Người trẻ tất bật kiếm tiền dịp tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tranh thủ những ngày cận tết, nhiều bạn trẻ tìm việc làm kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, mua sắm, hay mong muốn tổ chức chương trình xuân ấm áp cho bà con vùng sâu, vùng xa...

Sinh viên bán giày kiếm thêm thu nhập dịp cận tết. Ảnh: TRẦN THANH THẢO
Sinh viên bán giày kiếm thêm thu nhập dịp cận tết. Ảnh: TRẦN THANH THẢO
Tranh thủ kiếm tiền vì nhiều lý do
L.A.Yến, sinh viên năm 3 khoa Ngôn ngữ Nhật, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, cho biết do ở TP.HCM nên mỗi khi tết về Yến tranh thủ tìm việc kiếm thêm thu nhập. Yến chia sẻ: “Mình đi làm thêm dịp này để có tiền trang trải và cũng thoải mái khi mua sắm đồ tết”.
Dù đã hoàn thành việc thi cuối kỳ nhưng Ngô Võ Cao Minh, sinh viên năm 2 khoa Nhân học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, không cho phép bản thân mình ăn tết sớm. Bắt đầu từ 16 giờ 30 và kết thúc lúc 22 giờ đêm mỗi ngày, Minh cùng nhóm bạn bày trí gian hàng đồ ăn tại Nhà văn hóa Sinh viên để bán gây quỹ kiếm tiền cho chương trình Xuân tình nguyện 2021 ở tỉnh Bình Phước.  
Với Cao Minh được cống hiến tuổi trẻ cho những hoạt động tình nguyện là điều tuyệt vời, và có như vậy Minh mới có một cái tết trọn vẹn đúng nghĩa. “Với mình đây là dịp cố gắng kiếm thật nhiều tiền để tổ chức một chương trình xuân ấm áp cho bà con vùng sâu, vùng xa. Với mình đây không những là chuyến đi trải nghiệm mà còn là một điều ý nghĩa có thể làm trước khi ăn tết”.

Ngô Võ Cao Minh (bìa phải) cùng các bạn bán hàng kiếm tiền ẢNH: TRẦN THANH THẢO
Ngô Võ Cao Minh (bìa phải) cùng các bạn bán hàng kiếm tiền ẢNH: TRẦN THANH THẢO
Quách Hải My, sinh viên năm 3 khoa Kỹ thuật hóa học, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, dù đang bận rộn ôn thi cuối kỳ nhưng My vẫn sắp xếp để có thể làm thêm. Công việc của My là gia sư môn vật lý, một tuần My dạy từ 2 đến 3 buổi, mỗi buổi từ 1- 2 tiếng, thu nhập hơn 2 triệu/tháng. My chia sẻ quê ở Bạc Liêu mỗi lần về quê phải mất gần 8 tiếng, dịp tết lần này, My về sớm hơn mọi năm nên không lo chuyện phải đặt vé trước. Những ngày này, My dồn sức vừa học vừa làm thêm để có tiền trang trải và để về quê ăn tết.
Hải My bộc bạch: “Thi xong thì mình về quê ăn tết. Năm nay chắc tầm 22 âm lịch là mình về quê nên không cần đặt vé xe trước”.

Bạn trẻ đón xe về quê ăn tết tại Bến xe Miền Tây ẢNH: TRẦN THANH THẢO
Bạn trẻ đón xe về quê ăn tết tại Bến xe Miền Tây ẢNH: TRẦN THANH THẢO
Ám ảnh kẹt xe
Nguyễn Trọng Hữu, 26 tuổi (cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) thì tới 28 âm lịch mới xong việc và về quê. Hữu cho biết năm nay công việc kết thúc sớm do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng những ngày cuối năm Hữu bận vì phải “nhảy việc” để kiếm tiền về quê. “Quê mình ở Đồng Tháp, mỗi lần về quê mất khoảng 4 tiếng đi xe, nhưng tới những ngày nghỉ tết mình lại ám ảnh kẹt xe. Mong rằng năm nay chuyến đi của mình suôn sẻ”, Hữu giãi bày
Khác với Trọng Hữu, Nguyễn Lam, 25 tuổi, làm nhân viên cho một nhà máy ở quận 10, TP.HCM, cho biết cuối năm việc khá nhiều, thường xuyên đi công tác ở các tỉnh xa. Lam cho chia sẻ tối 24 âm lịch sẽ về quê Bến Tre. Điều Lam lo lắng lúc này là khi về quê ăn tết sẽ bị hỏi nhiều câu “khó đỡ”. “Mỗi lần mình về tết là bà con hàng xóm hỏi 'bao giờ cưới vợ?'. Mỗi lần như thế mình chỉ biết cười trừ”, Lam thổ lộ.
Theo Trần Thanh Thảo (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Khi thanh niên làm "dân vận khéo"

Khi thanh niên làm "dân vận khéo"

(GLO)-Ngày 27-8, tại Hội nghị biểu dương phong trào “Dân vận khéo” giai đoạn 2020-2025, nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Trong đó, một số đơn vị đoàn thanh niên cơ sở ghi dấu với những sáng kiến thiết thực, hướng đến cộng đồng.

Tôi yêu Tổ quốc tôi

Lan tỏa thông điệp "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ đầu tháng 8-2025 đến nay, Tỉnh đoàn-Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh triển khai hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”-tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho người dân biên giới, hải đảo.

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

(GLO)- Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, các tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh đã và đang lan tỏa những hành động tử tế, nghĩa cử cao đẹp trên mạng xã hội, khơi dậy tinh thần sống đẹp, góp phần tạo nên “lá chắn” hữu hiệu trước những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Học nhạc cụ: Niềm vui ngày hè của học sinh Gia Lai

Học nhạc cụ: Niềm vui ngày hè của học sinh Gia Lai

(GLO)- Dịp hè, nhiều học sinh vùng cao Gia Lai được gia đình tạo điều kiện học nhạc cụ. Việc học không chỉ giúp các em phát triển năng khiếu, rèn luyện kiên nhẫn, kỷ luật mà còn là hình thức giải trí lành mạnh, giúp tránh xa thiết bị điện tử và nuôi dưỡng đam mê âm nhạc từ sớm.

Bộ đội xuất ngũ chọn nghề phù hợp, mở lối tương lai

Bộ đội xuất ngũ chọn nghề phù hợp, mở lối tương lai

(GLO)- Theo quy định tại Thông tư số 35/2024/TT-BGTVT, kể từ năm 2025, chương trình đào tạo lái xe hạng B, C1 không đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, do đó, bộ đội xuất ngũ không được thụ hưởng chính sách hỗ trợ nếu đăng ký học nghề lái xe.

Dấu ấn chiến dịch “Hành quân xanh”

Dấu ấn chiến dịch “Hành quân xanh”

(GLO)- Diễn ra ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh Gia Lai, chiến dịch “Hành quân xanh” là dịp để đoàn viên, thanh niên khối lực lượng vũ trang phát huy vai trò xung kích, tình nguyện qua những công trình, phần việc ý nghĩa.