Nhật - Hàn tham vấn về quan hệ song phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 1-11, tại Tokyo, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành tham vấn cấp vụ trưởng về quan hệ song phương. Đây là cuộc tham vấn đầu tiên kể từ chuyến thăm hồi tháng 8 của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đến đảo Dokdo (phía Nhật gọi là Takeshima) mà hai nước đều tuyên bố chủ quyền.
 

Quần đảo Dokdo/Takeshima.
Quần đảo Dokdo/Takeshima.

Nội dung chi tiết của cuộc tham vấn hiện chưa được công bố nhưng theo giới phân tích vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước và vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã được hai nước tập trung thảo luận.

Quan hệ Nhật Hàn đã xuống cấp trầm trọng sau chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến đảo tranh chấp. Tuy nhiên, bầu không khí căng thẳng giữa hai nước đang dần giảm bớt thông qua cuộc trao đổi ngắn giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Thủ tướng Nhật Bản Noda bên lề Hội nghị Thượng đỉnh của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Nga hồi tháng 9.

Ngoại trưởng hai nước cũng có cuộc hội đàm bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Vì vậy, cuộc tham vấn lần này được coi là động thái nhằm cụ thể hóa thỏa thuận giảm bớt căng thẳng giữa lãnh đạo hai nước.

Tuy nhiên, việc Nhật Bản tiếp tục khẳng định quyết tâm đưa tranh chấp lãnh thổ với Hàn Quốc ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) có thể khiến nỗ lực giảm căng thẳng trong thời gian qua trở thành vô ích.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.