Nhiều tập đoàn nước ngoài 'đổ bộ' vào Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong thời gian vừa qua, hàng loạt tập đoàn lớn của nước ngoài đã 'đổ bộ' đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác như Boeing, Walmart, Central Retail… Chỉ tính từ đầu tháng 9 đến nay, đã có gần 1.000 doanh nghiệp thuộc 28 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Nhu cầu hàng hóa không giới hạn

Ông Avaneesh Gupta, phụ trách tìm nguồn cung ứng hàng hóa và trang phục tổng hợp của Walmart (siêu thị số một thế giới), cho biết, hiện Việt Nam đã đứng tốp 5 quốc gia có kim ngạch xuất khẩu gỗ và nông sản, thực phẩm, đứng thứ 10 xuất khẩu dệt may, da giày… trên thế giới. Điều đặc biệt là sản phẩm của Việt Nam ngày càng được nhiều người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng. “Ngay trong chiến lược bổ sung nguồn cung cho hệ thống Walmart năm 2024, chúng tôi đã đưa đội ngũ thu mua đến Việt Nam tiếp xúc với nhiều nhà sản xuất nhằm khám phá các cơ hội tìm nguồn cung ứng từ Việt Nam. Những nhóm mặt hàng mà chúng tôi cần là thực phẩm như hải sản, hạt điều, sữa đậu nành, cà phê, trái cây tươi và đồ ăn nhẹ từ trái cây”, ông Avaneesh Gupta nói.

Có mặt tại TPHCM trong những ngày đầu tháng 9, ông Lionel Adenot, Giám đốc Tập đoàn Decathlon Viet Nam, cũng cho biết, công ty đang gia tăng nguồn cung cho sản phẩm dệt may, sản lượng không giới hạn. Tuy nhiên, để cung ứng hàng cho công ty, doanh nghiệp Việt Nam phải đảm bảo các điều kiện như nhà máy không được dùng than đá và có lộ trình loại bỏ sử dụng năng lượng hóa thạch từ nay đến năm 2025; tự chủ nguồn cung nguyên liệu, trong đó ưu tiên cho doanh nghiệp có sử dụng nguyên liệu tại chỗ, thân thiện môi trường; ứng dụng chuyển đổi số trong dây chuyền sản xuất. Ngoài ra, Tập đoàn Decathlon Viet Nam sẽ ưu tiên cho doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí về trách nhiệm với người lao động và cộng đồng. Trong khi đó, nông nghiệp cũng là lĩnh vực rất hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, Tập đoàn Central Retail đã có hướng dẫn kỹ thuật và cách thức trồng trọt sản phẩm dưa lưới theo chuẩn organic cho Công ty Nông nghiệp Danny Green. Trước mắt, Công ty Nông nghiệp Danny Green đã xây dựng và vận hành trang trại trồng dưa lưới organic có diện tích 120ha tại tỉnh Bình Thuận, đảm bảo nguồn cung dưa lưới không chỉ cho hệ thống phân phối tại Việt Nam mà còn chủ động xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Theo các chuyên gia, khác với trước đây là những tập đoàn đến Việt Nam chỉ đơn thuần tìm kiếm nguồn cung có sẵn, thì nay họ lại sẵn sàng bắt tay cùng doanh nghiệp Việt để chuẩn hóa quy trình trồng trọt, sản xuất nhằm gia tăng năng lực cho doanh nghiệp cung ứng, từ đó ổn định nguồn cung hàng hóa cho chuỗi cung ứng. Để đảm bảo sản lượng hàng Việt Nam trong chuỗi cung ứng tăng trưởng dương theo từng năm, nhiều tập đoàn nước ngoài còn hợp tác cùng doanh nghiệp trong nước soạn thảo và ban hành chung cẩm nang tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, cử chuyên gia đến hỗ trợ doanh nghiệp Việt hoàn thiện từ khâu chất lượng đến bao bì sản phẩm nhằm đáp ứng thị hiếu khách hàng trên toàn cầu.

Nhiều cơ hội đầu tư trực tiếp

Bên cạnh việc tìm kiếm nguồn cung ứng, hàng trăm doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu còn muốn đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho biết, với lợi thế vị trí địa lý chiến lược, nền kinh tế ổn định, lực lượng lao động trẻ và các chính sách hợp lý, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chỉ tính từ khi Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) được ký kết vào năm 2019, đến nay, đã có 2.250 dự án với tổng đầu tư 26 tỷ USD của doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam.

Hàng hóa Việt được bày bán trong hệ thống siêu thị Lotte Mart. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hàng hóa Việt được bày bán trong hệ thống siêu thị Lotte Mart. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bên cạnh đó, cuộc đua đầu tư vào Việt Nam còn xuất hiện rất nhiều tên tuổi là các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ như Apple, Qualcomm, Nike, Morgan Stanley, Intel, GE, ACORN International, General Dynamics, Google... Mới đây, Tập đoàn Boeing cũng đã đến TPHCM nhằm tìm kiếm cơ hội mở rộng đầu tư các cơ sở cung cấp nguyên liệu, xây dựng trung tâm kỹ thuật. Ông Maxime Dourdan, Giám đốc Phát triển chuỗi cung ứng của Boeing ở khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc, cho rằng, hiện nay, các nhà cung cấp cấp 1 của Boeing chủ yếu là doanh nghiệp ở Nhật Bản, Hàn Quốc. So với 2 quốc gia này, Việt Nam có lợi thế hơn hẳn về chi phí sản xuất. Mặt khác, năng lực sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của các doanh nghiệp Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Bằng chứng là rất nhiều doanh nghiệp Việt đã có mặt trong những chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn lớn như Samsung, Sanyo, Intel… Đây sẽ là nền tảng để Tập đoàn Boeing xem xét hợp tác cũng như đầu tư mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Thông tin từ Bộ KH-ĐT, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 8 tháng đầu năm nay đạt 18,15 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao tiềm năng cũng như tính hấp dẫn môi trường đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thu hút mạnh mẽ và bền vững hơn, ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, đề xuất cần nhất quán trong chính sách ưu đãi đầu tư để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài.

Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, kiến nghị: “Về vĩ mô, Chính phủ cần cân đối lãi suất, tỷ giá, cách tiếp cận vốn theo hướng thuận lợi cho doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp trong nước nhanh chóng chuyển đổi xanh, chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, đủ năng lực để “bắt tay” với doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài đang đổ mạnh đầu tư tại Việt Nam”.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/nhieu-tap-doan-nuoc-ngoai-do-bo-vao-viet-nam-post706571.html

Có thể bạn quan tâm

Italia là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm thịt nhân tạo

Italia là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm thịt nhân tạo

(GLO)-Quốc hội Italia vừa thông qua lệnh cấm thịt nhân tạo, bao gồm cả việc sử dụng từ ngữ đề cập đến các sản phẩm thịt truyền thống, như "xúc xích Italy" hay "bít-tết", để tiếp thị các sản phẩm thay thế thịt làm từ thực vật, sau nhiều tháng tranh luận. Những đối tượng vi phạm lệnh cấm có thể bị phạt lên tới 60.000 euro (65.800 USD).
Gia Lai có 6 doanh nghiệp tham gia Vietnam Foodexpo 2023

Gia Lai có 6 doanh nghiệp tham gia Vietnam Foodexpo 2023

(GLO)- Nằm trong Kế hoạch triển khai thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm 2023, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương Gia Lai) đã hỗ trợ 6 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2023 (Vietnam Foodexpo 2023).
Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng: Mở ra cơ hội hợp tác, liên kết

Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng: Mở ra cơ hội hợp tác, liên kết

(GLO)- Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai 2023, Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng đã tạo cơ hội cho các nhà sản xuất tiếp cận người tiêu dùng, đối tác để tìm hiểu nhu cầu thị trường, từ đó mở rộng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm vùng miền.

10 tháng năm 2023, Việt Nam chi 2,36 tỷ USD nhập khẩu bắp

10 tháng năm 2023, Việt Nam chi 2,36 tỷ USD nhập khẩu bắp

(GLO)- Theo thống kê của Tổng cục Hải quan công bố ngày 14-11, nhập khẩu các loại bắp trong 10 tháng năm 2023 đạt gần 7,75 triệu tấn, trị giá gần 2,36 tỷ USD, giá trung bình 304,6 USD/tấn, tăng 2,3% về lượng, nhưng giảm 11,3% kim ngạch và giảm 13,4% về giá so với 10 tháng năm 2022.
Khai mạc Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai năm 2023

Khai mạc Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai năm 2023

(GLO)- Nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hoá-Du lịch Gia Lai năm 2023, sáng 11-11, Sở Công thương tỉnh Gia Lai chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai đã tổ chức khai mạc Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai năm 2023.
Giá điện tăng 4,5%, lên 2.006 đồng/kWh

Giá điện tăng 4,5%, lên 2.006 đồng/kWh

(GLO)- Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, từ 9-11-2023, giá bán lẻ điện được điều chỉnh bình quân từ 1.920,37 đồng tăng lên 2.006,79 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT), tương đương tăng 4,5%.
Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ

Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ

(GLO)- Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai 2023, Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 15-11 tại khu vực đường Anh Hùng Núp, TP. Pleiku. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho hội chợ đang được gấp rút hoàn thiện.

Gia Lai đẩy mạnh xúc tiến thương mại trên nền tảng số

Gia Lai đẩy mạnh xúc tiến thương mại trên nền tảng số

(GLO)- Thời gian qua, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) trên nền tảng số nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm trên môi trường không gian mạng, bắt kịp với xu thế của cuộc cách mạng 4.0.
Mở rộng tiêu thụ sản phẩm địa phương

Mở rộng tiêu thụ sản phẩm địa phương

(GLO)- Thời gian qua, chính quyền và các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong tỉnh Gia Lai rất quan tâm phát triển, mở rộng các điểm bán hàng Việt. Đó là nền tảng để hình thành chuỗi cung ứng hàng Việt, đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của địa phương và tiến đến liên kết mạng lưới sản phẩm trên cả nước.

Triển lãm trực tuyến sản phẩm tỉnh Gia Lai

Triển lãm trực tuyến sản phẩm tỉnh Gia Lai

(GLO)-

Sở Công Thương hiện đang phối hợp với Công ty cổ phần Vipavo, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam-Chi hội miền Trung Tây Nguyên và các đơn vị liên quan triển khai tổ chức kết nối các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh tham gia trưng bày sản phẩm bằng hình thức triển lãm trực tuyến.

Hội thảo kết nối ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hội thảo kết nối ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Chiều 24-10, tại xã Đak Ta Ley (huyện Mang Yang), Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và UBND huyện Mang Yang tổ chức Hội thảo giao lưu kết nối ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.
Tổng lực kích cầu cuối năm

Tổng lực kích cầu cuối năm

Các ngành thương mại, dịch vụ ở TPHCM đã và đang tìm nhiều cách vực dậy sức mua, nhất là giai đoạn cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2024. Một số doanh nghiệp đã tung hàng loạt chương trình ưu đãi đậm, giá bán cạnh tranh.
Khai mạc Phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khai mạc Phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023, tối 20-10 Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương Gia Lai) phối hợp với UBND xã Biển Hồ, TP. Pleiku tổ chức Khai mạc Phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.