Hamas yêu cầu lệnh ngừng bắn kéo dài 7 năm tại Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hãng AFP ngày 1-6 đưa tin, Hamas vừa yêu cầu lệnh ngừng bắn kéo dài tới 7 năm trong phản hồi với đề xuất của Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về vấn đề Trung Đông Steve Witkoff đưa ra trước đó.

Theo đó, Hamas muốn thực hiện một số sửa đổi đối với khuôn khổ thỏa thuận đề xuất, trong đó, có yêu cầu về lệnh ngừng bắn kéo dài 7 năm; quân đội Israel rút quân hoàn toàn khỏi mọi vùng lãnh thổ đã chiếm đóng; hủy bỏ mô hình phân phối viện trợ mới ở Dải Gaza và quay trở lại cơ chế viện trợ trước đây.

1-7221.jpg
Người dân ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong cuộc họp với người thân của các con tin đang bị lực lượng Hamas giam giữ ở Dải Gaza, đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff đã đề xuất, trong thời gian 1 tuần, phía Hamas phải thả toàn bộ con tin và các thi thể tử trận phía Israel đang bị lực lượng này giữ ở Dải Gaza. Đổi lại, phía Israel sẽ ngừng bắn trong 60 ngày.

Trong khi đó, các quan chức cấp cao của Hamas cho rằng quan điểm của Đặc phái viên Steve Witkoff đối với Hamas là “không công bằng” và chứng tỏ Mỹ “hoàn toàn thiên vị” với phía Israel. Còn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thì đồng tình với nhận định của ông Witkoff và cho rằng phản hồi của Hamas không thể chấp nhận.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Mỹ tiếp tục siết nhập cư: Hơn 356.000 người có nguy cơ mất quy chế bảo vệ

(GLO)- Hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống hoặc tìm đường đến Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều rào cản hơn sau khi Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ra các phán quyết có lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc khôi phục và mở rộng các chính sách kiểm soát nhập cư.

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

Mạng lưới hoạt động xuyên quốc gia liên quan đến Prince Group

Mỹ mở rộng trừng phạt mạng lưới lừa đảo trực tuyến tại Campuchia

(GLO)- Chính phủ Mỹ ngày 23-6 công bố loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 9 cá nhân và 26 tổ chức có liên hệ với Tập đoàn Prince (Prince Group, có trụ sở tại Campuchia), với cáo buộc tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh cắp dữ liệu và rửa tiền quy mô lớn nhắm vào công dân Mỹ.

null