Nguyễn Thúy Hằng: Tổng phụ trách Đội năng động, giàu nghị lực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cô Nguyễn Thúy Hằng-Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Kim Đồng (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) luôn nhiệt huyết và xây dựng nhiều mô hình bổ ích cho học sinh. Nhiều năm liền, Liên đội nhà trường luôn dẫn đầu khối Tiểu học về công tác Đội và phong trào thiếu nhi.
Đa dạng hoạt động Đội
Đến Trường Tiểu học Kim Đồng, ai cũng ấn tượng khi nhìn thấy công trình măng non với những khóm hoa rực rỡ sắc màu và vườn thuốc Nam xanh tốt. Với mô hình “Vườn hoa em chăm”, các chi đội từ lớp 3 đến lớp 5 được phân chia những luống đất nhỏ, trồng hoa và đảm nhận chăm sóc. Còn mô hình “Vườn thuốc Nam của em” của Liên đội trồng các loại cây: đinh lăng, tía tô, sả, mã đề… được các em đội viên chăm sóc cẩn thận. Hai mô hình này giúp các em trải nghiệm, phân biệt những loại cây có ích, chữa những bệnh thông thường, góp phần tăng khoảng không gian xanh trong trường học.
Em Phạm Trần Gia Huy-đội viên Chi đội lớp 4B-cho biết: “Qua những mô hình này, chúng em biết quý trọng công sức, thành quả lao động của bản thân. Chúng em cũng đoàn kết với nhau hơn trong mỗi hoạt động”.
Cô Nguyễn Thúy Hằng hướng dẫn các đội viên đánh trống. Ảnh: Phan Lài
Cô Nguyễn Thúy Hằng hướng dẫn các đội viên đánh trống. Ảnh: Phan Lài
Để hiểu được tâm tư, tình cảm của các em học sinh, cô Hằng đã xây dựng hộp thư “Điều em muốn nói” đặt trước phòng Đội. Hộp thư là nơi giúp các em bày tỏ ý kiến, mong muốn những điều chưa dám bày tỏ trực tiếp trước thầy cô, bố mẹ. Vào buổi học cuối tuần, cô Hằng sẽ kiểm tra hòm thư, tùy vào nội dung thư để phối hợp cùng giáo viên chủ nhiệm xử lý, trao đổi lại với học sinh. Hộp thư “Điều em muốn nói” chính là cầu nối tình cảm giữa giáo viên và học sinh.
Nhằm phát huy tinh thần tương ái của học sinh, từ năm học 2019-2020, cô Hằng xin ý kiến Ban Giám hiệu nhà trường phát động toàn Liên đội ủng hộ quỹ “Vì bạn nghèo”. Thầy-cô giáo tự nguyện đóng góp và kêu gọi các Mạnh Thường Quân ủng hộ quỹ. Năm học 2020-2021, Liên đội thu quỹ được 6 triệu đồng để tặng quà cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời giúp đỡ thường xuyên 2 học sinh với số tiền 200.000 đồng/tháng.
Cô Hằng tâm sự: “Trường học không chỉ là nơi truyền dạy kiến thức, mà còn là nơi giáo dục nhân cách, kỹ năng cho học sinh. Vì vậy, mỗi hoạt động, phong trào phải phù hợp, có ý nghĩa”.
Nhiệt huyết với phong trào
Năm 2008, tốt nghiệp chuyên ngành Sử-công tác Đội (Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai), cô Nguyễn Thúy Hằng về công tác tại Trường Tiểu học Kim Đồng. Công tác tại ngôi trường trung tâm huyện nên cũng gặp những thuận lợi và khó khăn nhất định. Thuận lợi là phụ huynh rất quan tâm, cổ vũ tổ chức các hoạt động vui chơi, trải nghiệm cho học sinh. Khó khăn là vì các em đang ở bậc tiểu học, còn nhút nhát, chưa chủ động tham gia các hoạt động.
Cô Hằng chọn cách nhẹ nhàng trao đổi, lấy ý kiến của học sinh. Qua quan sát và gần gũi với học trò, cô đã gợi mở để các em phát huy sở trường, tham gia các câu lạc bộ: âm nhạc, mỹ thuật, cờ vua, tin học. Nổi bật là các sân chơi trải nghiệm, khơi gợi sự sáng tạo, năng động của học sinh như: cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Chú bộ đội của em”, rung chuông vàng, trò chơi dân gian, tập huấn kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích...
Em Trần Ngọc Diệp-Ủy viên Ban Chỉ huy Liên đội-chia sẻ: “Cô Hằng rất gần gũi và thương chúng em. Bản thân em khi gặp khó khăn trong học tập và công tác Đội đều được cô chỉ bảo tận tình”.
Cô Nguyễn Thúy Hằng cùng các em học sinh chăm sóc hoa và cây xanh trong trường học. Ảnh: Phan Lài
Cô Nguyễn Thúy Hằng cùng các em học sinh chăm sóc hoa và cây xanh trong trường học. Ảnh: Phan Lài
Hết mình với các hoạt động phong trào, ít ai biết cô Hằng đang chống chọi với căn bệnh ung thư bàng quang từ năm 2018. Cô Hằng nói đến nghề Tổng phụ trách Đội với giọng đầy tự hào: “Được gần gũi và thấy nụ cười hồn nhiên của các em là tôi lại thấy hạnh phúc, yêu công việc này. Từ đó, tôi càng có động lực để đổi mới, sáng tạo vì học sinh”.
Trao đổi với P.V, anh Nguyễn Như Quang-Phó Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Ia Grai-cho biết: “Mặc dù mắc bệnh hiểm nghèo nhưng cô Nguyễn Thúy Hằng rất năng nổ, trách nhiệm với công việc. Những năm qua, Liên đội Trường Tiểu học Kim Đồng luôn dẫn đầu về phong trào thiếu nhi và công tác Đội. Có thành tích này là nhờ sự đóng góp không nhỏ của cô Hằng”.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

Gần 1.000 học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

(GLO)- Ngày 19-1, Đoàn phường Quy Nhơn Nam phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức chương trình “Thiếu nhi phường Quy Nhơn Nam với AI và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh” tại Trường THCS Ngô Mây, thu hút gần 1.000 học sinh nhà trường tham gia.

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

(GLO)- Ngày 17-1, Đoàn Công ty Điện lực Gia Lai tổ chức chương trình “Đông tình nguyện - Thắp sáng biên cương” tại thôn Đức Hưng (xã Ia Nan) nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Đoàn xã Tuy Phước phối hợp với Công an xã ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ Diêu Trì. Ảnh: M.N

Đoàn xã Tuy Phước ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân Anh hùng liệt sĩ”

(GLO)- Sáng 17-1, Đoàn xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ - Công an xã Tuy Phước tri ân Anh hùng liệt sĩ” và tổ chức chương trình “Thiếu nhi Tuy Phước sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh”.

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).