Nhóm bạn trẻ sáng chế hệ thống báo động không dây tại các khu dân cư

Hệ thống báo động không dây cảnh báo tại các khu dân cư do các bạn trẻ ở Quận đoàn 10 (TP.HCM) sáng chế đã phần nào góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.
Hệ thống báo động không dây nặng khoảng 5 kg. Cấu tạo hệ thống là tổ hợp gồm mạch điện tử thu phát tín hiệu sóng điện thoại 4G, đèn cảnh báo, loa cảnh báo, tất cả được đặt cố định tại một vị trí trong tuyến hẻm hoặc khu dân cư.
“Các mạch điện tử và đèn cảnh báo được chúng tôi tích hợp trong chiếc hộp, được kết nối với loa thông qua dây dẫn. Hệ thống sẽ sử dụng bằng điện”, Trương Hữu Phước (23 tuổi), chuyên viên Quận đoàn 10, chia sẻ.

Các bạn trẻ Quận đoàn 10 trao tặng hệ thống báo động không dây cho P.15, Q.10. Ảnh: Tấn Đạt
Các bạn trẻ Quận đoàn 10 trao tặng hệ thống báo động không dây cho P.15, Q.10. Ảnh: Tấn Đạt
Phước cho biết hệ thống có phương thức hoạt động cũng tương đối đơn giản, theo đó mỗi hộ dân sẽ được cấp số điện thoại tổng đài (1900636155) của hệ thống cảnh báo. Người dân sẽ chủ động liên lạc khi xảy ra trường hợp khẩn cấp như có trộm cắp, hỏa hoạn… bằng cách gọi vào số của hệ thống cảnh báo. Khi được kích hoạt, hệ thống sẽ liên kết với chiếc loa phát âm thanh, đèn cảnh báo để đánh động đối tượng xấu, cũng như cảnh báo cho người dân xung quanh.
“Hệ thống sẽ cài đặt tích hợp số điện thoại của người dân (khoảng 20 số) tại mỗi khu dân cư. Và chỉ những số điện thoại được cài đặt mới có thể liên hệ lên tổng đài báo trộm, báo cháy để tránh trường hợp thông tin giả. Khi có thông tin gọi đến tổng đài, ngoài việc kích hoạt hệ thống báo động, nó sẽ tự động gọi điện đến lực lượng công an, lực lượng phòng cháy gần nhất để hỗ trợ. Hệ thống cũng có thể gọi đến lãnh đạo khu phố, phường... tùy mình cài đặt số”, Phước giải thích.
“Tất cả những số điện thoại cài đặt trong hệ thống sẽ được chúng tôi chọn như cô, chú lãnh đạo hoặc người dân đang có trách nhiệm quản lý khu vực… Để tắt hệ thống, người dân chỉ cần dừng cuộc gọi”, chuyên viên 23 tuổi cho biết thêm.
Để minh chứng cho chúng tôi về hiệu quả của hệ thống này, Phước thực hiện một cuộc gọi điện thoại vào số 1900636155 của hệ thống báo động không dây được đặt tại trụ sở khu phố 2 (P.15, Q.10) kèm theo lời nói “Khu phố 2 đang xảy ra cháy”, ngay lập tức chiếc loa lớn phát ra âm thanh (tiếng cảnh báo), vang vọng trong bán kính hơn 700 m. Đồng thời, chiếc điện thoại của ông Cao Thái Hòa (Trưởng khu phố 2) cũng đổ chuông liên hồi và cũng nghe thấy lời “kêu cứu” của Phước khi ông Hòa chấp nhận cuộc gọi.
Trong tương lai, Quận đoàn 10 sẽ phát triển và triển khai hệ thống báo động không dây tại 14 phường, và nhân rộng đến các cơ sở khác như bệnh viện, trường học.
Ông Cao Thái Hòa bày tỏ: “Nghe các bạn trẻ bên Quận đoàn 10 chế tạo thành công hệ thống này, chúng tôi rất vui mừng. Các bạn trẻ đã ứng dụng tốt sản phẩm công nghệ sáng tạo vào thực tiễn công tác phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn Q.10. Qua đó góp phần tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức cho đoàn viên, thanh niên trong việc phòng, chống tội phạm… và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Theo Tấn Đạt (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ đẹp và ấm cúng

