khoát tay: “Chuyện làng dài lắm, để tối. Giờ tôi phải ra chỗ đám giỗ bok Nhạc đã. Anh có muốn đi không?“.
(GLO)- Nhờ thời tiết thuận lợi và được chăm sóc tốt nên cây điều ở các huyện biên giới Đức Cơ, Ia Grai cho năng suất khá cao. Điều này khiến bà con nông dân rất phấn khởi dù giá điều hiện đang giảm so với vụ trước.
Tạp chí Forbes đã chọn ra 27 điểm đến không thể bỏ lỡ năm 2020, từ quần đảo Hy Lạp thơ mộng cho đến thị trấn miền núi Nhật Bản, nơi giao thoa giữa cũ và mới.
Như cặp tình nhân đã hẹn nhau từ muôn kiếp, thịt chuột và rau đồng bổ trợ nhau tạo ra buổi hòa tấu có đủ cả chua cay, mặn ngọt, xanh đỏ tím vàng và mỡ màng béo ngậy để nâng bữa tiệc vượt khỏi giới hạn của món ăn, trở thành nét văn hóa ẩm thực độc đáo miền Tây Tổ quốc.
(GLO)- Đọt mây rừng nướng ống lồ ô là món ăn mới chỉ nghe thôi đã kích thích sự tò mò. Vậy nên, một ngày cuối năm, chúng tôi tìm về làng Hde (xã Đak Tơ Ve, huyện Chư Pah, Gia Lai) để tận “mục sở thị“.
(GLO)- Nhắc đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta, nhiều người thường nghĩ ngay tới những gì khốc liệt, đau thương nhất. Song chiến tranh không chỉ có sự hy sinh, mất mát mà còn là nơi gắn kết nghĩa tình sâu nặng, bền chặt giữa những cán bộ cách mạng với bà con vùng hậu cứ.
Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán nhưng một số người có tiền sử bệnh huyết áp, tim mạch,... nên cân đối dinh dưỡng khi ăn loại bánh này.