Người dân Gia Lai phân loại rác sinh hoạt, lợi ích lớn từ thói quen nhỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bạn tôi có thói quen phân loại rác thải đã gần 7 năm nay. Việc làm này xuất phát từ một lần đi chợ hoa đêm 30 Tết và bắt gặp hình ảnh chị lao công đang oằn lưng đẩy chiếc xe rác trên đường Trường Chinh (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Theo đó, bạn tôi bắt tay vào phân loại rác thải, trong đó, túi ni lông, hộp xốp được để riêng ra cho công nhân tới mang đi xử lý; các chai nhựa đựng nước, vỏ lon bia bỏ riêng để bán hoặc cho các con nộp “kế hoạch nhỏ”; rác thải hữu cơ được cắt nhỏ, trộn với các chế phẩm sinh học ủ để bón cho vườn rau. Bạn tôi bảo rằng, việc phân loại rác thải không mất nhiều thời gian nhưng đã giúp giảm lượng rác thải phải mang đi xử lý và gia đình có nguồn phân bón tốt cho vườn rau.

 Bà Đỗ Thị Thỉnh (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) trang bị 3 thùng đựng rác để phân loại xử lý nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường. Ảnh: N.H
Bà Đỗ Thị Thỉnh (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) trang bị 3 thùng đựng rác để phân loại xử lý nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường. Ảnh: Nhật Hào


Mặc dù lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày ít nhưng bà Đỗ Thị Thỉnh (thôn 4, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) vẫn trang bị 3 thùng đựng rác đặt ở một góc vườn nhà. Bà Thỉnh phân thành 3 loại: rác hữu cơ, vô cơ và tái chế. Theo đó, rác hữu cơ được bỏ vào thùng rác riêng rồi mang ra hố trong vườn; rác vô cơ được bỏ riêng để mang đi xử lý và rác thải tái chế được thu gom để đóng góp cho Chi hội Phụ nữ thôn 4 nhằm bán gây quỹ mua quà tặng người nghèo hoặc mua hộp nhựa, giỏ nhựa đi chợ tặng cho chị em phụ nữ trên địa bàn. Theo bà Thỉnh, hầu hết phụ nữ ở thôn 4 đều đã có ý thức phân loại rác thải, đặc biệt là từ khi Chi hội Phụ nữ triển khai mô hình “Phụ nữ nói không với túi ni lông” và thành lập Câu lạc bộ Phân loại rác thải.

Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã có ý thức phân loại rác thải. Có được kết quả này là nhờ các ngành, đoàn thể nỗ lực tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa. Đặc biệt, nhiều mô hình, câu lạc bộ được xây dựng đã góp phần làm thay đổi thói quen phân loại rác thải cho người dân như: “Phụ nữ phân loại rác thải tại nhà”, “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần”, “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa”, “Biến rác thành tiền”… Thông qua các mô hình này, người dân hiểu được tác hại của vấn đề ô nhiễm từ rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Dù vậy, việc phân loại rác thải hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều hộ vẫn chưa biết tới khái niệm “phân loại rác thải” hoặc đã biết nhưng “lười” thực hiện. Bên cạnh đó, một số địa phương đã thí điểm triển khai các mô hình phân loại rác thải nhưng hiệu quả không cao.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, có hiệu lực thi hành từ ngày 25-8-2022. Trong đó có nội dung: hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt và không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt có thể bị phạt 500.000-1.000.000 đồng. Do đó, các cấp, các ngành, đoàn thể cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi dần hành vi của người dân trong phân loại rác thải tại nguồn nhằm tạo tiền đề tốt trong công tác bảo vệ môi trường.

 

NHẬT HÀO

 

Có thể bạn quan tâm

Khu di dãn dân Huỳnh Giản: Hơn 7 năm vẫn vắng bóng cư dân

Khu di dãn dân Huỳnh Giản: Hơn 7 năm vẫn vắng bóng dân cư

(GLO)- Sau hơn 7 năm đưa vào sử dụng, khu di dãn dân Huỳnh Giản rộng gần 4 ha tại thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai) chỉ có 3 hộ dân vào ở, cây cối mọc um tùm, lãng phí đất đai và kinh phí đầu tư. Câu hỏi đặt ra là bao giờ khu di dãn dân mới được khai thác hiệu quả?

Gia Lai lan tỏa phong trào xây dựng đô thị văn minh

Gia Lai lan tỏa phong trào xây dựng đô thị văn minh

(GLO)- Với sự vào cuộc của hệ thống chính trị và tinh thần đồng thuận của người dân, phong trào “Xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh” đang lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tạo diện mạo đô thị trên địa bàn tỉnh Gia Lai xanh - sạch - đẹp, hiện đại, giàu bản sắc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra dự án đường Nguyễn Văn Linh.

Gỡ vướng trong giải phóng mặt bằng dự án đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Dự án đường Nguyễn Văn Linh (thuộc dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh) nằm trên địa bàn các phường Hội Phú và Diên Hồng là công trình trọng điểm của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2022-2025. Tuy nhiên, tiến độ thi công dự án đang bị chậm do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Khắp nơi tràn ngập rác thải. Ảnh: H.P

Gia Lai: Rác thải “bủa vây” đường mới ven sông Dinh

(GLO)- Hai tuyến đường giao thông dọc hệ thống tiêu thoát lũ ven sông Dinh (đoạn qua khu vực 1, phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) lúc mới khánh thành rất sạch đẹp, người dân hay ra hóng mát. Giờ đây, hình ảnh đó đang bị thay thế bởi những đống rác thải, xà bần ngổn ngang tràn ra mặt đường.

Ngôi nhà tự 'thở' giữa lòng đô thị

Ngôi nhà tự 'thở' giữa lòng đô thị

Toạ lạc trên khu đất rộng 450m2 tại khu đô thị ở Jakarta (Indonesia), ngôi nhà là minh chứng cho lối kiến trúc có thể mở rộng giới hạn không gian sống bằng sự kết nối giữa thiên nhiên, ánh sáng và cảm xúc. 

null