Nguyễn Thanh Lâm: Thu nhập "khủng" từ bánh canh

(GLO)- Sau khi vào TP. Hồ Chí Minh học nghề nấu ăn, anh Nguyễn Thanh Lâm (SN 1990, thôn 1, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã quyết định chọn vỉa hè Pleiku làm nơi mở quán bánh canh cá lóc. Chỉ một thời gian ngắn, quán bánh canh này đã được rất nhiều người biết tiếng, mỗi tháng mang về cho anh khoản thu nhập hơn 50 triệu đồng.
Anh Nguyễn Thanh Lâm đang nấu bánh canh. Ảnh: H.Đ.T
Anh Nguyễn Thanh Lâm đang nấu bánh canh. Ảnh: H.Đ.T
Sinh ra trong một gia đình có đến 12 anh chị em ở xã Ia Hlốp, sau khi học hết THPT, Nguyễn Thanh Lâm ở nhà phụ giúp cha mẹ làm rẫy. Một thời gian sau, thấy làm nông vất vả mà hiệu quả thấp, Lâm quyết định vào TP. Hồ Chí Minh học nấu ăn vì thời gian học ngắn, chi phí cũng phù hợp với điều kiện gia đình. Sau 9 tháng theo học nghề nấu ăn ở Trường Hướng nghiệp Á-Âu, Lâm tốt nghiệp và chọn ở lại TP. Hồ Chí Minh làm việc để tích lũy kinh nghiệm. Trong 4 năm sau đó, Lâm lần lượt làm ở 4 nhà hàng lớn. Ở mỗi nhà hàng, anh lại học thêm được cách chế biến món ăn mới. Tuy được trả lương khoảng 10 triệu đồng/tháng nhưng do điều kiện sinh hoạt ở TP. Hồ Chí Minh đắt đỏ, Lâm chẳng tích lũy được bao nhiêu. Vậy là tháng 7-2017, anh quyết định về lại Gia Lai để tìm đường khởi nghiệp.
Trở về nhà, trong lúc chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì Lâm được vài người quen ở Pleiku rủ hùn vốn mở quán ăn. Thấy thuận lợi, Lâm đồng ý. Anh cùng người quen thuê địa điểm ở đường Trường Chinh (TP. Pleiku) mở quán ăn. Tuy nhiên, sau vài tháng làm chung, thấy chiều hướng không thuận, Lâm quyết định nghỉ. Sau đó, anh mở quán bán bánh canh cá lóc Huế vào buổi tối ở đoạn vỉa hè ngay ngã tư Lê Lai-Trần Phú (TP. Pleiku). Trong 6 tháng đầu, quán khá ế ẩm, mỗi đêm chỉ bán được vài chục tô bánh canh. Lâm rất lo lắng nhưng anh nghĩ, mình mới mở quán nên nhiều người chưa biết, dần dần việc buôn bán sẽ ổn định. Với niềm tin ấy, anh tiếp tục bám trụ, đồng thời nỗ lực tìm tòi cách chế biến mới để món ăn thêm hấp dẫn. Nhờ đó, lượng khách đến quán ngày càng đông.
Sự khác biệt ở món bánh canh cá lóc Huế  do Lâm làm là anh không dùng bột gạo để chế biến sợi bánh như truyền thống mà dùng bột lúa mì. Lâm chia sẻ: Món bánh canh cá lóc có thành phần khá đơn giản, bao gồm sợi bánh làm từ bột lúa mì và thịt cá lóc đồng. Thế nhưng, việc chế biến một tô bánh canh đúng chất vẫn đòi hỏi nhiều công phu. Bột lúa mì chọn để làm bánh canh phải đảm bảo được độ dai dẻo và vị ngọt tự nhiên khi nấu lên. Chính cách làm bánh canh thủ công thay vì mua loại chế biến sẵn giúp hương vị mỗi mẻ bánh làm ra luôn được như ý. Công đoạn chọn mua và chế biến cá lóc cũng yêu cầu sự khéo léo. Cá lóc nên lựa loại cá đồng cỡ lớn, còn sống, thịt săn chắc. Cá được hấp cho vừa chín tới thì lọc kỹ phần thịt ra khỏi xương. Thịt cá lóc cho vào chảo xào đến khi bề mặt vàng ruộm là được.  Còn xương và đầu cá đem giã thành từng miếng nhỏ, cho vào một bọc vải sạch rồi đem ninh cùng gia vị, giúp nước lèo trở nên thanh ngọt; trong quá trình ninh phải gạn bọt liên tục để đảm bảo độ trong cho nồi nước. Khi bán, chỉ việc cho bánh canh vào bát, chan nước lèo xăm xắp, xếp từng miếng cá vào, thêm ít hành ngò, tiêu bột, ớt lát lên trên.
Chính bởi sự công phu, kỹ càng trong từng công đoạn nên món bánh canh cá lóc do Lâm chế biến có một hương vị rất riêng, ai ăn một lần cũng khó quên. Tiếng lành đồn xa, quán bánh canh cá lóc Huế của Lâm ngày càng được nhiều thực khách biết đến. Hiện nay, mỗi đêm, quán bán được hơn 300 tô. Để phục vụ số khách ngày càng đông, Lâm phải về xã Ia Hlốp tìm thêm 5 bạn trẻ ra giúp việc. Số người giúp việc này ngoài được Lâm lo ăn ở còn được trả công 4-6 triệu đồng/người/tháng.
Để mở rộng kinh doanh, vừa qua, Lâm đã mở thêm một quán bánh canh cá lóc ở 138 Quyết Tiến (phường Ia Kring, TP. Pleiku). Quán này mở bán vào buổi sáng và buổi chiều, giá mỗi tô bánh canh từ 15 ngàn đồng đến 30 ngàn đồng. Hiện nay, bình quân mỗi ngày đêm, 2 quán bánh canh của Lâm bán được hơn 400 tô. Trừ tất cả các chi phí, mỗi tháng, Lâm còn lãi hơn 50 triệu đồng. Để có được nguồn thu ấy, Lâm phải làm việc rất vất vả. Anh chia sẻ: Mỗi ngày, tôi làm việc liên tục từ 5 giờ sáng cho đến 12 giờ đêm. Để đảm bảo chất lượng món ăn, tất cả các công đoạn chế biến đều do tự tay tôi làm. 
Kinh nghiệm khởi nghiệm của Nguyễn Thanh Lâm:
* Chọn hướng khởi nghiệp phù hợp với khả năng của mình.
* Chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng món ăn.
* Luôn tìm hiểu, lắng nghe nhu cầu của khách hàng.
Hà Đức Thành

