Nghiên cứu phát hiện đậu phộng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Theo một nghiên cứu gần đây, ăn đậu phộng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ăn khoảng 8 - 10 hạt đậu phộng mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Shutterstock
Ăn khoảng 8 - 10 hạt đậu phộng mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ đậu phộng trung bình 8 - 10 hạt đậu phộng mỗi ngày, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn, theo Hindustan Times.
Các phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí về đột quỵ Stroke của Hiệp hội Đột quỵ thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
Trong khi các nghiên cứu trước đây cho thấy tiêu thụ đậu phộng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở người Mỹ, các nhà khoa học trong nghiên cứu này đã kiểm tra mối liên quan giữa việc tiêu thụ đậu phộng với tỷ lệ mắc các loại đột quỵ khác nhau, gồm thiếu máu cục bộ, xuất huyết và các biến cố bệnh tim mạch như đột quỵ và bệnh tim thiếu máu cục bộ ở người Nhật.
Phân tích bao gồm 74.000 người tham gia, tuổi từ 45 đến 74, được theo dõi trong khoảng 15 năm.
Trong thời gian theo dõi, có 3.599 ca đột quỵ, trong đó có 2.223 ca thiếu máu cục bộ, 1.376 ca xuất huyết và 849 ca bệnh tim thiếu máu cục bộ.
Kết quả đã phát hiện ăn khoảng 8 - 10 hạt đậu phộng mỗi ngày đã giảm:
- 20% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ
- 16% nguy cơ đột quỵ
- 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Satoyo Ikehara, Phó giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Trường cao học Y thuộc Đại học Osaka (Nhật Bản), cho biết lần đầu tiên chúng tôi phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu phộng làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người châu Á, theo Hindustan Times.
Tiến sĩ Ikehara nói thêm, kết quả của chúng tôi cho thấy rằng thêm đậu phộng vào chế độ ăn uống có tác dụng trong việc ngăn ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
Thêm một lượng nhỏ đậu phộng vào chế độ ăn uống có thể là cách đơn giản nhưng hiệu quả để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị ăn khoảng 5 khẩu phần các loại hạt không tẩm muối mỗi tuần. Ảnh: Shutterstock
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị ăn khoảng 5 khẩu phần các loại hạt không tẩm muối mỗi tuần. Ảnh: Shutterstock
Đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng như a xít béo không bão hòa đơn và đa, khoáng chất, vitamin và chất xơ - giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị ăn khoảng 5 khẩu phần các loại hạt không tẩm muối mỗi tuần, với một khẩu phần là 14 gram hay 2 muỗng canh, theo Hindustan Times.
Ngoài ra, hạt điều không tẩm muối, quả óc chó, hạt mắc ca, hạnh nhân và hạt dẻ cười cũng có tác dụng tương tự.
Một số nghiên cứu lớn đã cho thấy ăn các loại hạt vài lần một tuần có thể giảm 30-50% nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột tử do tim hoặc bệnh tim mạch, theo Hindustan Times.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hội Thảo chuyên đề những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững

Gia Lai: Hội Thảo chuyên đề những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững

(GLO)- Ngày 2-11, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức hội thảo chuyên đề “Những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững”. Dự hội thảo có trên 50 đại biểu là lãnh đạo các bệnh viện công lập tại tỉnh; lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nâng cao năng lực chăm sóc và hồi sức trẻ sơ sinh

Nâng cao năng lực chăm sóc và hồi sức trẻ sơ sinh

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi tỉnh vừa tổ chức 2 lớp đào tạo về chăm sóc trẻ sơ sinh bệnh lý và hồi sức trẻ sơ sinh cho 40 cán bộ y tế tuyến huyện trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai triển khai hiệu quả kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai triển khai hiệu quả kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

(GLO)- Đi vào hoạt động, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai không ngừng đầu tư đồng bộ về mọi mặt, triển khai nhiều kỹ thuật cao trong điều trị. Trong đó, kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu được đơn vị triển khai hiệu quả cứu sống nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai hội thảo chuyên đề nhận biết sớm và can thiệp rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai hội thảo chuyên đề nhận biết sớm và can thiệp rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em

(GLO)- Ngày 27-10, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội thảo chuyên đề “Nhận biết sớm và can thiệp rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em”. Dự hội thảo có các chuyên gia và gần 80 cán bộ y tế đến từ bệnh viện, trung tâm y tế, Trung tâm hỗ trợ kỹ năng, tâm lý trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Gần 100 chuyên gia và cán bộ y tế dự hội thảo khoa học Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

Gia Lai: Gần 100 chuyên gia và cán bộ y tế dự hội thảo khoa học Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu

(GLO)- Ngày 26-10, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai phối hợp với Hội Hồi sức cấp cứu chống độc Việt Nam, Công ty TNHH Baxter Việt Nam Healthcare tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục trong hồi sức cấp cứu".