Những ai đang biến bệnh nhân thành "gà béo"?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bòn rút kiệt cùng, biến bệnh nhân thành những “con gà béo”, thật ra không chỉ là vấn đề ngoại viện.

 

Về mặt thống kê, chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc tại Việt Nam đang tăng theo niên độ cứ 5 năm thì gấp đôi (ảnh minh họa). Ảnh: Cường Ngô
Về mặt thống kê, chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc tại Việt Nam đang tăng theo niên độ cứ 5 năm thì gấp đôi (ảnh minh họa). Ảnh: Cường Ngô




Lâu lắm rồi dư luận mới lại vui mừng, hả dạ trước những tuyên bố hay đẹp đến thế của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai.

Tuyên bố: Giải quyết triệt để những tiêu cực, xóa nạn bòn rút tiền của người bệnh”. Tự chịu trách nhiệm nếu nhân viên vòi vĩnh. Khẳng định: “Bệnh nhân không phải là những con gà béo”.

Và đây nữa: Lời lãi không phải là tiêu chí quyết định hoạt động. Bệnh viện không phải là cơ sở kinh doanh. Nghề y không phải là nghề kiếm lời.

Nếu phải một lần tới bệnh viện, nếu từng là nạn nhân của cò mồi, của các dịch vụ vận chuyển, tang lễ... có lẽ, người dân sẽ cảm động lắm. Không hiếm câu chuyện “độc quyền” vận chuyển bệnh nhân, độc quyền cả khâu tang lễ, độc quyền cho đến việc bán phích nước nóng... đang khiến bệnh nhân, những người đã xuống tới đáy - bị bòn rút không thương tiếc, bị “làm thịt” như làm thịt con gà béo.

Nhưng thật ra, nạn bòn rút không phải, không chỉ là những vấn đề ngoại viện.

Dư luận từng kinh hoàng với nỗi kinh hoàng, trước một đơn thuốc cảm cúm kinh hoàng được một dược sĩ công khai trên truyền thông.

Đơn thuốc, chữa loại bệnh “có thể tự khỏi ngay cả khi không cần dùng thuốc” ấy gồm đến 4 loại, từ hạ nhiệt, giảm đau, kháng viêm, thậm chí 2 loại kháng viêm đối chọi nhau.

Tại sao lại như thế? “Hoa hồng cho bác sĩ” có thể là một đáp án, dẫu, đơn thuốc không hề có... “vị hoa hồng”.

Về mặt thống kê, chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc tại Việt Nam đang tăng theo niên độ cứ 5 năm thì gấp đôi. Từ 9,85USD năm 2005 lên 22,25USD năm 2010 và 37,97USD, tiếp tục gấp đôi vào năm 2015. Dự báo, sẽ tăng lên mức 85USD vào năm 2020 và 163USD vào năm 2025.

Nói đến “gà béo”, lại không thể không nhắc tới tỉ lệ 54,8% từ tiền túi của dân cho các chi phí y tế. Lại càng không thể không nhắc tới con số 550 nghìn hộ gia đình gánh chịu “chi phí y tế thảm họa” khi chi tiêu cho y tế vượt quá 40% khả năng chi trả.

Bệnh viện không phải là cơ sở kinh doanh, nhưng thuốc, một loại hàng hóa đặc thù, đặc thù đến nỗi người bệnh không có thậm chí quyền mặc cả.

Nghề y không phải để kiếm lời, nhưng nghề y, một lĩnh vực riêng, riêng đến mức người dân không thể là một người tiêu dùng thông thái để biết trong đơn thuốc ấy có bao nhiêu % hoa hồng bác sĩ, không thể biết mình bị “chặt chém như thế nào”.

Bệnh viện không phải là trại tị nạn, không phải là cái chợ để bệnh nhân bị mặc sức bòn rút, chặt chém... Nhưng để chấm dứt thực sự tình trạng ấy, việc chấn chỉnh các yếu tố ngoại viện mới chỉ là một nửa vấn đề mà thôi.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nhung-ai-dang-bien-benh-nhan-thanh-ga-beo-808669.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ hội cho những đột phá

Cơ hội cho những đột phá

Như Thanh Niên vừa thông tin, người dân giờ đây được đăng ký xe tại tất cả các điểm đăng ký xe thuộc phòng CSGT và công an cấp xã trên địa bàn, chứ không phải chỉ giới hạn một số điểm cho mỗi tỉnh, thành như trước đây.

Ý thức bảo mật

Ý thức bảo mật

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa qua, đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - nhấn mạnh:

Giao KPI cho lãnh đạo xã

Giao KPI cho lãnh đạo xã

(GLO)- Áp KPI đối với cán bộ, công chức, nhất là chủ tịch, bí thư cấp xã sẽ khuyến khích cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong quyết định các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

null