Nghề "săn" đào bán Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cứ đến đầu tháng Chạp, nhiều người ở thôn Ðồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) lại rong ruổi trên các bản làng Tây Bắc để “săn” những cành, cây đào đẹp bán Tết. Có năm, họ thu cả trăm triệu đồng, có năm lỗ nặng.
Từ nghề đi “săn” đào bán Tết, nhiều người dân thôn Ðồng Cống biết trồng đào mang về hàng trăm triệu đồng/năm
Từ nghề đi “săn” đào bán Tết, nhiều người dân thôn Ðồng Cống biết trồng đào mang về hàng trăm triệu đồng/năm.
Nghề may rủi
Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến nhà anh Vi Văn Tuấn, người dân tộc Nùng ở thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn. Năm nay, anh Tuấn 41 tuổi, nhưng có hơn 20 năm trong nghề “săn” cành và cây đào bán Tết. Anh Tuấn là tay đi “săn” cây đào có tiếng ở xã Bảo Sơn. Lúc đến nhà, anh Tuấn vừa có một chuyến khảo sát tìm cây đào đẹp ở các bản vùng cao của tỉnh Lạng Sơn. Hỏi chuyện hồi lâu, anh Tuấn mới tiết lộ một vài bí quyết về nghề. Anh Tuấn rỉ tai, rồi bật mí: “Nghề này có lúc hái ra tiền, nhưng có khi tay trắng. Bởi vậy, không phải ai cũng có gan đi theo nghề săn cành và cây đào để bán dịp Tết”.
Anh Tuấn kể, thôn Đồng Cống nổi tiếng khắp huyện Lục Nam và tỉnh Bắc Giang vì có nhiều tay đi “săn” cành và cây đào lão luyện. Thôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng. Hơn 30 năm trước, một số người dân trong thôn bắt đầu đến với nghề “săn” cây đào bán dịp Tết. Thấy nghề này làm ăn được, ngày càng có nhiều người trong thôn theo công việc tìm cành, cây đào đẹp bán Tết. Gần 20 tuổi, anh Tuấn cũng theo bước chân các anh, các chú trong thôn vào nghề.
Anh Tuấn nhớ lại, những ngày đầu theo nghề “săn” đào, anh đi xe đạp lên các bản vùng cao của tỉnh Lạng Sơn, rồi đi bộ để tìm những cành và cây đào đẹp người dân trồng trong sân, vườn nhà. Thấy cành, cây đào nào ưng ý, anh Tuấn mua về, rồi buộc vào xe đạp mang lên bán ở thành phố Bắc Giang, thành phố Hà Nội kiếm tiền. Vài năm sau, anh Tuấn mở rộng địa bàn, anh đi ô tô khách sang tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn để tìm đào.
Dần dần, anh rong ruổi sang các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Lúc này, những chuyến đi tìm đào của anh kéo dài đến hàng tuần, thậm chí vài tuần. Người làm nghề “săn” đào bán Tết phải dân vận khéo. Những chuyến đi tìm đào dài ngày trong các bản vùng xa, anh Tuấn thường ăn nghỉ luôn ở nhà dân. Đi đến các bản, anh mua thức ăn, rồi xin nấu cơm và ngủ nhờ ở đó.
Đầu tháng Chạp, những người làm nghề “săn” đào bán Tết ở thôn Đồng Cống bắt đầu bước vào mùa làm ăn. Cả thôn có từ 40 đến 50 người theo nghề này tỏa đi các hướng đến các tỉnh Đông Bắc và Tây Bắc để tìm mua những cành và cây đào được bà con dân tộc trong các bản trồng, sau đó thuê xe chở bán ở thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.
Những người “săn” đào Tết ở thôn Đồng Cống làm lâu năm nên có nhiều kinh nghiệm. Tùy vào từng năm, họ biết đi đến tỉnh nào thì có đào đẹp. “Những năm nhuận, chúng tôi thường đi Cao Bằng, Hà Giang tìm đào bán Tết. Các năm không nhuận, chúng tôi đi Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai dễ gặp những cây, cành đào đẹp trong các bản”, anh Tuấn tiết lộ.
Theo anh Tuấn, nghề “săn” đào bán Tết có khi phụ thuộc vào may rủi, năm được, năm mất. Có năm trúng quả, buôn bán thuận lợi, anh có thể lãi được cả trăm triệu đồng bán đào trong chục ngày giáp Tết. Thế nhưng, cũng có năm, anh trắng tay, thậm chí thua lỗ nặng. Vụ đào Tết năm ngoái, anh bị lỗ 30 triệu đồng.
“Chúng tôi đi lên các bản vùng cao mua đào từ khi mới có nụ. Nếu thời tiết thay đổi thất thường, đào không nở hoa đúng thời điểm chơi Tết thì coi như toàn bộ số cành, cây đào đã mua phải bỏ đi, coi như mất Tết”, anh Tuấn chia sẻ.
Làng trồng đào nổi tiếng
Anh Tuấn cho biết thêm, những người ở thôn Đồng Cống đi “săn” cành và cây đào ở các tỉnh miền núi bán dịp Tết đã chịu khó học hỏi những “bí quyết” trồng đào của người dân bản địa. Dần dần, người thôn Đồng Cống áp dụng những “bí quyết” trồng đào ở các vùng miền và mua giống đào về trồng ở quê nhà. Bởi vậy, những năm gần đây, thôn Đồng Cống trở thành vùng trồng đào đẹp có tiếng ở tỉnh Bắc Giang. Nhờ vậy, nhiều nông dân trở thành triệu phú.