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ đẹp và ấm cúng

Chúng ta thường hay bỏ qua những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp mà đa phần thiết kế theo xu hướng phù hợp với phong cách sở thích. Để có một thiết kế phòng ngủ đẹp thì việc cần để ý đến những yếu tố về nghệ thuật, phong thuỷ, cũng như việc sắp xếp bố cục, ánh sáng và các đồ dùng nội thất là một việc hết sức cần thiết.
Gợi ý thiết kế nội thất phòng khách đẹp và tiết kiệm

Gợi ý thiết kế nội thất phòng khách đẹp và tiết kiệm

Phòng khách là không gian trung tâm của ngôi nhà, thể hiện phong cách, bộ mặt riêng của một gia đình. Cho nên, để tạo ra sự thoải mái cho không gian chính này, thiết kế nội thất phòng khách cần được ưu tiên đầu tư trên nền tảng những nguyên tắc để mang lại một vẻ đẹp sang trọng, chuẩn phong thủy, phù hợp với gia chủ.
“Vườn mi ni” giữa lòng thành phố

“Vườn mi ni” giữa lòng thành phố

(GLO)- Nếu tận dụng khoảng trống của ô vuông bó vỉa dưới mỗi gốc cây xanh đường phố để trồng hoa, cây cảnh loại nhỏ thì Pleiku sẽ có hàng ngàn “vườn hoa mi ni” đủ sắc màu. Điều này sẽ tạo nên điểm nhấn ở mỗi tuyến phố, giúp cảnh quan thêm xinh đẹp, không gian đô thị tươi mới và còn hạn chế tình trạng xả rác gây mất mỹ quan đô thị.
Trồng tràm trên vùng đất bán ngập: Nhiều lợi ích

Trồng tràm trên vùng đất bán ngập: Nhiều lợi ích

(GLO)- Đến Thủy điện Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), mọi người không chỉ thích thú thưởng lãm cảnh quan công trình thủy điện trọng điểm quốc gia, mà còn thỏa thích ngắm cảnh, bơi thuyền, quay phim chụp hình, thư giãn trong khu rừng tràm bán ngập nước. Khu rừng này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng, chủ đầu tư.
Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 166/UBND-NL hướng dẫn triển khai Nghị quyết 40/2022/NQ-HDND ngày 9-12-2022 của HĐND tỉnh về quy định nội dung, mức hỗ trợ kinh phí sự nghiệp từ ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
Phú Thiện đầu tư xây dựng đô thị loại V ở mức cao

Phú Thiện đầu tư xây dựng đô thị loại V ở mức cao

(GLO)- Một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng bộ huyện Phú Thiện trong nhiệm kỳ 2020-2025 là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển hạ tầng đô thị, phấn đấu xây dựng thị trấn Phú Thiện đạt đô thị loại V ở mức cao vào năm 2025, đồng thời hướng đến trở thành đô thị loại IV giai đoạn 2026-2030.
Tâm hồn đô thị

Tâm hồn đô thị

(GLO)- Dạo chơi Pleiku 2 ngày, bạn tôi-một nhà báo tự do ở TP. Hồ Chí Minh chợt so sánh: “Hình như đô thị Pleiku có chiều sâu tâm hồn hơn những đô thị cao nguyên khác”.
Niềm vui nước sạch về làng

Niềm vui nước sạch về làng

(GLO)- Tết này, dân làng Kon Chang (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vui hơn mọi năm. Không chỉ được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ đón Tết, mới đây, làng còn được đầu tư xây dựng công trình nước sạch nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt trong mùa khô.
“Con đường hoa” giữa lòng Phố núi

“Con đường hoa” giữa lòng Phố núi

(GLO)- Khoảng 3 năm nay, đoạn đường dài hơn 100 m tại hẻm 80 Võ Trung Thành (tổ 8, phường Ia Kring, TP. Pleiku) lúc nào cũng rực rỡ sắc hoa. Người người qua lại không khỏi trầm trồ khi giữa phố xá nhộn nhịp, dân cư của xóm nhỏ này vẫn cùng nhau vun trồng con đường hoa, tô điểm cho diện mạo khu phố thêm xinh tươi.