Nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Nghề

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Các gian hàng khởi nghiệp, sân chơi “Học sinh, sinh viên nói không với tệ nạn xã hội”… là những hoạt động vừa được tổ chức tại Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai, thu hút đông đảo sinh viên hào hứng tham gia. Đây không chỉ là nơi giao lưu, tạo niềm hứng khởi sau những giờ học căng thẳng mà còn giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng sống, các hoạt động nhóm, thực hành kỹ năng khởi nghiệp…
Chương trình chỉ diễn ra trong ngày 9-1 nhưng được sự chuẩn bị chu đáo từ ban lãnh đạo các phòng, khoa và triển khai kỹ lưỡng đến từng sinh viên. Theo đó, các khoa đều hỗ trợ sinh viên tổ chức các gian hàng khởi nghiệp mang đặc trưng của ngành nghề mình. Thạc sĩ Trần Cao Quỳnh Ly-giảng viên nghề Bảo vệ thực vật (Khoa Nông nghiệp)cho biết: “Gian hàng của khoa bán các sản phẩm như giá đỗ, khoai lang, nấm, các loại rau… Đây là sản phẩm do sinh viên chăm sóc trong khu thực hành của nhà trường và ứng dụng công nghệ sinh học nên đặc biệt an toàn. Như khoai lang Lệ Cần, thầy và trò đến tận nơi lấy giống về cấy ghép nên khoai có vị rất đặc biệt. Đang bán thì hết hàng, phải cho sinh viên về đào thêm. Ai cũng mệt nhưng vui, đặc biệt là các em sinh viên rất hào hứng”.
 Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai thường xuyên tổ chức các sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên. Ảnh: T.N.Đ
Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai thường xuyên tổ chức các sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên. Ảnh: T.N.Đ
Ở bàn bên cạnh là dãy hàng của sinh viên nghề Công tác xã hội (Khoa Nông nghiệp). Em Puih HSen-sinh viên lớp Cao đẳng Công tác xã hội 2018B-vui vẻ trò chuyện: “Tụi em bán cơm lam ăn kèm với muối kiến, một món đặc trưng của người Jrai. Em làm thủ quỹ nên nắm được số tiền lãi đến giờ đã là 580.000 đồng, thích nhất là ai cũng khen ngon. Phía bên kia các bạn bán me với muối ớt, me hái từ làng lên, bán cho mọi người về làm mứt Tết. Bên đó không mất vốn nên lời nhiều lắm!”. Vừa kể chuyện, HSen vừa thoăn thoắt đếm tiền, trả lại tiền thừa cho khách là… đồng môn ở các khoa khác. Gần đó là những món ăn vặt như chè, bánh tiêu, xôi chiên, trà sữa… được chế biến bởi các bạn sinh viên Khoa Hướng nghiệp với mùi thơm hấp dẫn và những lời tiếp thị, quảng cáo đậm chất sinh viên, vừa tếu táo gây cười vừa khiến các khách hàng tiềm năng không khỏi tò mò.
Trong khi đó, một gian hàng miễn phí cũng được bố trí ở vị trí dễ nhìn, đó là gian hàng đồ cũ với tên gọi “Ai cần thì lấy”. Đó là những sản phẩm đã qua sử dụng được các bạn học sinh, sinh viên và giáo viên trong trường quyên góp để hỗ trợ những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Với hơn 50% học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang theo học tại trường, trong những ngày cuối năm trở lạnh, những tấm áo nghĩa tình được chia sẻ, trao tặng càng thêm ý nghĩa.
Sau khi phiên chợ kết thúc, các sinh viên được tham gia vào sân chơi “Học sinh, sinh viên nói không với tệ nạn xã hội”. Những tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, sự cổ vũ hò reo của gần 1.000 khán giả khiến cho không khí hội trường thêm phần sôi động. Nhiều tiểu phẩm cũng “ghi điểm” khi xây dựng được những tình huống khiến khán giả cười ngặt nghẽo, nhưng cũng có những phân đoạn khiến người xem rơm rớm nước mắt trước tình cảnh tuổi trẻ không may vướng vào tệ nạn xã hội khiến học hành dở dang, tương lai đứt đoạn. Thạc sĩ Trương Thị Hằng-Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai-cho biết: “Nhà trường luôn có chủ trương tạo nhiều sân chơi cho học sinh, sinh viên để các em học đi đôi với hành, đồng thời rèn luyện kỹ năng sống. Trong thời gian tới, các hoạt động này sẽ được tổ chức nhiều hơn nữa để giúp các em định hướng nghề nghiệp, tránh xa các tệ nạn xã hội, tích lũy tri thức để lập thân, lập nghiệp và cống hiến cho xã hội”.
Gắn đào tạo với môi trường thực tế là một định hướng trong chiến lược phát triển của Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai. Chính vì vậy, những sân chơi do nhà trường tổ chức ngày càng thu hút nhiều học sinh, sinh viên tham gia. Qua đó các em được tham gia các hoạt động tập thể, kết nối yêu thương, chia sẻ những áp lực trong học tập, thi cử cũng như niềm vui, nỗi buồn của cuộc sống xa gia đình. Đặc biệt, hiện nay, khi các tệ nạn xã hội đã len lỏi đến mọi ngóc ngách của xã hội, việc thu hút học sinh, sinh viên tham gia vào các phong trào lành mạnh sẽ giúp các em định hướng tư tưởng, tránh sa chân vào tệ nạn xã hội.
Tạ Ngọc Điệp

Có thể bạn quan tâm

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

(GLO)- Giữa những nếp nhà sàn, những con đường đất nắng bụi, mưa bùn, luôn có những bàn tay lặng lẽ đang nâng đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đó là các tổ chức, nhà hảo tâm, người thầy cùng chung sức chăm lo, để những mầm xanh vươn lên cùng ước mơ.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.