Anh Vi Văn Tuấn có hàng chục năm trong nghề “săn” đào bán Tết.
Anh Vi Văn Tuấn có hàng chục năm trong nghề “săn” đào bán Tết.
Men theo con đường bê tông mới đổ ven sườn đồi ngoằn ngoèo, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Bắc (59 tuổi) ở đầu thôn Đồng Cống. Lúc chúng tôi đến, ông Bắc đang chăm sóc mấy chục gốc đào lâu năm, có cây đào được trồng vài chục năm. Đưa chúng tôi thăm vườn đào, ông Bắc bảo, trong vườn, cây đào có giá cao nhất lên đến 15 triệu đồng. Có cây đào ông cho thuê chơi Tết cũng có giá cả chục triệu đồng.
Bên cây đào dần hé nụ, ông Bắc chia sẻ, ông là thế hệ đầu tiên ở thôn Đồng Cống làm nghề “săn” đào bán Tết. Cách đây 30 năm, ông cùng vài người khác trong thôn rong ruổi trên chiếc xe đạp lên các bản ở vùng cao ở Lạng Sơn, sau đó ông đi các tỉnh Đông Bắc và Tây Bắc để tìm những cành, cây đào đẹp được người dân trồng trong vườn, rồi mang về thành phố bán lấy lãi.
Hơn chục năm trước, ông bắt đầu chuyển sang trồng đào. Những chuyến đi “săn” đào ở các tỉnh miền núi phía Bắc, ông gặp cây đào nào đẹp hỏi mua, rồi mang về trồng.
Thêm vào đó, ông học được cách trồng đào của bà con dân tộc ở nhiều tỉnh miền núi nên vườn đào thế nhà ông đẹp có tiếng. Năm ngoái, tiền bán và cho thuê đào, ông bỏ túi khoảng 300 triệu đồng.

Anh Nguyễn Ðình Hải học được nghề trồng cây đào dáng huyền cho thu nhập cao.
Anh Nguyễn Ðình Hải học được nghề trồng cây đào dáng huyền cho thu nhập cao.
Theo lãnh đạo UBND xã Bảo Sơn, từ thôn Ðồng Cống, nghề trồng đào được mở rộng ra nhiều thôn khác trong xã. Cả xã Bảo Sơn có khoảng 400 hộ trồng đào. Việc trồng đào mang lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với các loại cây khác.
Cách đó vài trăm mét, chúng tôi đến vườn đào của anh Nguyễn Đình Hải (sinh năm 1982). Anh Hải cũng là một tay đi “săn” đào bán Tết nổi tiếng trong vùng.
Nhờ nghề này, anh Hải học được cách trồng và tạo cây đào dáng huyền từ vùng đào nổi tiếng Nhật Tân (thành phố Hà Nội).
Ba năm trước, anh thuê thêm ruộng, trồng khoảng 2.000 cây đào. Đào trồng được một năm, anh bắt đầu uốn thành cây đào dáng huyền. Năm nay, anh có 600 cây đào được bán. Vừa rồi, anh đã bán được hơn 200 cây, thu về gần 200 triệu đồng.
“Cả 3 anh em nhà tôi đều đi làm nghề “săn” cành và cây đào trồng trong nhà dân ở các bản vùng cao miền núi phía Bắc, rồi quay về trồng đào. Mỗi năm, chúng tôi thu về vài trăm triệu đồng từ việc trồng đào bán Tết. Năm nay, cây đào dáng huyền có giá từ 500 nghìn đến 1,2 triệu đồng/cây, cao hơn năm ngoái. Thời điểm này, việc tiêu thụ khá thuận lợi, chủ yếu bán vào miền Trung và miền Nam”, anh Hải cho hay.
Theo Nguyễn Thắng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

null