Những chuyến xe nghĩa tình, trách nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 29-8, 21 bác sĩ, điều dưỡng của tỉnh Gia Lai đã lên đường vào TP. Hồ Chí Minh với tâm thế sẵn sàng chung tay góp sức hỗ trợ thành phố vượt qua đại dịch. Khi trở ra, trên xe là 22 thai phụ và 2 trẻ em tại Bình Dương được tỉnh đón về địa phương.
Hỗ trợ y bác sĩ giúp TP. Hồ Chí Minh chống dịch
Đoàn y-bác sĩ của tỉnh Gia Lai hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch gồm 4 bác sĩ và 17 điều dưỡng thuộc các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Nhi; Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh; Trung tâm Y tế 17 huyện, thị xã, thành phố. Đoàn đến Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) thực hiện nhiệm vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân Covid-19. 
Vẫn biết, cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh hết sức khốc liệt, sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng nhưng các y-bác sĩ vẫn quyết tâm xung phong đi vào tâm dịch. Bác sĩ Kpă Bốt (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) bộc bạch: Biết tôi tình nguyện vào TP. Hồ Chí Minh chống dịch, gia đình hết sức ủng hộ, động viên. Bản thân tôi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 nên an tâm thực hiện nhiệm vụ.
Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm với đoàn y-bác sĩ trước khi lên đường vào TP. Hồ Chí Minh chống dịch. Ảnh: Như Nguyện
Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm với đoàn y-bác sĩ trước khi lên đường vào TP. Hồ Chí Minh chống dịch. Ảnh: Như Nguyện
Làm trưởng đoàn công tác, bác sĩ Phạm Văn Tuyến-Khoa Hồi sức Cấp cứu (Trung tâm Y tế thị xã An Khê) chia sẻ: Tôi đã lập gia đình và có 2 con nhỏ (1 cháu 3 tuổi và 1 cháu 1 tuổi). Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay và đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi có thể phải làm những việc trước đây chưa từng làm, gặp những tình huống khó khăn không đủ người hỗ trợ. Chúng tôi có thể không phải là những người xuất sắc nhất nhưng chúng tôi có lòng nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện. Chúng tôi tin rằng, với tâm thế đó sẽ giúp mọi người vượt qua khó khăn, thách thức và hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Tại lễ xuất quân, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đã gửi lời động viên tinh thần đoàn công tác trước khi lên đường vào TP. Hồ Chí Minh chống dịch. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tỉnh Gia Lai với TP. Hồ Chí Minh có mối quan hệ thắm thiết trong nhiều năm qua. Với tình hình dịch diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay, Gia Lai cùng chung tay, góp sức, hỗ trợ lực lượng y-bác sĩ góp phần giúp TP. Hồ Chí Minh chống dịch.
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên cảm kích tấm lòng tình nguyện của các y-bác sĩ, mặc dù ai cũng có nhiều khó khăn chung, vướng bận về gia đình, công việc nhưng đã thể hiện tinh thần xung phong, tình nguyện, thực hiện đúng như lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên trân trọng cảm ơn, mong muốn các thành viên trong đoàn giữ gìn sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ và thắng lợi trở về.
Đón công dân từ vùng dịch về tỉnh
Lúc 1 giờ ngày 31-8, 22 thai phụ và 2 trẻ em lưu trú tại tỉnh Bình Dương đã được tổ công tác của tỉnh Gia Lai đón về tỉnh an toàn. Sức khỏe của các thai phụ đều đảm bảo, không gặp trở ngại gì trên suốt hành trình. Họ thực hiện cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh (Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai). Theo kế hoạch, tỉnh Gia Lai sẽ đón 29 người (25 thai phụ và 4 trẻ dưới 6 tuổi), tuy nhiên vì lý do sức khỏe nên có 3 thai phụ và 2 trẻ không về cùng đoàn. Tất cả các thai phụ và trẻ trước khi về tỉnh đều được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Chị Đinh Thị Thuin (làng Lợk, xã Nghĩa An, huyện Kbang) vui mừng cho biết: Vợ chồng tôi vào Bình Dương làm công nhân được hơn 1 năm nay. Ba tháng gần đây, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 2 vợ chồng mất việc làm, tôi khi đó đang mang thai gần 5 tháng. Không có việc làm, không có thu nhập, chúng tôi không có đủ tiền ăn, không có tiền đóng tiền thuê nhà, khó khăn, thiếu thốn lắm nhưng muốn về Gia Lai lại không có xe. Nay được đón về như thế này, tôi xúc động lắm, cảm ơn tỉnh đã quan tâm, hỗ trợ.
Ảnh: Huy Bắc
Các thai phụ và trẻ em trước khi về tỉnh Gia Lai đều được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ảnh: Huy Bắc
Cùng chung niềm vui, chị Lê Thị Ngọc (làng Kuk Tung, xã Tơ Tung, huyện Kbang) tâm sự: Tôi đang mang thai 6 tháng và có con nhỏ 3 tuổi. Hai vợ chồng vào Bình Dương làm việc, hiện tôi có thai nên đã nghỉ làm, còn chồng thì làm ở công ty, ăn ở, làm việc tại chỗ. Nay được đón về tỉnh, được lo chỗ ăn ở, cách ly tập trung sạch đẹp, thoáng mát nên rất phấn khởi. Xin cảm ơn các cấp, ngành đã quan tâm tạo điều kiện cho đón chúng tôi về.
Ông Trần Quang Khâm-Chánh Thanh tra Sở Y tế, Tổ trưởng Tổ công tác đón 22 thai phụ và 2 trẻ em cho hay, tỉnh đã bố trí 1 bác sĩ chuyên khoa I và 2 nữ hộ sinh đi cùng xe, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra để đảm bảo sức khỏe cho các thai phụ. Chuyến đi thuận lợi về đến địa phương an toàn.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô

(GLO)- Từng nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho các em, chị Lê Thị Yến Nhi (SN 1993, phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ. Hành trình quay lại lớp học và trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của chị.

Thanh niên 2 tỉnh Gia Lai và Champasak giao hữu thể thao. Ảnh: ĐVCC

Thanh niên tỉnh Gia Lai - Champasak trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp và giao lưu thể thao

(GLO)- Chiều 21-12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai và Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã đến tham quan mô hình kinh tế Nem Chợ Huyện Olala (xã Tuy Phước) và giao lưu thể thao tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Nâng cao chất lượng hoạt động Ðoàn-Ðội từ ứng dụng AI

Ðoàn, Hội, Ðội nâng cao chất lượng hoạt động nhờ ứng dụng AI

(GLO)- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong mọi lĩnh vực đời sống. Nắm bắt xu thế ấy, tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội ở Gia Lai đã chủ động tiếp cận, khai thác, ứng dụng AI trong công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào, hoạt động một cách hiệu quả.