Nhật Bản: Nước nhiễm xạ tiếp tục rò rỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 4-12, nước nhiễm xạ chứa nhiều strontium, loại phóng xạ có thể gây ung thư xương, chảy ra từ hệ thống khử nhiễm xạ mà Tepco đang dùng. Hệ thống này chủ yếu loại bỏ cesium, ít có tác dụng đối với strontium.Thông qua một vết nứt, khoảng 300 lít nước nhiễm xạ thoát khỏi tòa nhà bê tông chứa thiết bị khử nhiễm, người phát ngôn Tepco Hiroki Kawamata nói. Tepco dùng các bao cát để chặn dòng nước nhiễm xạ rò rỉ, nhưng chưa biết một phần trong số này đã chảy ra tới biển hay chưa.
Nước nhiễm xạ rò rỉ trong tòa nhà chứa máy lọc nước.
Nước nhiễm xạ rò rỉ trong tòa nhà chứa máy lọc nước.
“Nếu tất cả 300 lít nước ra tới biển, chất phóng xạ cũng sẽ bị pha loãng. Lượng nước thoát ra là rất nhỏ so với những đợt rò rỉ trước. Đợt rò rỉ này không đủ để tăng nồng độ phóng xạ trong hải sản hoặc nông sản ở khu vực Tohoku”, giáo sư X quang Genichiro Wakabayashi (Trường Đại học Kinki), nhận định.
Trong không khí phía trên một máng nước ngoài tòa nhà bị rỉ nước, độ bức xạ tia beta và tia gamma đo được là 110 và 1.8 millisievert/giờ, cao hơn mức cho phép nhiều lần.Tia beta không đi xa và dễ dàng bị vật liệu mỏng, kể cả quần áo, chặn lại, nhưng tia gamma mạnh hơn nhiều. Strontium chủ yếu phát ra tia beta, còn cesium phát ra tia gamma.Tepco đang xét nghiệm mẫu nước biển lấy ở gần nhà máy Fukushima xem có bị nhiễm strontium hay không. Kết quả sẽ được thông báo trong 2 hoặc 3 tuần tới.Từ ngày 5-12, Tepco chi trả tiền bồi thường đợt hai cho những người bị ảnh hưởng bởi sự cố Fukushima bắt đầu từ tháng 3. Đợt một, Cty này trả 5,3 tỷ yên cho 2.340 gia đình.
Theo TPO

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.