.
.

(GLO)- Sau 12 năm rời huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) lên thôn Đak Boong (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, Gia Lai) lập nghiệp, gia đình ông Nguyễn Văn Lập đã có một cơ ngơi khiến nhiều người mơ ước. Với 400 cây sầu riêng trồng xen trong 1.000 cây cà phê và 4.000 trụ hồ tiêu, mỗi năm gia đình ông thu lãi hàng tỷ đồng.

 Ông Nguyễn Văn Lập chăm sóc sầu riêng. Ảnh: L.N
Ông Nguyễn Văn Lập chăm sóc sầu riêng. Ảnh: L.NÔng Lập cho biết: “Trước khi lên Gia Lai lập nghiệp, tôi đã có một thời gian làm việc ở tỉnh Đak Lak. Tại đây, thấy người ta trồng xen sầu riêng trong vườn cà phê rất hiệu quả, tôi chỉ ước mình có đất để làm một trang trại riêng phát triển kinh tế gia đình. Thế là năm 2006, tôi về quê bàn với vợ và gom góp số tiền tích góp được, cộng với số tiền vay mượn thêm để lên Đak Djrăng mua 5 ha đất. Cải tạo đất xong, tôi sang Đak Lak mua 400 cây giống sầu riêng Thái Lan loại cơm vàng hạt lép về trồng. Sau khi trồng xong cây sầu riêng, tôi bắt đầu trồng xen vào khoảng 1.000 cây cà phê và 4.000 trụ hồ tiêu trên toàn bộ diện tích đất của gia đình”.
 


Ông Nguyễn Mạnh Điệp-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Djrăng: “Gia đình ông Nguyễn Văn Lập  là một trong số ít hộ sản xuất giỏi của xã khi tiên phong thực hiện mô hình trồng cây ăn quả xen cà phê, hồ tiêu. Xã đang tuyên truyền để nhân dân học hỏi và nhân rộng mô hình này. Thực tế cho thấy, những loại cây này rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Trong điều kiện giá cả các mặt hàng nông sản biến động thất thường thì khi người dân sản xuất đa dạng các loại cây trồng sẽ cho thu nhập ổn định, an toàn hơn, góp phần nâng cao thu nhập”.

Thời gian đầu bắt tay vào làm, ông Lập cũng gặp khá nhiều khó khăn bởi mỗi loại cây trồng lại cần một chế độ chăm sóc khác nhau, từ nước tưới, bón phân đến chọn loại phân thích hợp. Ví dụ vào mùa khô, sầu riêng cần bổ sung nước sớm hơn cà phê để ra hoa. Nhưng lúc này, cà phê lại phải hãm nước để hoa cương đều sau đó mới tưới, giúp hoa cà phê nở đồng loạt, sau này quả chín đều. Ngược lại, nếu tưới cho cây cà phê đúng thời điểm sầu riêng ra hoa thì hoa sầu riêng sẽ bị rụng, tỷ lệ đậu quả ít hoặc khi khống chế không cho cây sầu riêng phát đọt, tập trung cho cây ra hoa đều thì lại ảnh hưởng tới cà phê và hồ tiêu. “Do đó, để hài hòa trong việc chăm sóc 3 loại cây trồng, tôi phải tự tìm hiểu và điều chỉnh qua từng năm. Hiện nay, cả 3 loại cây trồng của gia đình tôi đều phát triển rất tốt, ít bị sâu bệnh”-ông Lập cho biết.


Sau 3 năm trồng, diện tích cà phê và hồ tiêu của gia đình ông Lập đã cho thu hoạch. 4 năm sau, vườn sầu riêng cũng bắt đầu cho thu, mang về cho gia đình ông hàng tỷ đồng mỗi năm. Đơn cử như năm 2017, gia đình ông thu về hơn 1,3 tỷ đồng từ vườn sầu riêng và hơn 300 triệu đồng từ diện tích cà phê, hồ tiêu. “Tôi chuẩn bị thu hoạch sầu riêng, dự tính năng suất bình quân khoảng 1 tạ/cây, nhiều cây đạt 1,5-2 tạ quả. Nhiều thương lái vào tận vườn để đặt cọc thu mua nhưng tôi chưa đồng ý vì sầu riêng còn khoảng nửa tháng nữa mới thu hoạch được. Với giá sầu riêng hiện nay dao động tại vườn từ 55 ngàn đồng đến 60 ngàn đồng/kg, tôi dự kiến thu về hơn 2 tỷ đồng. Hiện nay, giá cà phê và hồ tiêu đang giảm nhưng bù lại thì sầu riêng được giá. Do đó, việc trồng cây ăn quả lâu năm vừa có tác dụng làm cây che bóng, chắn gió cho cà phê, hồ tiêu, vừa đa dạng sản phẩm, hạn chế những rủi ro về giá cả và biến động của thị trường”-ông Lập cho biết thêm.

Thấy mô hình trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê, hồ tiêu của gia đình ông Lập cho hiệu quả cao, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đak Djrăng đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Ông Lập chia sẻ: “Ai đến thăm vườn và muốn trồng tôi đều hướng dẫn kỹ thuật và giới thiệu những nơi cung cấp giống đảm bảo chất lượng. Mình làm được nên cũng mong muốn bà con cùng làm để phát triển kinh tế, hướng đến hình thành vùng sản xuất cây ăn quả tập trung và xây dựng thương hiệu trái cây của huyện”.

Lê Nam

.