"Nho biển" ở Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bàng vuông, phong ba và cây tra từ lâu đã trở thành biểu tượng về sức sống mãnh liệt ở huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Riêng cây tra không chỉ vững vàng tỏa bóng mát nơi đầu sóng ngọn gió mà còn cung cấp nguồn rau, quả cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên các đảo. Với những chùm quả chín màu sẫm, ăn vào có vị tương tự trái nho trên đất liền, cây tra còn được ví von là cây “nho biển” nơi đảo xa.
Không biết từ bao giờ, tại các đảo nổi như: Sinh Tồn, Phan Vinh A… đã xuất hiện cây tra. Loại cây này qua thời gian thử thách đã sinh trưởng, phát triển tốt và phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt nơi biển đảo. Theo cán bộ, chiến sĩ hiện công tác ở trên các đảo này cho biết, cây tra có nhiều công dụng hữu hiệu như: lá già có thể thay lá dong để gói bánh chưng, lá non làm gỏi hoặc cuốn với cá, thịt heo luộc, thậm chí được dùng làm rau thơm trong những bữa ăn hàng ngày.
 Hoa tra giống chùm hoa nho trên đất liền. Ảnh: N.D
Hoa tra giống chùm hoa nho trên đất liền. Ảnh: N.D
Thân cây tra to tương đương như bàng vuông, vừa che bóng mát vừa tạo cảnh quan trên các đảo. Vào tháng 8, tháng 9 hàng năm, cây tra bắt đầu ra hoa có hình chuỗi dài rất giống với chùm hoa nho ở đất liền; từ khi ra hoa đến kết trái khoảng 2 tháng. Quả chín màu sẫm, ăn vào có vị chua chua, ngọt ngọt như trái nho trên đất liền nên được ví von là “nho biển”. Những chùm “nho” chín ngon nhất sẽ được lựa chọn để đơm lên mâm ngũ quả trong dịp lễ, Tết. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ các đảo còn cho “nho biển” vào các chai lọ rắc đường ngâm dùng làm nước uống giải khát rất hữu ích vào những ngày hè hoặc đãi khách khi có dịp ra thăm đảo.
Chiến sĩ Nguyễn Anh Đức (đảo Sinh Tồn) cho hay: “Những năm qua, cùng với bàng vuông, phong ba…, cây tra không chỉ mang lại màu xanh cho đảo mà còn có nhiều tiện ích khác như lá non là nguồn rau xanh phục vụ trong những bữa ăn hàng ngày cho cán bộ, chiến sĩ, quả tra khi chín được dùng thay quả nho và ngâm làm nước giải khát”. Chiến sĩ Nguyễn Minh Sữu (đảo Phan Vinh A) thông tin thêm: Việc chăm sóc cây tra cũng như các loại cây xanh khác cũng rất đơn giản. Theo đó, các chiến sĩ thường xuyên cắt, tỉa cành cho gọn gàng và tạo dáng cây để che bóng mát. Tuy không bón phân nhiều nhưng cây vẫn sinh trưởng phát triển tốt tạo màu xanh cho đảo. 
Giữa bốn bề biển cả mênh mông vẫn thấy màu xanh của cây cối bao phủ khắp các đảo của vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng đã trở thành biểu tượng của sức sống mãnh liệt, là điểm tựa để các cán bộ, chiến sĩ yên tâm chắc tay súng bảo vệ vùng lãnh hải của đất nước. 
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Du lịch xanh vùng thung lũng Cheo Reo

Du lịch xanh vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Giữa vùng đất được ví như “chảo lửa” của tỉnh Gia Lai - nơi tưởng chừng chỉ phù hợp với những loại cây trồng chịu hạn, đã hình thành nhiều điểm tham quan, vui chơi gắn với trải nghiệm xanh cho du khách. Đây là những điểm đến ghi dấu ấn của những người dám nghĩ, dám làm.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

(GLO)- Giữa những triền cà phê rộng lớn phía Tây tỉnh Gia Lai, du khách có thể theo chân người nông dân hái những chùm quả chín đỏ, tận mắt xem hạt cà phê được chế biến, rang xay và cuối cùng nhâm nhi ly cà phê đặc sản ngay giữa nông trại.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Muốn tăng trưởng bền vững, bên cạnh chú trọng về “lượng”, du lịch Việt Nam còn cần đặt trọng tâm vào “chất”. Đây chính là “chìa khóa” để du lịch nước nhà nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế, tăng cường năng lực cạnh tranh trên bản đồ du lịch toàn cầu.