Nhích thêm 10 giây so với 3 năm trước, đồng hồ ngày tận thế chỉ mối đe dọa ngày càng lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo Reuters , sau cuộc họp ngày 24/1, các nhà khoa học nguyên tử đã điều chỉnh đồng hồ ngày tận thế nhích thêm 10 giây so với 3 năm trước, nghĩa là ở mốc chỉ còn 90 giây nữa đến nửa đêm.
Nhích thêm 10 giây so với 3 năm trước, đồng hồ ngày tận thế chỉ mối đe dọa ngày càng lớn ảnh 1

Đồng hồ ngày tận thế càng lúc càng về gần thời điểm nửa đêm. Ảnh: TPO

"Năm nay, kim phút của đồng hồ ngày tận thế nhích về phía trước do những mối đe dọa từ chiến tranh ở Ukraine. Đồng hồ hiện ở mốc 90 giây trước nửa đêm, gần nhất với thảm họa toàn cầu từ trước tới nay"- Hội đồng Khoa học và An ninh thuộc Bản tin các nhà khoa học nguyên tử (BAS) cho biết.

Việc điều chỉnh này cho thấy nhân loại đang đối mặt với nguy cơ lớn hơn về chiến tranh hạt nhân trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine leo thang. Chủ tịch BAS Rachel Bronson cho biết, năm nay, bản tin điều chỉnh đồng hồ ngày tận thế sẽ được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Ukraine và Nga để tăng thêm sự chú ý đối với 2 quốc gia đang xung đột này.

Đồng hồ ngày tận thế là công cụ biểu tượng do nhóm nhà khoa học hạt nhân Mỹ, bao gồm hơn 10 chủ nhân giải Nobel, lập ra. Thời điểm "nửa đêm" ngầm chỉ thời khắc thế giới có nguy cơ bị hủy diệt bởi vũ khí hạt nhân, những công nghệ nguy hiểm do chính con người tạo ra hay các thiên tai thảm họa, dịch bệnh.

Đồng hồ ngày tận thế (Doomsday Clock) mang tính tượng trưng được ban lãnh đạo của tờ báo Bản tin khoa học nguyên tử thuộc Đại học Chicago lập năm 1947 nhằm đưa ra mức độ cảnh báo về chiến tranh hạt nhân phạm vi toàn cầu. Theo đó hiểm họa hạt nhân càng lớn bao nhiêu thì chiếc đồng hồ càng chạy gần lại thời điểm nửa đêm (12 giờ đêm hay 0 giờ) bấy nhiêu.

Cùng với sự phát triển của các loại vũ khí hủy diệt và vũ khí công nghệ cao cao khác, đồng hồ ngày tận thế hiện nay được dùng để cảnh báo mối đe dọa với thế giới đến từ tất cả những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt đe dọa tính mạng con người, môi trường, làm biến đổi khí hậu…với thông điệp gửi đi là con người đang ở ngưỡng "chỉ còn vài phút nữa là tới nửa đêm.

Từ cuối tháng 1/2020, đồng hồ ngày tận thế tiếp tục tăng thêm 20 giây và chỉ còn 1 phút 40 giây (100 giây) là đến nửa đêm.

Ngày 20/1 năm ngoái, BAS đã công bố thời gian dự báo thế giới diệt vong cho năm 2022 là 100 giây gần với thời điểm nửa đêm. Và năm nay-2023 thì còn 90 giây.

TS ( từ Dân trí điện tử, TPO, LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga nêu điều kiện để có hòa bình ở Ucraine

Nga nêu điều kiện để có hòa bình ở Ucraine

(GLO)-Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 19/3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc hủy bỏ các biện pháp trừng phạt và các vụ kiện tại tòa án quốc tế chống lại Moskcow là một trong những điều kiện để giải quyết vấn đề ở Ukraine.
Dịch tả lại hoành hành châu Phi

Dịch tả lại hoành hành châu Phi

(GLO)-Ngày 17/3, TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết trong đợt dịch tả đang bùng phát tại một số quốc gia thuộc châu lục này, giới chức y tế đã ghi nhận tổng cộng 53.660 ca mắc bệnh kể từ tháng 2 vừa qua đến nay, trong đó 1.282 ca tử vong.
ICC phát lệnh bắt tổng thống Nga

ICC phát lệnh bắt tổng thống Nga

(GLO)-Theo TASS, trong lệnh bắt ngày 17-3, Tòa hình sự quốc tế ( ICC) cho biết họ nghi ngờ ông Putin đã trục xuất bất hợp pháp trẻ em và đưa người bất hợp pháp từ lãnh thổ Ukraine sang Nga.
Ô nhiễm đại dương nghiêm trọng gây ung thư ở người

Ô nhiễm đại dương nghiêm trọng gây ung thư ở người

(GLO)-Giáo sư, Tiến sĩ Zaidi Embong thuộc Khoa Khoa học và Công nghệ ứng dụng, Đại học Tun Hussein Onn Malaysia (UTHM) vừa cho biết, hạt nhựa siêu nhỏ - vi nhựa (microplastics) và nước thải đã qua xử lý của các nhà máy hạt nhân được coi là những mối đe dọa lớn tiềm ẩn đối với sức khỏe con người- theo TTXVN.
Sụp đổ Ngân hàng Thung lũng Silicon ở Mỹ, chấn động khắp thế giới

Sụp đổ Ngân hàng Thung lũng Silicon ở Mỹ, chấn động khắp thế giới

(GLO)-Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đang gây chấn động khắp thế giới. 3 ngày sau khi thông tin gây chấn động từ SVB được đưa ra ( 10/3), các công ty đang điên đảo tìm cách quản lý tài chính của mình sau khi ngân hàng mà họ gửi tiền đột ngột sụp đổ. Cuộc khủng hoảng không chỉ làm khổ các lãnh đạo doanh nghiệp, mà tất cả người lao động của những công ty đó vì quỹ lương nằm trong ngân hàng.
Tổng thống Hàn Quốc quyết tâm hàn gắn quan hệ với Nhật Bản

Tổng thống Hàn Quốc quyết tâm hàn gắn quan hệ với Nhật Bản

(GLO)-Ngày 12/3, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ra tuyên bố tái khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề người lao động cưỡng bức thời chiến với Nhật Bản trong bối cảnh dư luận trong nước phản ứng dữ dội sau phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Nhật từ chối thừa nhận lao động Hàn Quốc là nạn nhân bị cưỡng bức. Điều này thể hiện trong chiến dịch tranh cử của ông Yoon về hồi sinh quan hệ với Nhật trong các quan hệ kinh tế, văn hóa, an ninh.