Nhóm bạn trẻ sáng chế hệ thống báo động không dây tại các khu dân cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hệ thống báo động không dây cảnh báo tại các khu dân cư do các bạn trẻ ở Quận đoàn 10 (TP.HCM) sáng chế đã phần nào góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.
Hệ thống báo động không dây nặng khoảng 5 kg. Cấu tạo hệ thống là tổ hợp gồm mạch điện tử thu phát tín hiệu sóng điện thoại 4G, đèn cảnh báo, loa cảnh báo, tất cả được đặt cố định tại một vị trí trong tuyến hẻm hoặc khu dân cư.
“Các mạch điện tử và đèn cảnh báo được chúng tôi tích hợp trong chiếc hộp, được kết nối với loa thông qua dây dẫn. Hệ thống sẽ sử dụng bằng điện”, Trương Hữu Phước (23 tuổi), chuyên viên Quận đoàn 10, chia sẻ.

Các bạn trẻ Quận đoàn 10 trao tặng hệ thống báo động không dây cho P.15, Q.10. Ảnh: Tấn Đạt
Các bạn trẻ Quận đoàn 10 trao tặng hệ thống báo động không dây cho P.15, Q.10. Ảnh: Tấn Đạt
Phước cho biết hệ thống có phương thức hoạt động cũng tương đối đơn giản, theo đó mỗi hộ dân sẽ được cấp số điện thoại tổng đài (1900636155) của hệ thống cảnh báo. Người dân sẽ chủ động liên lạc khi xảy ra trường hợp khẩn cấp như có trộm cắp, hỏa hoạn… bằng cách gọi vào số của hệ thống cảnh báo. Khi được kích hoạt, hệ thống sẽ liên kết với chiếc loa phát âm thanh, đèn cảnh báo để đánh động đối tượng xấu, cũng như cảnh báo cho người dân xung quanh.
“Hệ thống sẽ cài đặt tích hợp số điện thoại của người dân (khoảng 20 số) tại mỗi khu dân cư. Và chỉ những số điện thoại được cài đặt mới có thể liên hệ lên tổng đài báo trộm, báo cháy để tránh trường hợp thông tin giả. Khi có thông tin gọi đến tổng đài, ngoài việc kích hoạt hệ thống báo động, nó sẽ tự động gọi điện đến lực lượng công an, lực lượng phòng cháy gần nhất để hỗ trợ. Hệ thống cũng có thể gọi đến lãnh đạo khu phố, phường... tùy mình cài đặt số”, Phước giải thích.
“Tất cả những số điện thoại cài đặt trong hệ thống sẽ được chúng tôi chọn như cô, chú lãnh đạo hoặc người dân đang có trách nhiệm quản lý khu vực… Để tắt hệ thống, người dân chỉ cần dừng cuộc gọi”, chuyên viên 23 tuổi cho biết thêm.
Để minh chứng cho chúng tôi về hiệu quả của hệ thống này, Phước thực hiện một cuộc gọi điện thoại vào số 1900636155 của hệ thống báo động không dây được đặt tại trụ sở khu phố 2 (P.15, Q.10) kèm theo lời nói “Khu phố 2 đang xảy ra cháy”, ngay lập tức chiếc loa lớn phát ra âm thanh (tiếng cảnh báo), vang vọng trong bán kính hơn 700 m. Đồng thời, chiếc điện thoại của ông Cao Thái Hòa (Trưởng khu phố 2) cũng đổ chuông liên hồi và cũng nghe thấy lời “kêu cứu” của Phước khi ông Hòa chấp nhận cuộc gọi.
Trong tương lai, Quận đoàn 10 sẽ phát triển và triển khai hệ thống báo động không dây tại 14 phường, và nhân rộng đến các cơ sở khác như bệnh viện, trường học.
Ông Cao Thái Hòa bày tỏ: “Nghe các bạn trẻ bên Quận đoàn 10 chế tạo thành công hệ thống này, chúng tôi rất vui mừng. Các bạn trẻ đã ứng dụng tốt sản phẩm công nghệ sáng tạo vào thực tiễn công tác phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn Q.10. Qua đó góp phần tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức cho đoàn viên, thanh niên trong việc phòng, chống tội phạm… và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Theo Tấn Đạt (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Áp lực rác thải đè nặng đô thị Pleiku

Áp lực rác thải đè nặng đô thị Pleiku

(GLO)- Khối lượng rác thải sinh hoạt tại khu vực Pleiku (tỉnh Gia Lai) tăng nhanh trong khi hạ tầng xử lý quá tải, cơ chế chưa đồng bộ và ý thức một bộ phận người dân còn hạn chế. Thực trạng này khiến công tác thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi giải pháp căn cơ và sự chung tay từ cộng đồng.

Mái ngói truyền thống trong khối kiến trúc hiện đại

Mái ngói truyền thống trong khối kiến trúc hiện đại

Công trình là một chốn dừng chân bình yên, nơi mỗi ngày thức dậy là một khởi đầu nhẹ nhàng, tràn đầy kết nối với thiên nhiên và những giá trị giản đơn. Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên và gió trời qua những khoảng mở rộng, khiến không gian luôn thoáng đãng dù nhịp sống bên ngoài hối hả. 

Ngôi nhà 110 m2 đông ấm hè mát

Ngôi nhà 110 m2 đông ấm hè mát

Căn nhà được xây dựng trên diện tích đất 280 m2, diện tích xây dựng 110m2, ưu điểm lớn nhất là xung quanh khu đất đều nhà thấp, cây cối nhiều và ảnh hưởng nắng hướng Tây không đáng kể, giao thông thuận lợi...

Lãng phí “đất vàng”

Lãng phí “đất vàng”

(GLO)- Nhiều năm qua, khu đất nằm ở vị trí trung tâm đô thị Pleiku (tỉnh Gia Lai) gồm khách sạn Sê San cũ tại số 89 Hùng Vương và thửa đất liền kề số 02 Trần Hưng Ðạo vẫn trong tình trạng bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng.

Nghệ thuật 'kéo giãn' không gian căn hộ 50 m2

Nghệ thuật 'kéo giãn' không gian căn hộ 50 m2

Giữa áp lực diện tích ngày càng thu hẹp của đô thị, cách thiết kế một căn hộ chỉ 50m2 tại Thủ Thiêm (TPHCM) đã mở ra cách nhìn mới về không gian sống. Nhờ trần cao 5,5m và tư duy thiết kế táo bạo, căn hộ không chỉ “nở” ra mà còn thể hiện được cá tính của gia chủ. 

UBND tỉnh Gia Lai ban hành quyết định đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án Khu đô thị CK54 tại phường Pleiku nhằm phát triển hạ tầng và không gian đô thị phía Tây của tỉnh vào đầu năm 2026.

Gia Lai: Đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu đô thị CK54

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định về việc đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu đô thị CK54 (phường Pleiku). Đây là dự án khu đô thị quy mô lớn, kỳ vọng tạo động lực phát triển không gian đô thị, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu vực phía Tây của tỉnh.

null