Ngày đầu năm mới, nhà Cường đôla đã "bốc hơi" hàng chục tỷ đồng

Sau khi công ty bị nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường về việc “ém” thông tin loạt 14 giao dịch “khủng”, cổ phiếu QCG cắm đầu giảm sàn đã khiến khối tài sản của gia đình thiếu gia Cường đôla mất hàng chục tỷ đồng chỉ trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2019.
Ngay trong phiên giao dịch đầu năm mới hôm qua (2/1/2019), cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai đã giảm sàn 7% còn 4.280 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản toàn phiên đạt thấp, tổng cộng chỉ có hơn 394 nghìn cổ phiếu được giao dịch, xuất hiện dư bán sàn nhưng trắng bên mua.
Đến thời điểm này, QCG đã đánh mất gần 16% trong vòng 1 tuần giao dịch và giảm tới gần 50% giá trị chỉ sau 3 tháng. So với mức đỉnh giá thiết lập ngày 9/1/2018 là 16.450 đồng thì QCG đã rớt giá khoảng gần 74%.
Với sở hữu tổng cộng 141,84 triệu cổ phiếu QCG, chiếm tỷ lệ 51,57% vốn điều lệ Quốc Cường Gia Lai, gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch công ty đã mất khoảng 1.276 tỷ đồng trong gần 1 năm qua và chỉ riêng phiên 2/1 cũng đã mất hơn 45 tỷ đồng.
Ngày đầu năm mới, nhà Cường đôla đã "bốc hơi" hàng chục tỷ đồng ảnh 1
Do sở hữu khối lượng lớn cổ phần công ty do đó việc giá cổ phiếu giảm sâu đã ảnh hưởng đáng kể đến giá trị tài sản gia đình thiếu gia phố núi Quốc Cường
Mới đây, Quốc Cường Gia Lai đã bị Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường do đã vi phạm về nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.
Trong công văn gửi Quốc Cường Gia Lai, HSX cũng nêu rõ, ngày 19/12/2018, Sở đã nhận được công văn của công ty giải trình về thông tin báo chí đưa về những giao dịch bất thường tại QCG. Theo giải trình, công ty đã nêu lý do các sai sót trong việc công bố thông tin, ghi nhận thiếu sót và gửi bổ sung các nghị quyết liên quan đến 14 giao dịch, quy mô tới hàng nghìn tỷ đồng.
Sở HSX cho rằng việc chậm công bố thông tin, thiếu sót đã gây ảnh hưởng đến tính công khai, minh bạch trên thị trường chứng khoán và quyền lợi của các nhà đầu tư. Do vậy Quốc Cường Gia Lai bị nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường.
Đồng thời, Sở cũng nghiêm khắc nhắc nhở công ty và đề nghị thực hiện đúng các nghĩa vụ của của tổ chức niêm yết.
Ngày đầu năm mới, nhà Cường đôla đã "bốc hơi" hàng chục tỷ đồng ảnh 2
Phần lớn cổ phiếu giảm giá, nhất là việc SAB giảm sàn có tác động tiêu cực lên chỉ số VNIndex ngày đầu năm mới
Ngoài ra, Quốc Cường Gia Lai còn chậm công bố việc bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế năm 2017. Cụ thể, phải tới này 27/12/2018 thì công ty này mới có thông báo gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở HSX thông báo về việc đã nhận được quyết định của Cục thuế tỉnh Gia Lai xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng gần 5,2 tỷ đồng.
Trong đó, doanh nghiệp này bị truy thu trên 2,86 tỷ đồng thuế TNDN, trên 158 triệu đồng thuế GTGT; trên 426 triệu đồng thuế GTGT truy hoàn, gần 45 triệu đồng thuế tài nguyên và còn bị phạt hành chính 967 triệu đồng cùng phạt chậm nộp hơn 734 triệu đồng.
Cho biết đã nộp đủ các khoản tiền trên vào ngân sách Nhà nước trong năm 2017, tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai cho biết “do sơ suất giữa bộ phận kế toán và công bố thông tin, công ty đã bỏ sót không công bố thông tin theo đúng thời hạn quy định” và hứa “nghiêm túc rút kinh nghiệm”.
Ngoài cổ phiếu QCG thì trên thị trường hôm nay còn có 42 mã cổ phiếu bị rơi vào tình trạng giảm sàn. Đáng chú ý có SAB của Sabeco mất tới 18.700 đồng tương ứng giảm 7% còn 248.800 đồng mặc dù theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ cưỡng chế thuế thì ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã lên tiếng trên báo chí rằng vừa có văn bản hỏa tốc, truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nội dung này.
Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, UBND TPHCM chỉ đạo Cục thuế TPHCM chưa cưỡng chế 3.100 tỷ đồng thuế của Sabeco do các cơ quan vẫn đang trong quá trình xem xét, xử lý kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ tại Sabeco.
Việc SAB giảm sàn cùng 17 mã khác và 168 mã giảm giá trên sàn HSX (gần gấp đôi số mã tăng) đã khiến VN-Index đảo chiều mất 0,79 điểm tương ứng 0,09% về còn 891,75 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới.
Trong đó, riêng SAB đã lấy đi của VN-Index tới hơn 3,7 điểm. Bên cạnh đó, thị trường còn chứng kiến HDB giảm sàn và mức giảm khá mạnh tại BID, VJC, VPB, CTG, ROS, TCB…
HNX cũng rơi vào tình trạng tương tự khi có đến 58 mã giảm và 14 mã giảm sàn so với 42 mã tăng, 13 mã tăng trần. Chỉ số sàn này bị kéo sụt, mất 1,56 điểm tương ứng 1,5% còn 102,67 điểm.
Thanh khoản thị trường tuy có cải thiện vào phiên giao dịch chiều song vẫn ở mức thấp với 111,52 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 2.721,14 tỷ đồng trên HSX và 20,65 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 313,42 tỷ đồng trên HNX.
Mai Chi (Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Sê San thức giấc

