"Nho biển" ở Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bàng vuông, phong ba và cây tra từ lâu đã trở thành biểu tượng về sức sống mãnh liệt ở huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Riêng cây tra không chỉ vững vàng tỏa bóng mát nơi đầu sóng ngọn gió mà còn cung cấp nguồn rau, quả cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên các đảo. Với những chùm quả chín màu sẫm, ăn vào có vị tương tự trái nho trên đất liền, cây tra còn được ví von là cây “nho biển” nơi đảo xa.
Không biết từ bao giờ, tại các đảo nổi như: Sinh Tồn, Phan Vinh A… đã xuất hiện cây tra. Loại cây này qua thời gian thử thách đã sinh trưởng, phát triển tốt và phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt nơi biển đảo. Theo cán bộ, chiến sĩ hiện công tác ở trên các đảo này cho biết, cây tra có nhiều công dụng hữu hiệu như: lá già có thể thay lá dong để gói bánh chưng, lá non làm gỏi hoặc cuốn với cá, thịt heo luộc, thậm chí được dùng làm rau thơm trong những bữa ăn hàng ngày.
 Hoa tra giống chùm hoa nho trên đất liền. Ảnh: N.D
Hoa tra giống chùm hoa nho trên đất liền. Ảnh: N.D
Thân cây tra to tương đương như bàng vuông, vừa che bóng mát vừa tạo cảnh quan trên các đảo. Vào tháng 8, tháng 9 hàng năm, cây tra bắt đầu ra hoa có hình chuỗi dài rất giống với chùm hoa nho ở đất liền; từ khi ra hoa đến kết trái khoảng 2 tháng. Quả chín màu sẫm, ăn vào có vị chua chua, ngọt ngọt như trái nho trên đất liền nên được ví von là “nho biển”. Những chùm “nho” chín ngon nhất sẽ được lựa chọn để đơm lên mâm ngũ quả trong dịp lễ, Tết. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ các đảo còn cho “nho biển” vào các chai lọ rắc đường ngâm dùng làm nước uống giải khát rất hữu ích vào những ngày hè hoặc đãi khách khi có dịp ra thăm đảo.
Chiến sĩ Nguyễn Anh Đức (đảo Sinh Tồn) cho hay: “Những năm qua, cùng với bàng vuông, phong ba…, cây tra không chỉ mang lại màu xanh cho đảo mà còn có nhiều tiện ích khác như lá non là nguồn rau xanh phục vụ trong những bữa ăn hàng ngày cho cán bộ, chiến sĩ, quả tra khi chín được dùng thay quả nho và ngâm làm nước giải khát”. Chiến sĩ Nguyễn Minh Sữu (đảo Phan Vinh A) thông tin thêm: Việc chăm sóc cây tra cũng như các loại cây xanh khác cũng rất đơn giản. Theo đó, các chiến sĩ thường xuyên cắt, tỉa cành cho gọn gàng và tạo dáng cây để che bóng mát. Tuy không bón phân nhiều nhưng cây vẫn sinh trưởng phát triển tốt tạo màu xanh cho đảo. 
Giữa bốn bề biển cả mênh mông vẫn thấy màu xanh của cây cối bao phủ khắp các đảo của vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng đã trở thành biểu tượng của sức sống mãnh liệt, là điểm tựa để các cán bộ, chiến sĩ yên tâm chắc tay súng bảo vệ vùng lãnh hải của đất nước. 
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

Gần 1.000 học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

(GLO)- Ngày 19-1, Đoàn phường Quy Nhơn Nam phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức chương trình “Thiếu nhi phường Quy Nhơn Nam với AI và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh” tại Trường THCS Ngô Mây, thu hút gần 1.000 học sinh nhà trường tham gia.

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

(GLO)- Ngày 17-1, Đoàn Công ty Điện lực Gia Lai tổ chức chương trình “Đông tình nguyện - Thắp sáng biên cương” tại thôn Đức Hưng (xã Ia Nan) nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Đoàn xã Tuy Phước phối hợp với Công an xã ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ Diêu Trì. Ảnh: M.N

Đoàn xã Tuy Phước ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân Anh hùng liệt sĩ”

(GLO)- Sáng 17-1, Đoàn xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ - Công an xã Tuy Phước tri ân Anh hùng liệt sĩ” và tổ chức chương trình “Thiếu nhi Tuy Phước sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh”.

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).