Nhật Bản - Triều Tiên đối thoại trực tiếp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 29-8, Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
 

Đây được coi là bước đột phá về ngoại giao của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-Un kể từ khi ông lên nắm quyền cuối năm ngoái. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cuộc đối thoại này sẽ tiến hành ở cấp chuyên viên, đặt nền móng cho các cuộc gặp ở cấp cao hơn sẽ được tổ chức sau đó.

Trọng tâm cuộc đối thoại sẽ bàn về số phận của các công dân Nhật Bản bị CHDCND Triều Tiên bắt trong những thập kỷ trước. Cuộc gặp diễn ra trong 2 ngày, được tổ chức sau khi Hội Chữ thập đỏ 2 nước đề nghị cả 2 chính phủ hỗ trợ hoạt động tìm kiếm hài cốt binh sĩ Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ 2 tại CHDCND Triều Tiên.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura, chính phủ Nhật Bản hiểu rằng, các vấn đề quan hệ song phương giữa hai nước luôn bao hàm cả các vấn đề liên quan đến việc công dân Nhật Bản bị bắt trước đây.

Ông cũng nhấn mạnh, chính phủ Nhật Bản luôn thực hiện các quyết sách dựa trên nguyên tắc giải quyết các bất đồng còn tồn tại trong quá khứ nhằm khôi phục quan hệ song phương bình thường hóa giữa 2 nước. Cuộc đối thoại lần này sẽ là sự chuẩn bị để hai nước thực hiện các cuộc tiếp xúc khác trong thời gian tới.

Vào năm 2002, CHDCND Triều Tiên thừa nhận, trong những năm 1970 -1980, các đặc vụ của nước này đã bắt một số công dân Nhật Bản để “giúp đào tạo ngôn ngữ và phong tục tập quán sở tại” cho các điệp viên Triều Tiên.

Phía CHDCND Triều Tiên cũng đã thả 5 người cùng thân nhân của họ về Nhật Bản và cho biết những người còn lại đã chết. Tuy nhiên, vẫn có một số thông tin cho rằng, CHDCND Triều Tiên có thể vẫn đang giữ số công dân này.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.