Nguy kịch vì ăn nấm mọc trên nhộng ve sầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 18-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết đang tích cực điều trị cho 1 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải nấm độc mọc trên nhộng ve sầu vì lầm tưởng là “đông trùng hạ thảo”.

Nạn nhân là anh Rlan Hùng (SN 1993, trú tại xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ). Trước đó, ngày 16-5, anh Hùng đã hái nấm mọc trên nhộng ve sầu tại khu đất rẫy của gia đình. Tối cùng ngày, anh mang nấm về xào để ăn với cơm. Trong gia đình chỉ có 1 mình anh ăn món này.

loai-nam-moc-tren-nhong-ve-sau-ma-anh-hung-da-an-anh-van-ky.jpg
Loại nấm mọc trên nhộng ve sầu mà anh Hùng đã ăn. Ảnh: Văn Kỳ

Đến khoảng 1 giờ ngày 17-5, anh Hùng có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy và được người nhà đưa đi cấp cứu ở Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ.

Nạn nhân sau đó được chuyển đến khoa Cấp cứu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng lơ mơ, không tiếp xúc, rung giật nhãn cầu, run giật cơ tay chân. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định anh Hùng bị rối loạn cân bằng nước, điện giải và suy thận do ngộ độc nấm mọc trên nhộng ve sầu.

Hiện anh Hùng đã được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc để điều trị. Theo các bác sĩ, một số người dân lầm tưởng nấm mọc trên nhộng ve sầu là “đông trùng hạ thảo” có tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe nên sử dụng làm thực phẩm.

Tuy nhiên, người dân khi ăn phải, tùy vào số lượng và độc tố của nấm mà mức độ ngộ độc sẽ khác nhau, từ đau bụng, nôn, ói, co giật đến hôn mê sâu, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

null