Sê San thức giấc

(GLO)- Bắt nguồn từ đỉnh núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum) và trải mình hàng trăm ki lô mét trên đỉnh Trường Sơn, dòng sông chảy ngược Sê San với nguồn thủy năng vô tận tự ngàn năm ngủ quên giữa đại ngàn, bỗng một ngày thức giấc.
Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

(GLO)- Cùng với các chính sách hỗ trợ người trồng mía ở khu vực Đông Nam tỉnh phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất từ ruộng mía đến nhà máy, góp phần giảm nhân lực, chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.
Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

(GLO)- Nhận thức đúng về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân (KTTN), những năm qua, Gia Lai đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho KTTN phát triển đúng hướng. Qua đó, khu vực kinh tế này đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.
Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 08/CQLTT-NVTH về việc tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu .
Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

(GLO)- Sau khi khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp có hiệu lực, các nhà đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai mong sớm được thỏa thuận giá với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đưa vào vận hành thương mại 629 MW điện gió phải “nằm chờ” suốt hơn 1 năm qua.
Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 được các chuyên gia đánh giá có sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch Covid-19, với tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hàng trăm tỷ USD và thu hút nhiều tỷ USD vốn đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, dự báo năm nay, xu hướng tăng trưởng của doanh nghiệp (DN) sẽ có nhiều nhánh rẽ khác nhau cho từng ngành.
Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng điện dự báo sẽ tăng cao, một số đường dây, trạm biến áp trở nên quá tải, nhất là vào giờ cao điểm. Vì vậy, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.
Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

(GLO)- Các doanh nghiệp dự kiến đăng ký đầu tư dự án vào Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) huyện Chư Păh đang hoàn thiện thủ tục để sớm triển khai xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất. Các dự án này không những giúp địa phương lấp đầy phần diện tích còn lại lâu nay để trống tại Cụm CN-TTCN mà còn được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2022, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Trọng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty.
Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(GLO)- Sáng 17-12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận cho 18 học viên khóa đào tạo “Nâng cao trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị“ trên địa bàn tỉnh.