Nhiều lãnh đạo thế giới lên án đảo chính quân sự tại Thái Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một số nhà lãnh đạo các nước đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc đảo chính quân sự ở Thái Lan.

Sau khi giới chỉ huy quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính vào ngày 22-5, dư luận quốc tế hết sức quan tâm theo dõi và đã có những phản ứng bày tỏ lo ngại về sự kiện này.
 

  Quân đội Thái Lan trang bị vũ khí hiện diện khắp nơi trên đường phố Bangkok
Quân đội Thái Lan trang bị vũ khí hiện diện khắp nơi trên đường phố Bangkok

Các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đã cập nhật liên tục diễn biến của tình hình chính trị Thái Lan sau cuộc đảo chính; trong đó dẫn lời một số chuyên gia chính trị Thái Lan cho rằng, đảo chính tuy làm hài lòng phe đối lập; song sẽ làm gia tăng bạo lực ở Thái Lan.

Trong khi đó, một số chuyên gia quốc tế thông thạo tình hình ASEAN lại nhận định, đảo chính quân sự có thể giúp ngăn chặn nguy cơ bạo lực và chấm dứt bế tắc chính trị vốn đang làm kinh tế Thái Lan bị đình đốn.

Đáng chú ý, một số nhà lãnh đạo các nước đã chỉ trích mạnh mẽ cuộc đảo chính quân sự ở Thái Lan.

Đêm 22-5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ra tuyên bố báo chí nêu rõ: "Tôi lấy làm thất vọng về quyết định của Quân đội Thái Lan đình chỉ Hiến pháp và chiếm giữ quyền lực sau cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài; không có gì biện minh cho cuộc đảo chính này. Tôi lo ngại về thông tin cho biết các nhà lãnh đạo chính trị cấp cao của các phe phái chủ chốt ở Thái Lan bị bắt giữ và kêu gọi trả tự do cho họ. Tôi cũng lo ngại rằng các phương tiện truyền thông bị cấm đoán. Tôi kêu gọi ngay lập tức khôi phục chính phủ dân sự, trở lại nền dân chủ, tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản như tự do báo chí. Con đường phía trước của Thái Lan phải bao gồm cuộc bầu cử sớm phản ánh nguyện vọng của nhân dân".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry còn nhấn mạnh, cuộc đảo chính ở Thái Lan sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ Mỹ-Thái Lan, đặc biệt là về quan hệ quân sự giữa hai nước.

Cùng ngày, Sứ quán Mỹ tại Thái Lan cũng đã thông báo cho công dân Mỹ về việc Quân đội Thái Lan ban bố lệnh giới nghiêm từ 22 giờ đến  5 giờ sáng hôm sau.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên án cuộc đảo chính ở Thái Lan; kêu gọi sớm trao trả quyền lực theo Hiến pháp cho nhân dân thông qua bầu cử.

Thủ tướng Malaysia Najib Zarak cho biết, ASEAN không can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan; song muốn thấy Thái Lan khôi phục ổn định trước khi hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Lo ngại về diễn biến tình hình Thái Lan sau đảo chính quân sự cũng khiến Chính phủ Philippines cảnh báo công dân của họ thận trọng khi đến Thái Lan; trong khi Australia không nhận bảo hiểm cho du khách nước này tới Thái Lan.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.