Nhiều thanh niên Tây Nguyên tình nguyện nhập ngũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Năm nay, nhiều thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng tại các tỉnh Tây Nguyên viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Có người thu nhập ổn định, nhiều năm trước không đủ yêu cầu về sức khỏe đã cố gắng rèn luyện nâng cao thể lực để được nhập ngũ.

Là anh cả trong gia đình 3 anh em, anh Y Thiêng ÊNuôl (SN 2005, xã Ea Tul, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đã yêu màu xanh áo lính khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Y Thiêng viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong ước góp phần bảo vệ, xây dựng Tổ quốc. Trước khi viết đơn, Y Thiêng hỏi ý kiến của gia đình và được mọi người hết sức ủng hộ. “Bản thân tôi muốn góp phần vào việc xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Gia đình mong muốn tôi được thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024 và trở thành một chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam”, Y Thiêng cho biết.

Là con út trong gia đình có 4 anh chị em, sau khi học xong lớp 9, anh Y Khel Niê ở nhà phụ giúp gia đình công việc nương rẫy. Vào tháng 9/2023, Y Khel đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024.

Bà Trần Thị Lang và hai người con Từ Tấn Ngọc (bìa trái) và Từ Tấn Ngà

Bà Trần Thị Lang và hai người con Từ Tấn Ngọc (bìa trái) và Từ Tấn Ngà

Là 1 trong 10 thanh niên trên địa bàn xã Ea Kuêh tình nguyện viết đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024, anh Y Thôn Ayun (SN 2003) cho biết, sau khi học xong cấp II, anh nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ nương rẫy. Do tuổi trẻ bồng bột, anh thường tụ tập bạn bè chơi bời. Sau khi nghe tuyên truyền về môi trường quân ngũ, Y Thôn mong muốn trở thành “Người lính Cụ Hồ”. “Tôi mong muốn vào môi trường quân đội để được học tập, rèn luyện ngày càng trưởng thành. Môi trường quân đội sẽ rất gian khổ, thử thách, kỷ luật, nhưng tôi sẽ quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, anh Y Thôn bộc bạch.

Năm 2024, chỉ tiêu giao nhận quân tham gia nghĩa vụ tại tỉnh Đắk Nông trên 1.000 công dân. Trong đó, có 900 công dân nhập ngũ vào quân đội, còn lại tham gia nghĩa vụ công an. Theo lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông, hiện nay mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân đã được các địa phương triển khai nghiêm túc, hiệu quả, chất lượng.

Đợt này, xã Ea Tul có 29 thanh niên trúng nghĩa vụ, trong đó có 11 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Thời gian qua, địa phương đã có nhiều biện pháp tuyên truyền luật Nghĩa vụ quân sự phù hợp. Nhiều thanh niên đã nhận thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc nên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Hai anh em cùng nghỉ việc để nhập ngũ

Hai anh em ruột Từ Tấn Ngọc (SN 1997) và Từ Tấn Ngà (SN 2000, ở tổ 7, phường An Bình, thị xã An Khê, Gia Lai) đều đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định, thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, cả hai đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Hai anh em Ngọc và Ngà sinh ra trong gia đình có 3 anh em trai, mẹ làm nông nghiệp, bố công tác trong quân đội. Hai năm trước, Ngọc tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), rồi công tác tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng (Quảng Ngãi). Còn Ngà tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế -Tài chính (thành phố Hồ Chí Minh) năm 2022 và làm việc tại Vietbank - Chi nhánh thành phố Đà Nẵng. Với ước muốn được làm người lính Cụ Hồ, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, Ngọc và Ngà đã xin nghỉ việc, viết đơn tình nguyện nhập ngũ và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024.

Anh Ngà chia sẻ, từ nhỏ, bản thân đã có ước muốn được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính. Bởi vậy, khi học xong đại học, anh đi khám tuyển nhưng lần đó sức khỏe chưa tốt nên chưa đạt. Để khắc phục điều này, Ngà đã cố gắng ăn uống, luyện tập thể thao để cải thiện sức khỏe và đạt tiêu chuẩn.

Còn anh Ngọc vui vẻ nói: “Mẹ là người luôn động viên, ủng hộ tôi và em trai thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, nối nghiệp cha. Từ nhỏ tôi là đứa trẻ ốm yếu nên khi tốt nghiệp đại học tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ nhưng không trúng tuyển. May có gia đình động viên, anh em tôi luôn rèn luyện để đạt ước mơ trở thành người lính Cụ Hồ”.

Ông Nguyễn Đức Tất - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường An Bình cho biết, năm nay thị xã giao cho phường tuyển gọi 11 công dân nhập ngũ. Trong số những thanh niên viết đơn tình nguyện có hai anh em Ngọc và Ngà. Đây là hai anh em ruột cùng đi nghĩa vụ một đợt.

Năm nay, thị xã An Khê có 71 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và 17 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Trong số đó có 12 người có trình độ cao đẳng, đại học. Trong số các tân binh nhập ngũ có 54 thanh niên viết đơn tình nguyện.

Có thể bạn quan tâm

'Hiệp sĩ bóng đêm' ở Thủ Dầu Một

'Hiệp sĩ bóng đêm' ở Thủ Dầu Một

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc đến giờ làm việc của Lê Anh Tuấn, chàng trai đã thực hiện hơn 1.000 chuyến xe cứu thương miễn phí ở TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, trong hơn 5 năm qua.
Lựa chọn việc tử tế

Lựa chọn việc tử tế

(GLO)- Mấy ngày trước, tôi tình cờ xem một phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam về thầy giáo Nguyễn Nhựt Tân ở TP. Cần Thơ bán vé số giúp người nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn sau mỗi giờ lên lớp.