Những điều ba chưa kể

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ba rất ít nói. Những câu chuyện về cuộc đời ba, tôi chỉ nghe thoáng qua giữa một buổi tối yên tĩnh hay trong bữa cơm gia đình.

Ba chẳng bao giờ kể dài cũng chẳng thích nói về mình. Nhưng tôi biết, sâu thẳm trong lòng ba là cả một kho ký ức.

Ba lớn lên ở một vùng quê nghèo, nơi mà mỗi hạt lúa đều gắn liền với mồ hôi và nước mắt. Tôi từng nghe bà nội kể hồi nhỏ, ba phải đi bộ hơn 5 cây số để đến trường. Đôi dép lốp cũ mòn là người bạn đồng hành của ba suốt những năm tháng ấy. Ba ít khi nhắc lại những ngày gian khổ đó nhưng đôi khi trong ánh mắt ba, tôi thấy lấp lánh một niềm tự hào. Tôi hiểu rằng chính những năm tháng ấy đã làm nên một người cha mạnh mẽ và kiên định như bây giờ.

Tôi nhớ có lần, vào một đêm mưa tầm tã, điện cúp, cả nhà ngồi quây quần bên ánh đèn dầu. Ba kể rằng: Thời trẻ, ba từng ước mơ làm kỹ sư xây dựng. Thế nhưng cuộc sống khốn khó đã khiến ba phải gác lại giấc mơ, chọn con đường khác để mưu sinh. Giọng ba lúc ấy trầm và buồn, rồi kết thúc câu chuyện bằng một nụ cười nhẹ: “Ba không làm kỹ sư xây dựng nhưng ba đã xây dựng một gia đình hạnh phúc. Đó là công trình lớn nhất đời ba”. Câu nói ấy khiến tôi lặng người. Tôi chợt nhận ra rằng có những ước mơ không cần phải thành hiện thực theo cách ta mong đợi. Có lẽ ba không làm kỹ sư nhưng đã xây những bậc thang vững chắc để chúng tôi bước tiếp. Ba hy sinh những điều nhỏ bé của bản thân, đổi lại cho con cái những cơ hội mà ba từng khao khát.

Ba không giỏi thể hiện tình cảm qua lời nói. Ba không hay nói “ba yêu con” hay “ba tự hào về con”. Dẫu vậy, tôi vẫn cảm nhận được tình yêu ấy qua những hành động thầm lặng. Đó là những buổi sáng ba dậy sớm sửa xe đạp cho tôi đến lớp; là những lần ba đội nắng chờ tôi trước cổng trường khi tôi đi thi; là chiếc áo mưa ba dúi vào tay tôi trước khi ra khỏi nhà... Những điều ấy, có lẽ ba không bao giờ nghĩ rằng mình đang thể hiện tình yêu, nhưng với tôi, đó là những lời yêu thương sâu sắc nhất.

Tôi từng nghĩ ba là một người đàn ông cứng rắn, cho đến khi một lần tình cờ, tôi thấy ba lặng lẽ ngắm bức ảnh gia đình trên bàn làm việc, mắt rưng rưng. Tôi chưa từng hỏi vì sao lúc ấy ba xúc động nhưng tôi biết, phía sau vẻ ngoài trầm mặc của ba là một trái tim luôn đầy ắp tình yêu và lo lắng cho gia đình. Có những điều ba chưa kể và có lẽ sẽ không bao giờ kể. Nhưng tôi hiểu rằng, những gì ba làm cho gia đình, cho anh em tôi, đều là những câu chuyện không lời nhưng sâu sắc và đầy ý nghĩa. Với tôi, ba là cuốn sách quý giá nhất, dẫu rằng nhiều trang chưa bao giờ được ba mở ra và kể thành lời.

Trong cuộc sống có những người cha như thế, yêu thương con cái theo cách âm thầm nhất, hy sinh mà không cần kể công. Họ không cần những lời hoa mỹ, không cần ai ghi nhận. Họ chỉ cần nhìn thấy con cái trưởng thành, sống hạnh phúc. Đối với họ, đó là món quà quý giá nhất. Và tôi, giữa dòng đời hối hả, chợt hiểu rằng mình phải biết trân trọng những gì ba đã và đang làm cho mình. Đôi khi, thay vì đợi ba kể, có lẽ tôi nên chủ động hỏi ba nhiều hơn. Có lẽ những điều ba chưa kể cũng chính là những điều tôi chưa từng lắng nghe. Những điều ba chưa kể, không phải vì ba không muốn kể mà bởi ba chọn yêu thương bằng hành động thay vì lời nói. Và tôi, một người con, sẽ trân trọng những điều chưa thành lời ấy, như cách ba đã âm thầm yêu thương suốt cuộc đời mình.

Có thể bạn quan tâm

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

Ngoái nhìn thương nhớ

Ngoái nhìn thương nhớ

Mỗi lần ngang qua góc phố nhỏ ấy, mình đều sẽ sàng ngoái đầu nhìn lại ngôi nhà ba tầng cũ kĩ và hàng cây bằng lăng đang đến mùa trổ hoa vun tán tròn no đủ mãi khiến cho bao người ngẩn ngơ theo sắc màu tim tím đến lạc lối về.

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

Rau dại quê nhà

Rau dại quê nhà

(GLO)- Mùa nào thức nấy, vùng nào rau ấy, không chỉ những bữa cơm trên rẫy, dưới đồng mà dường như bữa cơm nào của tuổi thơ chúng tôi cũng không thiếu mớ rau dại.

Năm tháng học trò

Năm tháng học trò

(GLO)- Mỗi độ hè về, khi những tia nắng tràn ngập trên sân trường cũng là lúc những chùm phượng vĩ bắt đầu cháy đỏ một góc trời. Phượng không chỉ là loài hoa báo hiệu mùa hè mà còn là biểu tượng bất diệt của tuổi học trò-cái tuổi ngây thơ, vụng dại nhưng đầy ắp yêu thương và khát vọng.

null