Có thể bạn quan tâm

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

(GLO)- Từ cửa hàng bày bán các sản phẩm đan lát bằng mây, tre thô sơ của bố mẹ, chàng trai 9X Trần Văn Hoàn (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã “biến tấu“ thành những sản phẩm mây tre đan đầy tính nghệ thuật và bắt kịp xu hướng hiện đại.
Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Chỉ từ những thân gỗ mục, anh Ngô Bảo Lâm (36 tuổi, ở P.Thắng Lợi, TP.Kon Tum, Kon Tum) đã điêu khắc thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo, đẹp mắt, doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng.
Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

(GLO)- Đó là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long tại hội nghị đối thoại với thanh niên được tổ chức vào chiều 27-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Những câu hỏi của thanh niên đã được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp, làm rõ.
Lan tỏa tình yêu với phở

Lan tỏa tình yêu với phở

(GLO)- Là thạc sĩ kinh tế học và đang có công việc nhà nước ổn định, chị Lương Vũ Thảo Nguyên (số 11 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Pleiku) khiến bạn bè, người thân bất ngờ với quyết định rẽ ngang sang nghề nấu phở. Và, càng bất ngờ hơn khi mới đây, chị trở thành chủ nhân của giải “Hoa hồi sáng tạo“ trong cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon“.
Thu tiền tỉ từ lá

Thu tiền tỉ từ lá

Qua bàn tay khéo léo của một nữ giáo viên ở tỉnh Quảng Nam, những chiếc lá đã được “biến tấu“ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Và thật kỳ diệu, khi chính “cuộc chơi cùng lá“ đã giúp nữ giáo viên trẻ thu về tiền tỉ mỗi năm.
Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Gia Lai

Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Gia Lai

(GLO)- Nhằm hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai vừa tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp“ lần thứ VI-2022. Cuộc thi đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cũng như tạo hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, an toàn cho thanh niên.
Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

(GLO)- Trong 10 năm làm việc tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN, chị Võ Thị Thùy Ngân đã tập trung nghiên cứu bảo tồn các loài cây dược liệu quý. Trong đó, nghiên cứu “50 trình tự đoạn gen ITS của cây thất diệp nhất chi hoa bản địa của tỉnh Gia Lai“ do chị và các cộng sự thực hiện được công bố trên GenBank-NCBI (Ngân hàng cơ sở dữ liệu sinh học của Mỹ).
Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Năm 2004, khi những cây mắc ca Úc đầu tiên được đưa về trồng trên mảnh đất đầy nắng gió Tây Nguyên, không ai dám mơ một ngày, mắc ca Việt Nam có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Thế nhưng, 18 năm sau, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đó thành hiện thực.
Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

(GLO)- Tại Hội thi “Bàn tay vàng“ thu hoạch mủ cao su năm 2022 của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, anh Lão-công nhân Nông trường Cao su Hà Tây đã xuất sắc vượt qua 45 thí sinh để giành giải nhất với số điểm tuyệt đối 100/100. Đây là kết quả của quá trình rèn luyện và nỗ lực phấn đấu không ngừng của người thợ sinh năm 1984 này.
Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Từ vài con lợn rừng mua của người dân về nuôi thử, sau 5 năm chàng trai ở xã vùng sâu tỉnh Đắk Lắk thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh dự kiến mở rộng quy mô chăn nuôi và thành lập hợp tác xã.