Nhật Bản và Đài Loan đàm phán về tranh chấp đánh bắt cá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đài Loan và Nhật Bản sẽ bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên vào tuần tới để thiết lập một cơ chế hợp tác giải quyết bất đồng về đánh bắt cá gần Okinotori, điểm cực Nam của Nhật Bản, Kyodo cho hay ngày 27-10.

Tàu cá Đài Loan
Tàu cá Đài Loan


“Các cuộc đàm phán nhằm giải quyết các vấn đề trên biển tồn tại nhiều năm giữa Đài Loan và Nhật Bản, sẽ bao gồm cả hoạt động cứu hộ khẩn cấp, nghiên cứu khoa học và đánh bắt cá gần Okinotori”-ông David Lee, người đứng đầu Cơ quan ngoại giao Đài Loan nói với các phóng viên.

Hai bên ban đầu đồng ý gặp nhau ở Đài Bắc vào cuối tháng 7-2016, tức 2 tháng sau khi bà Thái Anh Văn nhậm chức, nhưng cuộc họp đã bị hoãn vì Đài Loan cần thêm thời gian để chuẩn bị.

Ông Lee nói rằng mục tiêu của đàm phán là "ít nhất cho phép ngư dân Đài Loan tiếp tục đánh bắt cá ở nơi mà Nhật Bản xem là vùng đặc quyền kinh tế xung quanh Okinotori". Đài Loan hy vọng cuộc họp có thể được tổ chức mỗi năm một lần, hoặc thường xuyên hơn nếu cần thiết.

Một tàu đánh cá Đài Loan cùng với các thuyền viên đã bị bắt vì đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế được Nhật Bản tuyên bố thuộc chủ quyền của mình gần Okinotori hồi tháng 4.2016. Con tàu và thủy thủ đoàn đã được phóng thích vài ngày sau đó sau khi nộp tiền phạt. Đài Bắc phản đối vụ bắt giữ, cho rằng ngư dân Đài Loan có quyền đánh bắt cá ở vùng "thuộc vùng biển quốc tế".

Chính quyền của bà Thái Anh Văn có quan điểm khác với người tiền nhiệm Mã Anh Cửu xem Okinotori như hòn đá, không phải đảo và không công nhận vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý xung quanh Okinotori theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Tuy nhiên, chính quyền của bà Thái Anh Văn hồi cuối tháng 5.2016 nói rằng Đài Loan "không có quan điểm cụ thể" về tình trạng của Okinotori; thay vào đó trông chờ vào Ủy ban của Liên Hiệp Quốc về vấn đề ranh giới thềm lục địa xác định Okinotori là đảo hay đá.

Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.